TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Anh suy giảm với tốc độ kỷ lục

13-06-2020 - 09:28 AM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Anh suy giảm với tốc độ kỷ lục
Các cửa hàng ở Oxford, London (Anh) ngừng hoạt động trong bối cảnh lệnh phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh: THX/TTXVN

Các biện pháp phong tỏa để đối phó với đại dịch COVID-19 tác động đến nhu cầu và hoạt động của tất cả các lĩnh vực dẫn đến nền kinh tế Anh trong tháng Tư đã suy giảm ở mức kỷ lục.

Phóng viên TTXVN tại Anh dẫn nguồn dữ liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ tăng trưởng của nền kinh tế Anh trong tháng Tư đã giảm 20,4% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ khi chỉ số này được theo dõi vào năm 1997, sau khi đã giảm 5,8% trong tháng Ba.

Ông Jonathan Athow, quan chức cấp cao của ONS, cho biết “tỷ lệ sụt giảm GDP trong tháng Tư là lớn nhất mà Anh từng thấy, lớn gấp ba lần so với tháng trước và gần 10 lần so với mức suy giảm mạnh nhất trước COVID-19. Đến tháng Tư, nền kinh tế đã nhỏ hơn khoảng 25% so với hồi tháng Hai”.

Theo số liệu của ONS, trong tháng Tư, tất cả các lĩnh vực chính của nền kinh tế Anh đều giảm mạnh so với tháng trước. Tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ, chiếm khoảng 80% nền kinh tế Anh, đã giảm 19%. Các dịch vụ, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn, du lịch, bán lẻ và giải trí, đã bị ảnh hưởng nặng nề khi hầu hết các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa trong thời gian phong tỏa. Sản xuất công nghiệp giảm 20,3%, trong khi lĩnh vực xây dựng giảm 43,6%.

Tốc độ suy giảm của tháng Tư này đã làm lu mờ mức suy giảm của nền kinh tế Anh trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009. Tháng 3/2009, nền kinh tế Anh có mức giảm mạnh nhất là 1% và trong một năm rưỡi của cuộc khủng hoảng này, GDP của Anh giảm 6%.

Theo Đình Thư

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên