MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh online nở rộ, Hà Nội tìm cách chống thất thu thuế

16-06-2022 - 07:25 AM | Kinh tế số

Kinh doanh qua mạng đang ngày càng nở rộ và được thực hiện qua rất nhiều phương thức

Kinh doanh qua mạng đang ngày càng nở rộ và được thực hiện qua rất nhiều phương thức

Mới đây, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành công văn tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, đặc biệt là trên nền tảng số nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Hiện nay, kinh doanh qua mạng đang ngày càng nở rộ và được thực hiện qua rất nhiều phương thức. Các nền tảng được triển khai như đưa hàng lên các sàn thương mại điện tử, lập các trang web riêng, đến kinh doanh qua Facebook, Google, Zalo... Làm sao để thu thuế đối với các phương thức, hoạt động kinh qua mạng để đưa vào ngân sách nhà nước đang là vấn đề đặt ra.

Kinh doanh online, nhất là hoạt động bán hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo… đang tạo ra doanh thu cho nhiều cá nhân. Trên thực tế, không ít cá nhân có các khoản thu nhập này lại vô tình hoặc chủ ý không thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường nêu thực tế: "Trên các nền tảng mạng xã hội, các nền tảng Facebook mà chúng ta thấy gần đây là việc mua bán qua các hình thức livestream chốt hàng và như thế thì việc theo dõi một việc tương đối khó khăn. Do đó cần phải có đầu tư hơn nữa cho các lực lượng chức năng để có thể tiếp cận được với công nghệ mới. Chúng ta phải quản lý và sử dụng được nó trở thành công cụ đắc lực để đảm bảo cho một môi trường kinh doanh lành mạnh, cũng như đảm bảo cho nguồn thu ngân sách được ổn định".

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, chống thất thu ngân sách nhà nước, mới đây, UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành các quận, huyện, thị xã hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện tốt các chính sách thuế mới, chuyển đổi phương pháp kê khai, sử dụng hóa đơn điện tử.

Thành phố giao cho Cục Thuế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới tới các hộ, cá nhân kinh doanh bằng các hình thức phù hợp, hiệu quả, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, đảm bảo người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện tốt các chính sách mới.

Đồng thời, tập trung nguồn lực, triển khai có hiệu quả các chính sách mới đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn; thường xuyên rà soát địa bàn và đối chiếu dữ liệu, thông tin quản lý giữa các đơn vị để thực hiện quản lý đúng đối tượng, đúng quy định, gắn với yêu cầu cải cách, hiện đại hóa và chuyển đổi số trong công tác quản lý thuế. Tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số (Google, Facebook…).

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, quy định này được thực hiện sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, tối ưu hóa công tác quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan thuế.

"Các Hội đồng tư vấn thuế địa phương cùng với chính quyền sở tại kiểm tra, giám sát và yêu cầu các hộ kinh doanh phải đăng ký và kê khai nộp thuế cho Nhà nước. Sự phối hợp của cơ quan truyền thông, các cơ quan quản lý các mạng xã hội cũng như cơ quan thuế trong việc kiểm tra, giám sát các hộ gia đình và cá nhân kinh doanh đảm bảo tất cả mọi cá nhân kinh doanh đều bình đẳng trước pháp luật, đều phải đăng ký kinh doanh, tính toán và nộp thuế theo quy định của luật pháp một cách đúng đắn" - chuyên gia Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh.

Theo Nguyễn Hằng

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên