MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỳ lạ ngôi làng phát vàng bạc, miễn phí tiền điện nước hàng tháng cho người dân

17-06-2023 - 19:40 PM | Tài chính quốc tế

Kỳ lạ ngôi làng phát vàng bạc, miễn phí tiền điện nước hàng tháng cho người dân

Chưa hết, người dân còn được tặng tiền mặt, cổ phần trong các công ty trong làng và cổ tức hàng năm.

Hoa Tây (thuộc địa phận tỉnh Giang Tô) lâu nay vẫn được biết đến là ngôi làng giàu có bậc nhất Trung Quốc. Thế nhưng ít ai biết rằng tại Trung Quốc còn có một ngôi làng khác giàu có và thịnh vượng hơn rất nhiều, sẵn sàng phát miễn phí cho mỗi người dân trong làng 2 thỏi vàng và bạc nặng 100g/thỏi.

Theo tờ China Daily, vào giữa tháng 3/2012, làng Trường Giang, cách Thượng Hải vài giờ chạy xe về phía tây bắc, đã thực hiện lời hứa năm 2009 là tặng những thỏi vàng bạc trị giá hơn 40.000 NDT (tương đương 6.350 USD ở thời điểm đó) cho 2.858 cư dân trong làng.

Món quà này được chính quyền trao tặng cho người dân nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Tập đoàn Jiangsu Xin Chang Jiang (thuộc sở hữu của làng và đứng trong top 500 ở Trung Quốc). Sự kiện đã gây tiếng vang lớn, thu hút nhiều sự chú ý do tại thời điểm đó, khoảng cách thu nhập ngày càng gia tăng ở Trung Quốc đang gây ra nhiều vấn đề xã hội.

Kỳ lạ ngôi làng phát vàng bạc, miễn phí tiền điện nước hàng tháng cho người dân - Ảnh 1.

Kết quả thăm dò từ các hãng thông tấn lớn của Trung Quốc cho thấy thu hẹp khoảng cách thu nhập lúc bấy giờ đang là vấn đề ưu tiên cao nhất mà lãnh đạo nước này phải giải quyết. Tuy nhiên, làng Trường Giang, với diện tích 6,5km2, dường như không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này và thậm chí còn hướng tới một tương lai “không tưởng” là mọi người cùng chia sẻ sự thịnh vượng chung.

Theo tờ ChinaSmack, 600kg vàng và bạc đã được vận chuyển qua sông Dương Tử để phân phát cho người dân. Một số người dân quyết định giữ số vàng bạc này làm vật gia truyền, số khác thì sử dụng cho những mục đích thiết thực hơn, như tặng cho con rể tương lai.

Ngoài món quà bằng vàng và bạc, người dân tại Trường Giang cho biết họ còn được hưởng một danh sách dài các lợi ích khác, như được trợ cấp các biệt thự có giá 68.000 NDT và 198.000 NDT (khoảng 11.000 – 31.000 USD) từ năm 2000.

Chưa hết, người dân còn được tặng tiền mặt, cổ phần trong các công ty trong làng và cổ tức hàng năm, đồng thời được cấp miễn phí một lượng điện, nước, khí đốt và phiếu giảm giá thực phẩm hàng tháng.

Kỳ lạ ngôi làng phát vàng bạc, miễn phí tiền điện nước hàng tháng cho người dân - Ảnh 2.

Li Huixia, một quan chức phụ trách quan hệ công chúng của Tập đoàn Xin Chang Jiang, cho biết vàng và bạc được trao cho các cư dân trong làng như những lợi ích hữu hình cho sự thịnh vượng. Giá trị của các thỏi vàng và bạc sẽ còn tăng lên hàng năm, khiến cư dân của làng Trường Giang còn hạnh phúc hơn nữa.

Do trước thời điểm diễn ra sự kiện phát miễn phí vàng bạc, làng Trường Giang ít được biết tới nên hầu như không có khách du lịch, kể cả vào dịp nghỉ lễ. Nơi đây tập trung nhiều nhà máy công nghiệp và nhà ở được quy hoạch hiện đại để thay thế đất nông nghiệp.

Ở phía nam của làng, nổi bật từ đằng xa là cổng đá khổng lồ, phía trên có dòng chữ mạ vàng “Làng Trường Giang Trung Quốc”. Đi xuyên qua cổng làng là một đại lộ với 818 biệt thự xếp thành hàng ngay ngắn hai bên. Các công ty tiện ích, nhà máy thép tái chế, đường ống và tàu biển tập trung ở phía bắc và tây của ngôi làng.

Các biệt thự ở Trường Giang đa phần luôn khép kín, không thể hiện rõ ràng lòng hiếu khách như những ngôi nhà nông thôn phổ biến khác. Hai phụ nữ từ một ngôi làng gần đó cho biết, mọi người chỉ tới công viên trung tâm của làng Trường Giang để dạo chơi lúc chiều tà.

Do phải bận rộn chăm sóc con cái nên họ thường là những vị khách duy nhất đến công viên vảo buổi sáng và tận hưởng những tiện nghi sang trọng của công viên như sân tennis.

Theo Tùng Chi

Phụ nữ số

Trở lên trên