MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế Ấn Độ khởi sắc sau 1 năm giảm tốc

01-12-2017 - 17:15 PM | Tài chính quốc tế

Đổi tiền và cải cách thuế đã khiến kinh tế Ấn Độ giảm tốc mạnh trong vòng 1 năm...

Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng tốc trở lại sau thời kỳ giảm tốc kéo dài 1 năm, nhưng chưa đủ để giành lại vị trí nền kinh tế lớn tăng trưởng mạnh nhất thế giới từ Trung Quốc.

Theo trang CNN Money, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Ấn Độ tăng 6,3% trong quý 3/2017, so với mức tăng 5,7% đạt được trong quý 2. Cùng kỳ, kinh tế Ấn Độ tăng trưởng 6,8%.

Tuy vậy, kết quả này vẫn là một tin vui đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, nhà lãnh đạo với hai quyết sách trong vòng 1 năm qua bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm.

Vào cuối năm 2016, Ấn Độ là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với GDP tăng 7%.

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Modi bất ngờ công bố quyết định đổi tiền. Động thái này rút hai tờ Rupee có mệnh giá lớn nhất, chiếm 86% tổng lượng tiền mặt ở Ấn Độ, khỏi lưu thông. Vụ đổi tiền gây sửng sốt và khiến nhiều ngành kinh tế của Ấn Độ rơi vào tê liệt.

Tiếp đó, vào tháng 7 năm nay, ông Modi tiến hành cải cách hệ thống thuế, thay thế toàn bộ hệ thống thuế phức tạp của các tiểu bang bằng một bộ thuế quốc gia duy nhất. Chương trình cải cách này giáng thêm một đòn vào các doanh nghiệp Ấn Độ, dù được đánh giá là sẽ giúp ích cho nền kinh tế trong dài hạn.

Ở thời điểm hiện tại, Ấn Độ có vẻ như đã vượt qua được những thách thức mà hai quyết sách của ông Modi mang lại.

Tăng trưởng kinh tế mạnh hơn "cho thấy có vẻ như ảnh hưởng bất lợi của hai cải cách cơ cấu quan trọng nhất giờ đã lùi lại phía sau chúng ta, và hy vọng là trong những quý tới, chúng ta có thể chứng kiến nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn", Bộ trưởng Bộ Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley phát biểu.

"Tôi cho rằng khía cạnh quan trọng nhất của kết quả tăng trưởng khả quan trong quý 3 là ảnh hưởng mạnh mẽ của sự tăng trưởng trong ngành sản xuất", ông Jaitley nói thêm.

"Sự cải thiện của lĩnh vực công nghiệp rất đáng chú ý", ông Priyanka Kishore, chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của Oxford Economics, nhận xét về kinh tế Ấn Độ. Theo vị chuyên gia này, cuộc cải tổ thuế của Ấn Độ gây trở ngại cho tăng trưởng quý 3, nhưng nền kinh tế có vẻ như đã vượt qua được tác động tiêu cực của vụ đổi tiền.

Giới chuyên gia dự báo sự khởi sắc này của nền kinh tế Ấn Độ sẽ bền vững.

"Tăng trưởng sẽ tiếp tục được đẩy nhanh trong những quý sắp tới", ông Shilan Shah, chuyên gia về kinh tế Ấn Độ thuộc Capital Economics, viết trong một báo cáo.

"Sự phục hồi đang diễn ra. Năm tới, chúng ta sẽ chứng kiến những cơn gió chướng này biến thành cơn gió thuận cho nền kinh tế Ấn Độ", chuyên gia Kishore của Oxford Economics nhận định.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Trở lên trên