MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ!

24-10-2023 - 09:02 AM | Lifestyle

Sau 4 tháng đi vào hoạt động, tỷ lệ thuê phòng ở dãy trọ này cao hơn so với khu vực xung quanh.

Nhắc đến dãy phòng trọ, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những công trình chật hẹp, có phần đông đúc và bí bách. Một số nhu cầu cơ bản của không gian sống như ánh sáng, không khí tự nhiên,... cũng không được đảm bảo.

Đây chính là điều mà KTS Đoàn Bằng Giang (founder văn phòng kiến trúc G+architects) trăn trở. Sau thời gian dịch bệnh, chứng kiến khó khăn của người sống trong dãy trọ, mối quan tâm của KTS với dạng công trình này càng lớn hơn. Trong 3 năm qua, anh cùng cộng sự đã thực hiện thiết kế khoảng 5 dự án là căn hộ dịch vụ và nhà ở cho công nhân, người có thu nhập thấp.

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ! - Ảnh 1.

KTS Đoàn Bằng Giang

Để giải bài toán PCCC, KTS Đoàn Bằng Giang và team thuyết phục chủ đầu tư phải có cầu thang/lối thoát hiểm, thông gió, lấy sáng tự nhiên cho 100% phòng trọ. Và tất cả các dự án đều đáp ứng được điều này.

Về vấn đề không khí bí bách và tù túng trong các dãy phòng trọ, KTS không chỉ thiết kế mà còn phải thuyết phục chủ đầu tư về hiệu quả kinh tế.

“Với chúng tôi, ngoài thiết kế công năng hợp lý, hiệu quả cho chủ đầu tư, cung cấp tiện ích tối thiểu cho người ở (ăn ở và vệ sinh) thì việc đưa ánh sáng, gió tự nhiên, chống nóng là tiên quyết. Có thể chưa hiểu tường tận về nhu cầu thực sự của người lao động thu nhập thấp nhưng mong muốn của chúng tôi là khu nhà trọ có tính liên kết cộng đồng, phòng trọ có ánh sáng và thông gió tự nhiên, giặt phơi có nắng gió, nấu ăn không bị quẩn mùi trong phòng, trẻ con lớn lên có chỗ chơi chung không phải chạy ra đường,...

Vì vậy ở công trình dãy phòng trọ hoàn thiện hồi đầu năm 2023, chúng tôi phân tích và so sánh cho chủ đầu tư các vấn đề như phòng có cửa sổ giá thuê cao hơn không cửa sổ, khu vực có nhiều không gian sinh hoạt chung có giá cao hơn khu dân cư mật độ dày đặc,... Hiệu quả của quá trình phân tích là chủ đầu tư mạnh dạn “hy sinh” 2 phòng ở giữa để tạo thành khu vực sinh hoạt chung cho toàn bộ cư dân”.

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ! - Ảnh 2.

Dãy trọ được đảm bảo ánh sáng và lưu thông khí

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ! - Ảnh 3.

Trong mỗi phòng có ánh sáng tự nhiên

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ! - Ảnh 4.

Khoảng "thở" chung cả dãy trọ

Ở thời điểm quay lại dãy phòng trọ để cập nhật tình hình (đầu năm 2023 - 4 tháng sau khi đi vào hoạt động) KTS Đoàn Bằng Giang được chủ đầu tư tiết lộ khu nhà đã lấp đầy 2/3 phòng trọ. Tỷ lệ này cao hơn hẳn so với con số 1/2 - 1/3 của các khu trọ xung quanh. Giá phòng ở khu trọ này cũng được cho thuê với mức nhỉnh hơn, khoảng 1,3 triệu/phòng/tháng trong khi ở các dãy trọ khác là 1 triệu/phòng/tháng.

KTS “căng não” thiết kế dãy phòng trọ có lối thoát hiểm, thông gió trời: 4 tháng quay lại thấy kết quả bất ngờ! - Ảnh 6.

Theo Huyền Trang

Phụ nữ mới

Trở lên trên