TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm

23-07-2020 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm

Kinh tế Hàn Quốc sụt giảm 2 quý liên tiếp, khi hoạt động xuất khẩu giảm sút do tác động của đại dịch Covid-19.

Ngày 23/7, NHTW Hàn Quốc (BoK) thông báo GDP nước này giảm 3,3% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 so với quý trước. Đây là lần đầu tiên kinh tế Hàn Quốc sụt giảm 2 quý liên tiếp kể từ năm 2003 và đây là mức giảm theo quý mạnh mạnh nhất kể từ năm 1998.

Ngoài ra, kim ngạch xuất khẩu cũng giảm mạnh nhất kể từ năm 1963, giảm 16,6% và nhập khẩu cũng giảm 7,4%. Tiêu dùng tư nhân tăng 1,4% do lượng chi tiêu cho hàng hóa lâu bền như ô tô và đồ gia dụng tăng cao hơn.

Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm  - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP của Hàn Quốc theo các quý.

Giám đốc NHTW Hàn Quốc cho biết sau khi công bố số liệu: "Nền kinh tế Hàn Quốc đã đi xuống kể từ tháng 10/2017 và cú sốc do đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh tốc độ suy thoái."

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết tình trạng phong tỏa chưa từng có của nền kinh tế toàn cầu đã gây cản trở cho dây chuyền sản ở nước ngoài của các công ty Hàn Quốc tại Việt Nam và Ấn Độ, hơn nữa còn tác động đến hoạt động xuất khẩu.

Sự suy thoái diễn ra ở thời điểm Tổng thống Moon Jae-in đang có kế hoạch nâng thuế bất động sản và thuế VAT, đặc biệt là ở Seoul. Động thái này sẽ hạn chế khả năng nới lỏng chính sách hơn nữa của BoK, bởi rủi ro lãi suất thấp đã cung cấp quá nhiều thanh khoản cho thị trường nhà ở.

Kinh tế Hàn Quốc chính thức rơi vào suy thoái sau 17 năm  - Ảnh 2.

Xuất khẩu sụt giảm do tác động của dịch Covid-19.

Tuần trước, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol cho biết, điều quan trọng là để thanh khoản dồi dào chảy vào các lĩnh vực sản xuất. Ông nói: "Điều quan trọng nhất là chúng ta cần có nhiều nơi sản xuất để thu hút đầu tư." Ông cũng nói phát biểu thêm rằng GDP hàn Quốc có thể sụt giảm hơn nữa trong năm nay so với mức dự đoán trước đó của NHTW là -0,2%.

Trong khi đó, ông Park nói rằng NHTW sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng trong năm nay vào tháng 8. Ông cho hay: "Đà tăng trưởng hàng năm sẽ phụ thuộc vào liệu nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ đến mức nào. Nền kinh tế Trung Quốc đã hồi phục đáng kể, chúng ta có thể làm được điều tương tự."

Các nhà kinh tế cũng nhận thấy những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ hồi phục trong quý III và cho biết xuất khẩu sẽ ở mức thấp nhất trong giai đoạn quý II. Oh Suk-tae – kinh tế gia cấp cao tại Societe Generale, nhận định: "Tôi chắc chắn rằng kinh tế Hàn Quốc sẽ hồi phục trong nửa cuối năm nay. Có một cuộc tranh luật về việc liệu đà hồi phục sẽ là chữ U hay chữ V. Tôi cho rằng nó phụ thuộc vào tốc độ phát triển vắc-xin và chúng ta có thể duy trì được bao lâu cho đến lúc đó."

Tham khảo Nikkei

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên