TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh doanh bền vững: mối quan tâm mới của thế hệ trẻ Việt

21-11-2019 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Kinh doanh bền vững: mối quan tâm mới của thế hệ trẻ Việt

Cùng được thụ hưởng nền giáo dục chú trọng phát triển bền vững - New Zealand, 3 diễn giả trong 3 lĩnh vực khác nhau đã đem đến hội thảo "Kinh doanh bền vững – Không chỉ là khái niệm "xanh"" góc nhìn đa chiều đầy thú vị xoay quanh chủ đề còn khá xa lạ với các bạn trẻ Việt.

Kinh doanh bền vững là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển toàn cầu

Thực tế thì kinh doanh bền vững là một tư duy được phổ cập tại các nước phát triển, đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Được Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) trực thuộc Chính phủ New Zealand tổ chức vào ngày 17/11/2019 vừa qua, tư duy bền vững đã được chia sẻ từ góc nhìn mang tính đa ngành. Theo anh Võ Trần Duy (Giám đốc phát triển kinh doanh toàn quốc, kiêm GĐ khu vực miền Nam và miền Trung, Công ty BH Liberty): "Với ngành bảo hiểm – tài chính, kinh doanh bền vững thể hiện qua việc tuân thủ luật pháp, ứng xử với con người đúng đắn và không phương hại đến cộng đồng và môi trường để tạo ra giá trị cho doanh nghiệp."

Là chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, anh Quản Duy Minh (Trưởng phòng Quản lý Dự án, Tập đoàn Năng lượng Tái tạo, Mainstream Renewable Power) bổ sung thêm: "Bên cạnh lợi nhuận kinh tế, kinh doanh bền vững còn hướng tới các giá trị xã hội. Để lựa chọn dự án thi công, chúng tôi chú trọng đến báo cáo tác động môi trường – xã hội để nhất mực đảm bảo việc xây dựng không đi đôi với phá hoại. Đồng thời, các dự án cũng quan tâm đến cộng đồng sở tại, tạo ra công ăn việc làm và nâng cao chất lượng sống cho người dân địa phương. "

Kinh doanh bền vững: mối quan tâm mới của thế hệ trẻ Việt - Ảnh 1.

Quản Duy Minh - Trưởng phòng Quản lý Dự án, Tập đoàn Năng lượng Tái tạo, Mainstream Renewable Power

Anh Ngô Duy Quang (Quản lý Phát triển Thị trường Đông Nam Á, công ty EcoStore) thuộc ngành hàng tiêu dùng cũng chia sẻ quan điểm tương tự: "Với EcoStore, kinh doanh bền vững là gắn chặt tư duy kinh doanh và giá trị bền vững từ đầu. Cụ thể, quy trình sản xuất luôn đảm bảo đầu ra lẫn đầu vào đều hạn chế tối đa mức tác động xấu đến môi trường. Bên cạnh việc đảm bảo sức khỏe cho người dùng, doanh nghiệp cũng hướng đến việc giúp người dùng có tư duy bền vững thông qua các hoạt động thiết thực."

Với góc độ giáo dục, chị Ngô Thanh Tâm (Quản lý Chương trình, Cơ quan Giáo dục New Zealand) cho biết: "Một trong ba mục tiêu trong Chiến lược Giáo dục Quốc tế của New Zealand là tăng trưởng bền vững, với việc tăng số lượng học sinh quốc tế nhưng không làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục. Đồng thời, tư duy bền vững được giảng dạy phổ biến đến các cấp học khác nhau".

Những cánh cửa mới cho bạn trẻ định hướng về "kinh doanh bền vững"

"Du học không chỉ là để học kiến thức trên giảng đường mà còn là trải nghiệm văn hóa, lối sống mới. Triết lý bền vững đã ăn sâu vào mọi ngóc ngách của đời sống người dân ở New Zealand, giúp anh nhận ra đây không phải là một khái niệm quá vĩ mô và nó có thể đến với mình tự nhiên như hơi thở." - Anh Võ Trần Duy nhớ lại trải nghiệm tuyệt vời ở New Zealand.

Kinh doanh bền vững: mối quan tâm mới của thế hệ trẻ Việt - Ảnh 2.

Ngô Duy Quang - Quản lý Phát triển Thị trường Đông Nam Á, công ty EcoStore chia sẻ với các bạn trẻ tại hội thảo.

Với riêng anh Ngô Duy Quang, sự gắn kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và Đại học Auckland đã giúp sinh viên sớm được trải nghiệm môi trường thực tế để tận dụng khả năng sáng tạo và thực hành kinh doanh bền vững.

Tư vấn cho các bạn trẻ về cơ hội nghề nghiệp với kinh doanh bền vững, chị Ngô Thanh Tâm cho biết New Zealand luôn có những ưu đãi riêng cho các bạn trẻ mong muốn phát triển trong lĩnh vực này. Các bạn có thể sử dụng công cụ My FutureNZ trên nền tảng trực tuyến để lọc tìm chương trình học thông qua việc tạo một tài khoản và trả lời những câu hỏi đơn giản liên quan đến định hướng nghề nghiệp hay mối quan tâm xã hội.

Cũng giải đáp mối lo của người trẻ về nhu cầu của thị trường tuyển dụng với các lĩnh vực liên quan đến bền vững như môi trường và xã hội, anh Võ Trần Duy tư vấn thêm: "Trên thực tế, bạn sẽ dễ dàng phát triển sự nghiệp khi chọn những ngành nghề tương ứng với ngành học của mình. Tuy nhiên, anh tin rằng các bạn hoàn toàn có thể thử sức và thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau nếu tích lũy được những kỹ năng có thể chuyển đổi từ ngành này sang ngành khác."

Box: Tiếp nối trong chuỗi hội thảo của Cơ quan giáo dục New Zealand nhằm trang bị hành trang cho giới trẻ Việt, Hội thảo "Thành công trong tương lai, không dừng ở kỹ năng" được tổ chức tại tầng 12 toà nhà Mipec, 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội từ 14h – 17h30 ngày 23/11/2019 sắp tới.

Thông tin chi tiết xem thêm tại: http://bit.ly/NZSkills-For-Future-HN

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên