TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Korea Gas Corp hợp tác với Energy Capital Vietnam xây dựng trạm tái hóa khí LNG tại Việt Nam

Korea Gas Corp hợp tác với Energy Capital Vietnam xây dựng trạm tái hóa khí LNG tại Việt Nam

Ngày càng có nhiều nhà sản xuất lớn của thế giới tới Việt Nam mở nhà máy sản xuất, khiến nhu cầu năng lượng tăng vọt.

Korea Gas Corp (KOGAS) đã thông báo rằng họ đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Energy Capital Vietnam (ECV) về việc xây dựng một trạm tái hóa khí LNG ở Việt Nam.

Theo tuyên bố, biên bản ghi nhớ cung cấp khuôn khổ cho việc phát triển trạm tái hóa khí LNG tư nhân, hệ thống lưu trữ, cung cấp khí đốt và dự án điện khí đốt 3.200 MW nằm gần Mũi Kê Gà, tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.

Cả hai bên sẽ hợp tác xây dựng hệ thống này để đáp ứng mức tăng trưởng nhu cầu LNG đáng kể được dự báo cho Việt Nam. Phạm vi của biên bản ghi nhớ bao gồm các vấn đề liên quan đến hợp tác cho dự án.

Nhu cầu điện của Việt Nam đã tăng 10% mỗi năm, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế. Việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện và thủy điện đã không thể đáp ứng kịp thời cầu điện sản xuất và sinh hoạt.

Các nhà máy điện than hiện đang chiếm gần 40% sản lượng điện của Việt Nam, ngang với thủy điện. Dự trữ khí đốt tự nhiên của quốc gia chỉ chiếm khoảng 1/5 nguồn cung năng lượng.

Nhưng điện than lại tác động tiêu cực đến môi trường. Các công ty khai thác cũng đã khai thác gần cạn các địa điểm dễ tiếp cận và chi phí nhập than dự kiến ​​sẽ tăng lên. Khí đốt được cho là sẽ gây ra ít tác động tới môi trường hơn. Nhưng sản xuất khí tự nhiên của Việt Nam nhiều khả năng sẽ sụt giảm nhanh chóng sau năm 2020 khi các mỏ khí đã cạn kiệt. Vì vậy, việc nhập khẩu LNG sẽ bù đắp sự thiếu hụt đó.

Ông David Lewis, Giám đốc điều hành của ECV, cho biết: "Đây là cột mốc quan trọng của việc đạt được nỗ lực kéo dài một năm với KOGAS. Chúng tôi chia sẻ tầm nhìn chiến lược và ECV tự hào có một công ty có uy tín như KOGAS tham gia trong dự án quan trọng này. Họ đã luôn tận tụy và đáng tin cậy trong suốt thời gian qua, và chúng tôi mong muốn được hợp tác lâu dài với nhau".

Công ty cổ phần gas Hàn Quốc - Korea Gas Corp ( KOGAS ) là một công khí tự nhiên được thành lập bởi chính phủ Hàn Quốc năm 1983. KOGAS đã trở thành công ty nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới. Họ có 4 trạm tái hóa khi LNG, thiết bị đầu cuối và 4824 km đường ống khí tự nhiên ở Hàn Quốc .

Công ty có cổ phần trong trạm khí đốt hóa lỏng Prelude ở Úc, cùng với các nhà đầu tư Shell , Inpex Corporation và CPC Corporation . Đây là cơ cấu sản xuất LNG  lớn nhất trên thế giới. 

Energy Capital Vietnam có trụ sở tại bang Texas, Mỹ hoạt động đầu tư vào các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/LNG World News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên