MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh dịch chỉ rõ: Vận mệnh của bạn, chính là những điều bạn tin vào nhất - Thái độ sống quyết định tương lai

16-08-2020 - 11:14 AM | Sống

Cuộc sống chầm chậm trôi, 1, 2 chuyện hoàn toàn không nói lên được điều gì. Nhưng một chuỗi những sự việc sẽ cấu thành nên vận mệnh của chúng ta. Quan niệm và thái độ của bạn, chính là người dẫn đường cho số phận của bạn.

Tôi đã gặp qua không ít người có cùng sở thích về "Kinh dịch", nhưng có những người mới hiểu có chút "Kinh dịch" liền nói rằng: "Vận mệnh của con người đã được định sẵn, có nỗ lực tới đâu cũng vô ích".

Còn tôi thì lại cho rằng: "Bạn tin vào cái gì, bạn sẽ có được cái đó. Bạn tin là vận mệnh của mình đã được định sẵn, thì nó sẽ là được định sẵn."

Bản chất của "Kinh dịch", chỉ có một chữ: Biến.

Nó có nghĩa là: cùng là đọc "Kinh dịch", những người khác nhau, sẽ nhìn thấy những điều khác nhau, cho ra những kết luận khác nhau.

Tôi muốn chia sẻ những tâm đắc của mình trong quá trình học "Kinh dịch", hi vọng nó sẽ giúp đỡ được phần nào cho cuộc đời của các bạn theo hướng tích cực. Một câu thôi: tương lai của bạn, là những điều mà bạn tin vào nhất.

1. Thái độ tích cực, phàm là chuyện gì cũng suy nghĩ theo hướng tốt, vận may nhất định không kém

Sự khác nhau giữa người với người, là ở tư duy. Đối mặt với cùng một chuyện, cùng một người, sẽ có những phản ứng và kiến giải khác nhau.

Chẳng hạn, việc mà chúng ta thường gặp nhất khi đi làm, công việc không hoàn thành tốt, bị lãnh đạo chỉ ra vấn đề, thậm chí bị ăn mắng.

Có người rất tức giận, cho rằng lãnh đạo ghét mình, nảy sinh ghét bỏ.

Còn có người cũng khá buồn, nhưng rất nhanh sau đó đã điều chỉnh lại được tâm thái. Lãnh đạo mắng, chỉ ra cái sai của mình, mình khiêm tốn thay đổi, cải thiện năng lực, sau này không lặp lại sai xót nữa.

Người có thái độ tích cực, là người biết tự suy ngẫm lại bản thân, có sai thì sửa, cố gắng cải thiện để lần sau làm tốt hơn.

Người có thái độ tiêu cực, không biết tự suy ngẫm lại mình, xảy ra vấn đề gì cũng là người khác không đúng, chỉ biết trách móc và tìm cách đổ lỗi cho người khác, trốn tránh trách nhiệm, không bao giờ có thể tiến bộ lên được.

Thái độ khác nhau, sẽ cho ra những cuộc đời khác nhau, cũng chính là cái mà chúng ta gọi là "vận mệnh".

Người có thái độ tích cực, phàm là chuyện gì cũng nghĩ theo hướng tốt, vận may nhất định không tồi.

Quẻ Càn trong "Kinh dịch" nói:

"Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức."

"Kiến long tại điền, lợi kiến đại nhân."

"Kiến long tại thiên, lợi kiến đại nhân."

Ý muốn nói, con người ta nếu độc lập tự cường, tích cực cầu tiến, nỗ lực bỏ ra và phấn đấu, cơ hội và hồi báo sớm muộn cũng đến. Ông trời trước giờ chưa bao giờ ngược đãi những người chăm chỉ nỗ lực, đây là quy luật tự nhiên.

Cơ hội, thực ra luôn tồn tại, vấn đề là bạn có mắt để phát hiện ra nó hay không, bạn có đủ năng lực để nắm lấy và điều khiển nó hay không.

Một điều thường gặp khác trong các công ty hay doanh nghiệp đó là, khi một chức vị nào đó được để trống và cơ hội xuất hiện, rất nhiều người căn bản là không đủ năng lực để đảm đương, ông chủ chỉ có thể đi thuê nhân tài từ bên ngoài. Nếu nội bộ có những nhân viên tài giỏi, đủ khả năng gánh vác, tất nhiên ông chủ sẽ chọn họ luôn cho thảnh thơi, chứ cần gì tốn thời gian, công sức, tiền bạc để đi tìm kiếm bên ngoài!

2. Người có thái độ tiêu cực, thường tự ném mình xuống hố sâu

Hồi còn đi làm ở công ty cũ, tôi quen một đàn anh, anh ấy làm trong công ty khá lâu, trong tay cũng nắm được một lượng khách hàng khá ổn định, nhưng mỗi ngày đi làm, sau khi làm xong nhiệm vụ của mình, anh ấy lại chỉ ngồi đọc tiểu thuyết, hoặc không thì lăn ra ngủ, khá thụ động.

Ông chủ cũng biết, nhưng thành tích công việc của anh ấy lại đạt yêu cầu nên cũng không nói gì.

Sau này, công ty mở rộng nghiệp vụ, lãnh đạo cất nhắc giám đốc bộ phận, nhưng lại lựa một thanh niên trẻ tích cực làm việc khác lên làm.

Vị đàn anh kia, mặc dù năng lực chuyên môn là không thể bàn cãi, nhưng sự thụ động, không tích cực cùng thái độ làm việc của anh ấy lại ngầm báo trước vận mệnh của anh ấy, thời cơ nhất định sẽ không để mắt tới người như vậy. Hơn 10 năm trôi qua, anh ấy vẫn làm y nguyên những công việc rập khuôn như vậy.

Khi một ai đó có thái độ tiêu cực, tự vứt bỏ mình, sống kiểu thế nào thì thế, ôm thái độ "xong việc của ta là ta thôi", là khi đó, họ đang tự đào hố chôn mình, mà bạn khi đã tự chôn mình dưới vũng bùn rồi thì cơ hội nào có thể thấy được bạn nữa.

Người phương Tây gọi hiện tượng này là "định luật Murphy".

Bạn cảm thấy cái gì đó không đúng, sẽ xảy ra vấn đề, vậy thì sớm muộn gì nó cũng sẽ xảy ra vấn đề. Đây cũng có thể gọi là một kiểu ám thị tâm lý tiêu cực.

Quẻ Khôn trong "Kinh dịch" cũng có một bốc tượng là "tuyết thượng gia sương".

Que Khôn nói: "Lữ sương kiên băng chí."

Thời tiết giá lạnh, sương giá đã phủ kín dưới chân, vậy thì băng cứng ắt sẽ đến.

Người xưa đã mở rộng quy luật và nói với hậu nhân rằng: "Nhà nào tích không đủ đức, ắt sẽ gặp tai ương."

Chúng ta cần phải suy ngẫm lại quan niệm của bản thân, nếu suy nghĩ tiêu cực xảy ra, hãy kịp thời chặn nó lại, những lời ăn tiếng nói hay hành động không tốt, hãy cố gắng khắc chế chúng.

"Vật sĩ thiện tiểu nhi bất vi, vật dĩ ác tiểu nhi vi chi", đừng cho rằng chuyện ác nhưng nhỏ thì có thể làm, còn việc thiện nhỏ quá thì lại bỏ qua.

Suy rộng ra, có những hành động hay suy nghĩ xấu dù nhỏ nhặt nhất những bạn không chấp nhất, không để ý, cứ lặp lại nó mỗi ngày, an ủi mình rằng "chẳng sao cả", lâu dần nó sẽ trở thành thói quen xấu, khó mà sửa đổi, trong khi có những việc, những hành động hay thói quen dù chỉ rất nhỏ thôi nhưng giúp tạo nên một bản thân tốt đẹp hơn thì bạn lại khua tay cho qua.

Tích đủ đức rồi, gia đình ắt thịnh vượng, làm nhiều việc ác rồi, nhiều cái ác nhỏ, lâu dần tích thành cái ác lớn, sớm muộn cũng gặp tai ương.

Những thói quen xấu nho nhỏ, sự không cầu tiến buông thả bản thân và những suy nghĩ tiêu cực nho nhỏ mỗi ngày, cuối cùng rồi sẽ tạo nên một tương lai xám xịt to lớn.

Trong cuộc sống, con người ta phần lớn là lắc qua lắc lại, dao động giữa hai thái cực, lúc thì tích cực, lúc lại tiêu cực, không thể ngày ngày duy trì một tâm thái. Vì vậy, vận mệnh của chúng ta cũng sẽ có lúc thăng lúc trầm, lúc thì may mắn, lúc lại xui xẻo đến khó tin.

Cuộc sống chầm chậm trôi, 1, 2 chuyện hoàn toàn không nói lên được điều gì. Nhưng một chuỗi những sự việc sẽ cấu thành nên vận mệnh của chúng ta.

Quan niệm và thái độ của bạn, chính là người dẫn đường cho số phận của bạn.

Vận mệnh tương lai của bạn, chính là những điều mà bạn tin vào nhất. Làm những gì mình cho là đúng, để những ngày tích cực nhiều hơn tiêu cực, việc nào tốt làm nhiều lên một chút, việc nào thấy nó không tốt thì bớt bớt lại, đời người có vậy mới có được hạnh phúc ổn định.Theo Thiên Minh

Báo Dân Sinh

Trở lên trên