TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KPMG rà soát và hướng dẫn chuẩn mực IFRS 9 tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

28-10-2019 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

KPMG rà soát và hướng dẫn chuẩn mực IFRS 9 tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt

Tháng 10/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty TNHH Thuế và tư vấn KPMG (KPMG) đã thực hiện ký kết hợp đồng và khởi động dự án “Rà soát và hướng dẫn chuẩn mực IFRS 9”.

Trong bối cảnh Bộ tài chính đã hoàn thiện dự thảo đề án áp dụng chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS), một số Ngân hàng Việt Nam đã có những bước đi tiên phong nhằm đáp ứng yêu cầu từ hệ thống các chuẩn mực này. Vào tháng 10/2019, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt quyết định lựa chọn KPMG là đơn vị hỗ trợ rà soát và hướng dẫn đối với một trong những chuẩn mực quan trọng nhất của IFRS – Công cụ tài chính (IFRS 9). Đây là chuẩn mực có ảnh hưởng lớn đối với báo cáo tài chính theo các Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế đặc biệt là việc ghi nhận giá trị suy giảm / dự phòng và lợi nhuận của Ngân hàng.

IFRS 9 thay thế chuẩn mực kế toán quốc tế IAS 39, và đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới từ 1/1/2018. IFRS 9 được coi là chuẩn mực gắn các nguyên tắc kế toán với hoạt động của doanh nghiệp nói chung và ngân hàng nói riêng, xuất phát đầu tiên từ quá trình phân loại và xác định giá trị (Classification & Measurement) dựa trên mô hình kinh doanh và đặc tính các công cụ tài chính. Cùng với đó, cấu phần Suy giảm giá trị (Impairment) của IFRS 9 yêu cầu công tác trích lập dự phòng cho các tài sản tài chính phải chuyển dịch từ mô hình dựa trên tổn thất phát sinh sang mô hình dựa trên tổn thất tín dụng dự kiến (Expected Credit Loss) - khái niệm gắn liền với hoạt động quản lý rủi ro trong ngân hàng.

KPMG rà soát và hướng dẫn chuẩn mực IFRS 9 tại Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt - Ảnh 1.

Ban Lãnh đạo LienVietPostBank và KPMG

Tiền thân là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Liên Việt (LienVietBank) được thành lập vào năm 2008, năm 2011 với sự tham gia góp vốn của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (nay là Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam), Ngân hàng đã đổi tên thành Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank). Hiện nay, Ngân hàng có vốn điều lệ 8.881 tỷ đồng và là ngân hàng thương mại cổ phần có mạng lưới lớn nhất Việt Nam với gần 550 Chi nhánh/ Phòng Giao dịch, gần 1.000 Phòng Giao dịch Bưu điện và quyền khai thác hơn 10.000 điểm giao dịch bưu điện dịch trải khắp 63 tỉnh, thành trong cả nước. LienVietPostBank định hướng xây dựng thương hiệu mạnh trên cơ sở phát huy nội lực, hoạt động minh bạch, gắn xã hội trong kinh doanh. Qua hợp tác với KPMG lần này, ngân hàng mong muốn nâng cao chất lượng báo cáo tài chính theo hướng minh bạch, hiệu quả và phù hợp với các thông lệ quốc tế.

Bằng kinh nghiệm sâu rộng về triển khai các dự án liên quan đến IFRS 9 trong khu vực và trên thế giới, KPMG cam kết đồng hành và hỗ trợ LienVietPostBank trong suốt quá trình triển khai dự án, đảm bảo chất lượng và đạt được kỳ vọng Ngân hàng đã đề ra.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên