MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng tăng vọt trở lại phiên cuối tuần

07-09-2013 - 07:52 AM | Chính sách

Giá vàng thế giới tăng hơn 20 USD trong phiên 6/9 khi Mỹ công bố báo cáo việc làm xấu hơn dự đoán, làm tăng hy vọng Fed sẽ chưa vội rút gói kích thích trong cuộc họp ngày 17 – 18/9 tới đây.

Dù tăng trong phiên qua nhưng tính chung tuần này giá vàng vẫn mất 0,5%, là tuần giảm thứ 2 liên tiếp. Nhu cầu trú ẩn an toàn trong vàng trước những căng thẳng ở Syria không thể vượt qua được nỗi lo Fed sẽ rút gói QE.

Trong phiên qua, giá vàng nhảy vọt 30 USD tức hơn 2% ngay sau khi Mỹ công bố báo cáo cho thấy số việc làm được thuê mới trong tháng 8 ít hơn dự đoán và tỷ lệ thất nghiệp vẫn neo ở mức thấp 4 năm rưỡi. Đà tăng được củng cố khi mà vấn đề liên quan đến Syria vẫn chưa có gì chắc chắn. Theo giới phân tích, nhà đầu tư đang có nhiều mối bận tâm trong bối cảnh hiện nay nhưng họ cần phải quyết đoán điều gì sẽ tác động lên giá ngay lập tức.

Đóng cửa phiên 6/9, giá vàng giao ngay tăng 1,5% lên 1.387,46 USD/ounce trong khi vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 13,5 USD lên 1.386,5 USD/ounce.

2 tuần nữa Fed sẽ có phiên họp chính sách của Ủy ban thị trường mở. Nhiều người cho rằng, có thể trong phiên họp tháng 9 này Fed sẽ thông qua việc giảm quy mô gói kích thích kinh tế. 

Các chương trình hỗ trợ tăng trưởng đã làm cho giá trị của vàng tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây bởi nhu cầu phòng ngừa lạm phát khi các NHTW in thêm tiền. Tháng 9/2011, giá vàng đã ghi nhận kỷ lục tại 1.920,3 USD, nhưng từ đầu năm tới nay nỗi lo động thái của Fed đã kéo giá giảm 17% và hướng tới năm giảm đầu tiên sau 12 năm tăng liên tiếp.

Diễn biến giá vàng 3 phiên giao dịch gần đây

Ngọc Toàn

hangnt

Trí Thức Trẻ/Kitco, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên