MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỷ luật 2 cán bộ thanh tra “bỏ chốt” vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

16-05-2019 - 11:13 AM | Xã hội

Trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang, 2 cán bộ thanh tra của Đại học Tân Trào đã tự rời vị trí dù được giao nhiệm vụ giám sát việc chấm thi. Cả hai đã bị kỷ luật, điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Theo kết quả điều tra ban đầu về vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang , ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài ở các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GDĐT. Sau đó, ông thao tác trong 2 tiếng để tẩy xóa bài thi, lấy file xử lý đáp án dán vào file text để thực hiện sửa điểm.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Khi vụ việc bị phát hiện, rất nhiều người đặt câu hỏi lực lượng thanh tra ở đâu khi để ông Lương có thể thực hiện việc nâng điểm, tẩy xóa đáp án trong bài thi của thí sinh dễ dàng đến vậy? Tính trung bình, ông Lương chỉ mất 6 giây để sửa điểm cho 1 bài thi.

Liên quan đến vụ việc này, ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh Thanh tra Bộ GDĐT thông tin về trách nhiệm, sai phạm của lượng lượng thanh tra tại điểm thi ở Hà Giang.

Theo đó, hai cán bộ của Trường Đại học Tân Trào được Bộ GDĐT cử lên Hà Giang làm nhiệm nhiệm vụ thanh tra thi. Tuy nhiên, cả hai người này đã tự ý rời vị trí để về trường họp bỏ phiếu tín nhiệm cán bộ chủ chốt từ tối 1.7 đến 14h30 ngày 2.7.2018  mà không báo cáo lên Thanh tra Bộ.

Thời điểm hai cán bộ này bỏ vị trí cũng là thời điểm Hội đồng thi ở Hà Giang tiến hành khâu chấm thi.

Ông Bằng khẳng định việc tự ý bỏ vị trí của 2 cán bộ thanh tra thi đã vi phạm quy định công tác thanh tra. Theo quy định, Trường ĐH Tân Trào đã kỷ luật hai cán bộ này. Trong đó 1 trường hợp khiển trách, 1 trường hợp rút kinh nghiệm. Cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Ngoài ra, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GDĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi nữa.

Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm 2018, nhằm bảo đảm tính nghiêm túc, công bằng cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ GDĐT sẽ tăng cường công tác thanh tra của các hội đồng, điểm thi. Theo đó trách nhiệm của cán bộ thanh tra sẽ được quy định cụ thể. Cán bộ làm công tác thanh tra ở khu vực nào nếu những sai phạm xảy ra nơi đó, sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới.

Tất cả các khâu đều phải được kiểm tra, giám sát sát sao. Việc lập biên bản phòng giữ bài thi mỗi khi mở hay đóng phải có sự chứng kiến, thanh tra phải kiểm tra việc đó có thực hiện nghiêm túc không? Việc niêm phong phòng, tủ đựng bài thi có đúng, đủ chữ ký không?… Trong trường hợp sai phạm mà không phát hiện ra thì thanh tra phải chịu trách nhiệm.

Theo Đặng Chung

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên