TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc tháng thứ 7 liên tiếp

27-11-2019 - 12:11 PM | Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc giảm tốc  tháng thứ 7 liên tiếp

Những chỉ số mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục ở trong trạng thái giảm tốc trong tháng 11.

Trong quý III, kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ. Thế nhưng theo các số liệu mà Bloomberg Economics tính toán, tình trạng này vẫn đang tiếp diễn và thậm chí một bức tranh tồi tệ hơn về thương mại và sản xuất đang đón chờ ở phía trước.

Mặc dù căng thẳng với Mỹ đã hạ nhiệt kể từ tháng trước, khi hai bên thông báo đang tiến hành đàm phán để tiến tới thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc – chỉ số vẫn được coi là chỉ báo cho sức khỏe của dòng chảy thương mại ở châu Á – suy giảm gần 10% trong 20 ngày đầu tiên của tháng 11. Mức này vẫn tốt hơn so với kết quả tồi tệ nhất trong 1 thập kỷ của tháng 9, nhưng vẫn là dấu hiệu cho thấy ngành công nghệ cao của châu Á vẫn đang gặp nhiều khó khăn dù mùa mua sắm cuối năm đang đến rất gần.

Theo số liệu được Tổng cục thống kê Trung Quốc công bố sáng nay, trong tháng 10, lợi nhuận của ngành công nghiệp đã sụt giảm 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái, mạnh nhất từ trước đến nay. Việc chỉ số giá sản xuất giảm là một trong những yếu tố gây ra tình trạng này. Và theo số liệu theo dõi của Bloomberg thì xu hướng này sẽ còn tiếp diễn.

Giá cả sụt giảm cho thấy lực cầu nội địa yếu ớt. Nếu như những hiệu ứng giảm phát này kéo dài, lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn nữa, không chỉ ở trong nước mà còn cả ở các thị trường nước ngoài.

Khảo sát các giám đốc kinh doanh của các công ty Trung Quốc cho thấy cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều đang bị co hẹp. Niềm tin kinh doanh ở mức thấp nhất 14 tháng, và tất cả các chỉ số về sản xuất đều sụt giảm, báo hiệu nền kinh tế suy giảm trên diện rộng.

Bên cạnh đó vẫn có một số tia sáng nhỏ nhoi lóe lên. Khảo sát của Standard Chartered thực hiện trên các doanh nghiệp nhỏ cho thấy các công ty xuất khẩu lạc quan hơn một chút. Ngoài ra gần đây giá quặng sắt đã tăng lên vì kỳ vọng lực cầu nội địa sẽ tăng lên vào năm tới. Giá cốt thép – vật liệu xây dựng chủ chốt – đang tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 5.

Tham khảo Bloomberg

Tú Anh

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên