MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỳ lạ làng tỷ phú ở Trung Quốc: Phát cổ tức và vàng bạc đều đặn cho người dân, tiền điện nước cũng được miễn phí hàng tháng

25-11-2022 - 11:39 AM | Sống

Kỳ lạ làng tỷ phú ở Trung Quốc: Phát cổ tức và vàng bạc đều đặn cho người dân, tiền điện nước cũng được miễn phí hàng tháng

Không chỉ có “làng đại gia” Hoa Tây, Trung Quốc còn có một ngôi làng khác giàu có và thịnh vượng hơn rất nhiều.

Hoa Tây, thuộc địa phận tỉnh Giang Tô lâu nay vẫn được mệnh danh là ngôi làng giàu có bậc nhất Trung Quốc. Trong khi nhiều người vẫn chưa hết trầm trồ trước sự thịnh vượng và tiện nghi của làng đại gia này, một đối thủ cạnh tranh đáng gờm khác đã vô tình “chiếm spotlight” bằng cách phát miễn phí cho mỗi người dân trong làng 2 thỏi vàng và bạc nặng 100 gam.

Vào giữa tháng 3/2012, làng Trường Giang ở Trung Quốc, cách Thượng Hải vài giờ lái xe về phía tây bắc, đã thực hiện lời hứa năm 2009 là tặng những thỏi vàng bạc trị giá hơn 40.000 nhân dân tệ (tương đương 6.350 USD), cho 2.858 người dân trong làng.

Món quà này được chính quyền trao tặng cho người dân nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn Xin Chang Jiang, chủ quản làng. Làng Trường Giang, rộng 6,5 km2, cách trung tâm thành phố Giang Âm, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc không xa. Sự kiện đã thu hút đông đảo sự chú ý trong bối cảnh khoảng cách thu nhập ngày càng lớn ở Trung Quốc.

Kỳ lạ làng tỷ phú ở Trung Quốc: Phát cổ tức và vàng bạc đều đặn cho người dân, tiền điện nước cũng được miễn phí hàng tháng - Ảnh 1.

Vào thời điểm đó, các cuộc thăm dò của các hãng thông tấn lớn của Trung Quốc cho thấy thu hẹp khoảng cách thu nhập được coi là chủ đề ưu tiên cao nhất mà các nhà lãnh đạo nước này phải giải quyết. Tuy nhiên, làng Trường Giang dường như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này và đang hướng tới một tương lai không tưởng nơi mọi người chia sẻ sự thịnh vượng chung.

Theo đó, đây không phải là lần đầu tiên dân làng Trường Giang nhận được quà giá trị như vậy. Ngoài những kim loại quý như vàng và bạc, người dân cho biết họ còn được hưởng một danh sách dài các lợi ích khác. Trong đó bao gồm việc được trợ cấp các biệt thự có giá 68.000 NDT và 198.000 NDT (tương đương 11.000-31.000 USD) bắt đầu từ năm 2000.

Chưa hết, vào những lần kỷ niệm trước, Tập đoàn này còn tặng người dân tiền mặt, cổ phần trong các công ty trong làng và cổ tức hàng năm. Dân làng Trường Giang cũng được hưởng các lợi ích khác như được cấp miễn phí một lượng nước, điện, khí đốt và phiếu giảm giá thực phẩm hàng tháng. Thậm chí những cánh cổng bằng đồng trước những biệt thự bề thế cũng là một món quà mà cư dân ở đây nhận được.

Bước vào cổng làng Trường Giang, du khách sẽ không khó để bắt gặp cảnh tượng nhà lầu xe hơi bạt ngàn. Đa phần đều là những thương hiệu xe sang như BMW, Mercedes- Benz, Porsche...

Kỳ lạ làng tỷ phú ở Trung Quốc: Phát cổ tức và vàng bạc đều đặn cho người dân, tiền điện nước cũng được miễn phí hàng tháng - Ảnh 2.

Nhưng không giống như Hoa Tây nổi tiếng, trưởng làng Trường Giang lại tỏ ra khiêm tốn và khá kín tiếng về sự giàu có của làng mình. Họ đã từ chối hầu hết các yêu cầu phỏng vấn kể từ khi ngôi làng trở nên nổi tiếng sau sự kiện mỗi hộ gia đình nhận được 2 thanh vàng và bạc 100 gam vào một lễ kỷ niệm năm 2010.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010, Li Huixia, một quan chức quan hệ công chúng của Tập đoàn Xin Chang Jiang, giải thích vàng và bạc được trao cho cư dân như những lợi ích hữu hình cho sự thịnh vượng của ngôi làng. Đồng thời, giá trị của những kim loại này còn tăng lên qua các năm, sẽ khiến cho người dân hạnh phúc hơn.

Do kín tiếng, nên ngôi làng hầu như không có khách du lịch kể cả vào dịp nghỉ lễ. Trường Giang hoàn toàn khác với những làng quê Trung Quốc điển hình, nơi đây có các nhà máy công nghiệp và nhà ở được quy hoạch hiện đại thay thế đất nông nghiệp từ lâu.

Ở phần phía nam của làng, nổi bật từ đằng xa là một cổng đá khổng lồ với dòng chữ mạ vàng "Làng Trường Giang của Trung Quốc". Xuyên qua cổng làng là một đại lộ với hai bên là 818 biệt thự xếp thành hàng ngay ngắn dẫn vào sâu bên trong, chia ngôi làng thành hai phần. Các công ty tiện ích và nhà máy tái chế thép, đường ống và tàu biển nằm trong số các doanh nghiệp ở phía bắc, viễn đông và tây của ngôi làng, nơi được phủ cây cỏ xanh tươi.

Không thể hiện rõ ràng lòng hiếu khách như những ngôi nhà nông thôn phổ thông khác, các biệt thự ở Trường Giang đa phần luôn khép kín. Hai người phụ nữ từ một ngôi làng gần đó cho biết, mọi người chỉ dạo chơi ở công viên trung tâm của làng khi trời tà. Vì phải bận rộn với việc chăm sóc con cái, nên họ là những vị khách duy nhất đến công viên vào buổi sáng và tận hưởng những tiện nghi sang trọng của công viên như sân tennis.

(Theo usa.chinadaily.com)

Ánh Lê

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên