MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh tế trưởng MBS: Nếu vẫn giữ tâm lý bi quan, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội lấy lại những gì đã mất

Kinh tế trưởng MBS: Nếu vẫn giữ tâm lý bi quan, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội lấy lại những gì đã mất

Chuyên gia MBS cho rằng nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, tập trung vào doanh nghiệp cốt lõi có kết quả kinh doanh vững chắc và có định giá rẻ, đặc biệt là những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt.

Thị trường chứng khoán trải qua 1 tuần giao dịch giằng co khi biến động trong biên độ lớn vào 3 phiên đầu tuần. Lực cầu chỉ xuất hiện trở lại vào 2 phiên cuối tuần với thanh khoản thấp phần nào cải thiện về mặt chỉ số nhưng vẫn cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định trở lại.

Tính chung cả tuần, VN-Index tăng tổng cộng 2,13 điểm (0,22%) lên 971,46 điểm, HNX-Index cũng tăng 5,9 điểm (3,09%) lên 196,77 điểm. Sau tuần dòng tiền bắt đáy gia nhập giúp thanh khoản có sự bứt phá, giá trị giao dịch tuần này đã có dấu hiệu hạ thiệt, bình quân đạt khoảng 11.500 tỷ đồng/phiên.

Dòng tiền khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh mua ròng trên thị trường nhưng giảm so với các tuần trước đó, giá trị mua ròng đạt 1.806 tỷ đồng.

Kinh tế trưởng MBS: Nếu vẫn giữ tâm lý bi quan, nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội lấy lại những gì đã mất - Ảnh 1.

Nguồn: Tradingeconomics

Nhận định về xu hướng thị trường, ông Đặng Duy Việt – Chuyên gia Nghiên cứu Chứng khoán MBS đánh giá những nhịp phục hồi mạnh trong phiên cuối tuần đã giúp VN-Index vượt vùng MA10 để tiệm cận sát MA20 ngày.

Đây cũng là một tín hiệu tích cực cho thấy thị trường đã vượt qua xu hướng giảm từ đầu tháng 10 đến nay. Dự báo trong tuần tới, đà phục hồi sẽ được tiếp diễn và dòng tiền quay trở lại mạnh mẽ hơn giúp VN-Index tiến sát 1.000 điểm trong những phiên đầu tuần. Tuy vậy, vẫn sẽ có nhịp rung lắc nhẹ để tạo đà cho đợt hồi phục mạnh hơn về vùng 1.020 – 1.060 điểm.

Còn ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng, sau thời gian hoảng loạn tâm lý, thị trường đã có sự phân hoá và chọn lọc hơn. Những cổ phiếu bị "bán oan" có kết quả kinh doanh tốt, định giá rẻ đã thu hút dòng tiền mạnh mẽ để bật tăng trở lại.

Tại thời điểm này, ông Tuấn nhận thấy có khá nhiều thông tin tín hiệu tích cho thị trường. Trong biên bản họp mới nhất của Fed, có nhiều ý kiến khẳng định khả năng giảm cường độ tăng lãi suất gần như là điều chắc chắn. Trong bối cảnh lãi suất có thể đạt đỉnh vào đầu năm sau như dự kiến, áp lực tỷ giá cũng dần vơi bớt khi đồng USD giảm nhiệt thì chúng ta đã được 90% chặng đường điều chỉnh. Những yếu tố khó khăn của thị trường đã được phản ánh.

Dù không thể phủ nhận những thông tin xấu như những khó khăn sắp tới của nền kinh tế như áp lực lãi suất, tỷ giá, KQKD kém khả quan của doanh nghiệp vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, khi những yếu tố trên hoàn toàn biến mất thì định giá của thị trường cũng ở mức rất khác.

Nhìn lại quá khứ, năm 2011 là giai đoạn rất căng thẳng của nền kinh tế và TTCK Việt Nam. Trong cuộc khủng hoảng nợ xấu, áp lực lạm phát, lãi suất và tỷ giá khi đó căng thẳng hơn hơn thời điểm hiện tại rất nhiều. Dù vậy, đó lại là thời điểm rất tốt để đầu tư chứng khoán.

Hiện tại, có thời điểm định giá P/E thị trường rơi xuống 9,5 lần - mức tương đương năm 2011. Điều này cho thấy TTCK đã phản ánh mạnh như giai đoạn nền kinh tế rơi vào cùng cực, dù bối cảnh vĩ mô của Việt Nam hiện vẫn có nhiều điểm sáng.

Do đó, chuyên gia MBS cho rằng nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, tập trung vào doanh nghiệp cốt lõi có kết quả kinh doanh vững chắc và có định giá rẻ, đặc biệt là những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt.

"Nếu nhà đầu tư vẫn giữ tâm lý bi quan thì nhiều khả năng sẽ mất đi cơ hội lấy lại những gì đã mất", ông Tuấn cho biết.

Mặt khác, thị trường hồi phục nhưng có rất nhiều nhà đầu tư lo ngại "bull trap" nên không dám giải ngân. Bởi nhiều người theo trường phái kỹ thuật đã phải cắt lỗ khi thị trường liên tục dò đáy. Để vượt qua tâm lý e dè đó, nhà đầu tư có thể mua lại với tỷ trọng nhỏ để “tham chiến” nhằm giải toả tâm lý. Khi thấy xu hướng cổ phiếu tích cực thì mới giải ngân số lượng lớn hơn.

Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chuyên gia cho rằng cần chấp nhận mua giá cao để bán giá cao hơn để không bỏ lỡ những nhịp hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Còn đối với nhà đầu tư theo trường phái cơ bản, dài hơi thì vẫn cần quan sát nhiều yếu tố hơn, quan trọng nhất là phải gom mua giá rẻ để có thể nắm giữ dài lâu.

Đồng quan điểm, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường VNDIRECT cũng khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn trong tuần giao dịch tới với việc thị trường xác lập đáy ngắn hạ.

Tuy vậy, nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều.

Ngoài ra, chuyên gia VNDIRECT cho rằng việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên