TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

KSB tiết lộ đang chờ được gia hạn mỏ Tân Đông Hiệp, đặt mục tiêu 100 triệu m3 trữ lượng tài nguyên trong vòng 5 năm tới

08-09-2017 - 10:58 AM | Doanh nghiệp

KSB tiết lộ đang chờ được gia hạn mỏ Tân Đông Hiệp, đặt mục tiêu 100 triệu m3 trữ lượng tài nguyên trong vòng 5 năm tới

KSB cho biết đã khảo sát và đánh giá nhiều nguồn tài nguyên cát đồi, đá xây dựng, đá granit, sét gạch ngói tại các tỉnh lân cận, mục tiêu mua thêm để tăng nguồn tài nguyên trữ lượng lên 100 triêu m3 trong vòng 5 năm tới.

Tại cuộc đối thoại với nhà đầu tư diễn ra vào chiều ngày 07/9, Ông Hoàng Văn Lộc, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương - Bimico (HOSE: KSB) cho biết, KSB đang trong giai đoạn cuối cùng của việc xin cấp phép mới mỏ đá Tân Đông Hiệp. Sau khi mỏ đá này được cấp phép mới, KSB có thể khai thác sâu thêm 150m, trữ lượng đá sẽ tăng lên 4,8 triệu m3.

Ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc KSB cho biết, KSB đã hoàn thành thủ tục và được UBND tỉnh Bình Dương cấp phép khai thác đá xây dựng tại mỏ đá Phước Vĩnh – huyện Phú Giáo. Đây là mỏ đá có diện tích 29,62 ha, thời hạn khai thác 5,5 năm tính từ ngày 13/7/2017. KSB cũng hoàn thành bước đầu xây dựng cơ bản, đưa mỏ sét Bố Lá vào khai thác, cung cấp sét nguyên liệu cho nhà máy gạch Bình Phú của công ty và các nhà máy gạch khác trong khu vực.

Bên cạnh đó, KSB cũng đang thực hiện việc khai thác hết khối lượng còn lại của mỏ Cao lanh Tân Lập, đồng thời lập dự án, xin chủ trương của UBND tỉnh Bình Dương cho phép tiếp tục sử dụng toàn bộ diện tích đất 24 ha sau khi đóng cửa mỏ.

Ngoài ra, KSB cũng xin chủ trương cho phép thăm dò, khai thác mỏ đá; tìm kiếm, san nhượng ít nhất một mỏ đá quy mô từ 20 – 40 ha công suất khai thác từ 1,5 triệu – 2 triệu m3/năm ở khu vực Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ông Đạt cũng chia sẻ chiến lược phát triển của KSB trong những năm tới là sẽ mở rộng tài nguyên giai đoạn 2017-2022 thông qua việc xin mới và chuyển nhượng dự án.

Về dự định mua một mỏ mới ở Ngã ba Dầu Giây – Đồng Nai, ông Hoàng Văn Lộc, Phó Tổng Giám đốc KSB cho biết mỏ này có diện tích trên 100 ha, đã được cấp phép với trữ lượng khai thác khoảng 300.000 m3/năm nguyên khối. Mỏ có tiềm năng khai thác 30 năm tính từ tháng 9/2010. KSB xác định sẽ mua mỏ này nhưng hiện tại đang gặp vướng mắc trong việc sang nhượng giữa chủ cũ chủ mới.

Bên cạnh đó, với nhận định cát và đá xây dựng sẽ cạn nguồn cung trong vòng 2 năm tới, ông Đạt cho biết công ty sẽ tập trung vào các sản phẩm cát đồi, cát nhân tạo và đá ly tâm...để tăng trưởng lợi nhuận trong những năm tới.

Nói về dự án mới là cát nhân tạo, Ông Hoàng Văn Lộc, Phó Tổng Giám đốc KSB cho biết hiện nay KSB có 2 nguồn nguyên liệu chính từ đá và đá chính phẩm, cát nhân tạo là sản phẩm kèm theo. Hiện nay, cát nhân tạo (đá mi bụi) có ở hai mỏ của KSB là mỏ Tân Hiệp và mỏ Phước Vĩnh.

Ông Lộc cho biết, mỏ Phước Vĩnh có trữ lượng khoảng 250.000 - 350.000 m3 đá mi bụi. Dự kiến tới năm 2018, KSB chắc chắn có 50.000 m3 cát nhân tạo được bán ra thị trường, sau đó sẽ tăng thêm. Tương lai, hai mỏ đá trên có thể cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu m3 cát nhân tạo. Đồng thời, KSB cũng đang khảo sát thêm một mỏ khác ở khu vực Vĩnh Hòa để cung cấp thêm cát nhân tạo. Hiện, KSB bán giá cát nhân tạo 150.000 đồng/m3, lợi nhuận dự kiến khoảng 10 - 15%.

Về hoạt động kinh doanh 8 tháng đầu năm, KSB ước đạt 687,3 tỷ đồng doanh thu và 181 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, hoàn thành lần lượt 67% và 75% kế hoạch năm. Ngoài ra, ông Đạt cho nhiều khả năng KSB sẽ ghi nhận doanh thu và lợi nhuận của Dự án Khu biệt thự Bình Đức Tiến trong năm 2017. Theo đó, dự kiến cả năm 2017, KSB sẽ đạt doanh thu 1.085 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 270 tỷ đồng, lần lượt vượt 6% và 11% kế hoạch năm.

Nguyên Trực

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên