MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá vàng tăng mạnh phiên cuối tuần

18-01-2014 - 08:11 AM |

Vàng đang có chuỗi ngày tăng giá dài nhất kể từ tháng 9/2012.

Giá vàng thế giới đi lên trong phiên 17/1 do thị trường chứng khoán suy yếu, nhu cầu mạnh từ các quỹ và nhu cầu vàng vật chất ở châu Á tăng cao.

Gần đây, vàng được lợi do thị trường chứng khoán không còn lạc quan như cuối năm 2013. Dòng tiền quay trở lại kim loại quý khi khả năng sinh lời tốt hơn. Dẫu vậy giới phân tích vẫn e ngại giá vàng sẽ chịu áp lực vì bức tranh kinh tế toàn cầu đang ngày càng sáng sủa, làn sóng bán tháo có thể tái diễn nếu Fed tiếp tục giảm quy mô chương trình kích thích kinh tế theo lộ trình.

Đóng cửa phiên, giá vàng giao ngay tăng 11,4 USD lên 1.254,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex tăng 11,7 USD lên 1.251,9 USD/ounce. Tính chung tuần này giá vàng tăng 0,5% - tuần tăng thứ 4 liên tiếp và là chuỗi ngày tăng dài nhất kể từ tháng 9/2012.

Hôm qua, Mỹ công bố một loạt báo cáo cho thấy tình hình kinh tế đang cải thiện ngày càng rõ rệt, trong đó có báo cáo về sản lượng công nghiệp quý 4 tăng với tốc độ nhanh nhất trong 3 năm rưỡi trở lại đây. Báo cáo này cũng đồng nghĩa với việc Fed có thể đưa ra các động thái mới với gói QE, sau khi đã giảm quy mô từ 85 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD/tháng kể từ 1/1.

Về nhu cầu vàng vật chất, theo các nhà đầu tư, lực mua tăng lên ở thị trường châu Á trong vài tuần gần đây do Tết Nguyên đán đang tới gần. Như một truyền thống, dịp cuối năm, người dân ở một số nước, đặc biệt là Trung Quốc, thường mua vàng cất trữ hoặc làm quà tặng. Đây cũng là yếu tố quan trọng dự đoán sẽ hỗ trợ cho giá vàng trong ngắn hạn.

giá vàng ngày 17/1


Ngọc Toàn

hangnt

Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên