MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh buôn bán tấp nập sau quyết định nới lỏng cách ly xã hội

23-04-2020 - 16:27 PM | Thị trường

Cảnh mua bán nhộn nhịp đã dần trở lại sau nhiều ngày im lìm khi toàn dân thực hiện cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội về việc nới lỏng dần cách ly xã hội, từ 0h00 ngày 23/4, nhiều hoạt động kinh doanh, dịch vụ đã được phép mở cửa hoạt động trở lại. Cảnh mua bán nhộn nhịp đã dần trở lại sau nhiều ngày im lìm toàn dân thực hiện cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Tất bật mở hàng lấy may ngày Mùng 1

Ngay sáng sớm nay (23/4), nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn Hà Nội đã kịp mở hàng sau hơn 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội. Mặc dù trời có mưa và lạnh nhưng hôm nay trùng ngày Mùng 1/4 Âm lịch (đầu tháng) nên nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ vẫn quyết định mở hàng lấy lộc may mắn theo tín ngưỡng dân gian, cũng là hoạt động đầu tiên sau chuỗi ngày dài cách ly chống dịch.

Kinh doanh buôn bán tấp nập sau quyết định nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 1.

Các cửa hàng quần áo thời trang mở cửa sau hơn 3 tuần giãn cách xã hội.


“Tháng rồi nhà mình không mở hàng nhưng vẫn có bán hàng online nên cũng đỡ một phần thu nhập. Nay mở hàng trở lại nhưng trời mưa nên sáng nay khách hàng cũng vắng, có lẽ phải 10 - 15 ngày nữa việc buôn bán, mua sắm mới trở lại bình thường. Ở đây ai cũng mong sớm hết dịch cho công việc kinh doanh buôn bán trở lại bình thường, thuận lợi, cứ như thời gian không ai cảm thấy an tâm về sức khỏe cũng như thu nhập”, chị Hằng cho hay.Chị Minh Hằng, chủ shop quần áo thời trang trên phố Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, cả phố đóng cửa hàng gần tháng nay để thực hiện cách ly chống dịch, nay thành phố cho phép hoạt động trở lại cũng đúng ngày Mùng 1 nên nhiều cửa hàng mở cửa từ rất sớm.

Anh Trần Bình, chủ quán cà phê ở Phố ở Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình thì tâm sự, từ đầu tháng 4 đến nay, ngày nào anh cũng nhận được hàng chục cuộc điện thoại của khách quen “đòi” uống cà phê tại quán. Tuy nhiên, chấp hành đúng chủ trương của thành phố, đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người nên anh quyết không phục vụ và khéo léo từ chối để khách hàng thông cảm.

“Từ chiều qua khi biết thông tin được bán hàng trở lại là cả nhà lao vào chuẩn bị để sáng nay mở hàng. Nghỉ lâu quá nên cũng sợ mất khách, tối qua mình vẫn phải “alô” tiếp thị cho các khách “ruột” đến quán. Sáng nay trời mưa nhưng cũng đông khách, bán được gần 50 cốc các loại, cả chủ và khách ai cũng sướng vì được thỏa cơn nghiền”, anh Bình chia sẻ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ ngày 1/4, Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu cũng đã tạm ngừng giao dịch trực tiếp để bảo vệ sức khoẻ của khách hàng. Trong thời gian này, các khách hàng khi có nhu cầu tư vấn vẫn thường xuyên liên lạc qua kênh Fanpage của Bảo Tín Minh Châu.

Tuy nhiên, sau quyết định của thành phố về nới lỏng giãn cách xã hội, ngày hôm nay, DN này cũng đã có thông báo chính thức đến khách hàng về lịch mở bán trở lại từ 9h00 sáng để phục vụ nhu cầu mua vàng, trang sức, đá ngọc quý của khách hàng và nhà đầu tư.

“Khi hoạt động trở lại, Bảo Tín Minh Châu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp bảo hộ, khử khuẩn, sát trùng về người và cơ sở vật chất, tiền, vàng... nhằm bảo vệ tối đa an toàn cho quý khách. Đồng thời, công ty vẫn tiếp tục duy trì phương thức phục vụ giao dịch mua bán, tư vấn qua Fanpage chính thức của Bảo Tín Minh Châu”, phụ trách truyền thông của DN này cho biết.

Nhiều dịch vụ cần thêm thời gian

Thực hiện chủ trương nới lỏng dần các hoạt động kinh tế, tuy nhiên thành phố Hà Nội vẫn chưa cho phép quán bar, karaoke, massage, trò chơi điện tử… hoạt động trở lại, phải tiếp tục đóng cửa ít nhất đến ngày 30/4. Đặc biệt, Thành phố nghiêm cấm hoạt động quán nước chè và quán bán trà chanh vỉa hè, bởi những quán nước này có ghế ngồi thấp, nguy cơ lây nhiễm cao.

Đối với các cửa hàng ăn, khi mở cửa trở lại phải sắp xếp các bàn ăn đảm bảo khoảng cách an toàn, có tấm chắn bằng mika hoặc giấy bóng để tránh lây nhiễm. Các trung tâm thương mại, siêu thị cũng thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách, đo thân nhiệt, có nước sát khuẩn…

Chị Nguyễn Minh Phượng, chủ shop hoa tươi ở phố Nguyễn Khang, Cầu Giấy cho hay, do dịp này nhu cầu hoa tươi giảm thấp nên chị vẫn chưa định ngày mở hàng trở lại. Hơn nữa, thời gian gần đây nhiều đầu mối cung cấp hoa khu vực phía Nam đang “ép” những shop hàng phải lấy hoa số lượng lớn họ mới vận chuyển, vì thế nên chị cần thêm thời gian để rủ thêm bạn hàng đăng kí cho đủ chuyến.

“Tháng này cửa hàng nghỉ dịch không kinh doanh nên không có doanh thu lại phải tăng thêm nhiều chi phí khác. Tiền thuê cửa hàng vẫn không được giảm trừ, nhưng giờ mở lại cũng gặp một vài khó khăn nên phải tầm giữa tháng mình mới quyết định mở bán”, chị Phượng cho biết.

Kinh doanh buôn bán tấp nập sau quyết định nới lỏng cách ly xã hội - Ảnh 2.

Nhiều cửa hàng trên các tuyến phố Hà Nội đồng loạt mở cửa trở lại từ ngày 23/4.


Chị Phùng Hồng Hà kinh doanh đồ lưu niệm tại phố Hàng Hòm, Hoàn Kiếm chia sẻ, cửa hàng kinh doanh đồ lưu niệm chủ yếu phục vụ khách nước ngoài. Tuy nhiên, thành phố chưa cho phép khách du lịch vào nên cửa hàng vẫn tiếp tục cách ly.

“Hàng hóa chủ yếu phục vụ các đoàn khách nước ngoài, nhưng mấy tháng nay do dịch nên nhu cầu du lịch bị hạn chế, khách hàng không có. Đóng cửa thế này doanh thu thiệt hại rất lớn, nhưng sức khỏe con người là trên hết nên cửa hàng tuyệt đối tuân thủ. Phải đợi khi hết dịch, khách hàng nhiều lúc đó mới có thể làm lại”, chị Hà cho biết.

Có thể thấy, chủ trương nới lỏng dần giãn cách xã hội của thành phố đang được nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ đồng tình và hoan nghênh. Khi hoạt động kinh tế sôi động trở lại sẽ thúc đẩy hàng hóa lưu thông, sẽ đáp ứng được các nhu cầu của cuộc sống.

Mặc dù đến thời điểm này thành phố không xuất hiện ca bệnh mới, nhưng công tác đảm bảo an toàn vẫn cần phải được coi trọng. Người dân vẫn cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách trong các hoạt động giao thương cũng như hạn chế tụ tập đông người.../.

Theo Nguyễn Quỳnh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên