TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vì bán tài sản công

04-10-2019 - 17:07 PM | Xã hội

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vì bán tài sản công

Ngoài kỷ luật bà Nguyễn Thị Thúy Hòa, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cơ quan thẩm quyền còn kỷ luật một nguyên phó giám đốc Sở Xây dựng và một trưởng phòng do bán nhà công sản gây thất thoát.

Ngày 4-10, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế xác nhận đã công bố các quyết định kỷ luật đảng viên liên quan đến sai phạm trong bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, phường Phú Hòa (TP Huế).

Theo đó, bà Nguyễn Thị Thúy Hòa - nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2010-2014, nguyên Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tỉnh Thừa Thiên - Huế (đợt 1/2010) - bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế nhận thấy với chức trách, nhiệm vụ được giao nhưng do chủ quan, thiếu trách nhiệm, bà Hòa đã triển khai thực hiện việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tại số nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng sai quy định, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Vi phạm của bà Hòa là nghiêm trọng, gây dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Liên quan đến sai phạm này, UBKT Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế cũng đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với các ông Lê Quang Dũng - nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước tỉnh (đợt 1/2010); Trần Kiêm Hòa - nguyên Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh, nguyên tổ trưởng tổ chuyên viên giúp việc cho hội đồng.

Căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, trước năm 1975 do ông Lê Đức Nhu và bà Phan Thị Nhi tạo lập, quản lý.

Sau năm 1975, khu nhà, đất này được nhà nước quản lý theo Quyết định 831/QĐ-UB, ngày 20-6-1979 của UBND tỉnh Bình Trị Thiên (cũ). Đến năm 1989, khu nhà, đất này tiếp tục được giao cho Công ty TNHH MTV Khoáng sản Thừa Thiên - Huế quản lý và bố trí làm chỗ ở cho 4 hộ cán bộ, công nhân.

Kỷ luật nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vì bán tài sản công - Ảnh 1.

Căn nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng (có treo bảng hiệu Ariston)

Ngày 18-10-2006, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có quyết định tiếp nhận khu nhà, đất này và chuyển giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý, sau đó chuyển giao cho Ban Đầu tư và Xây dựng tỉnh. Trong thời điểm này, gia đình ông Lê Đức Nhu đã gửi đơn nhiều lần đòi lại nhưng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế không thừa nhận vì không có cơ sở pháp lý để giải quyết.

Sau khi xây dựng Đề án bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định Ngày 21-4-2009, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập hội đồng nói trên, do bà Hòa làm chủ tịch hội đồng.

Quá trình xét duyệt bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng, hội đồng đã không tiến hành xác minh tình trạng nhà ở, đất ở của bà Tôn Nữ Thị Hưu (con dâu ông Nhu) nhưng vẫn xét duyệt cho bà này mua căn nhà trên theo giá ưu đãi là không đúng đối tượng theo quy định.

Tại thời điểm bà Hưu mua nhà vào tháng 8-2010, hội đồng bán nhà ở cho người đang thuê của tỉnh Thừa Thiên – Huế không căn cứ vào khung giá đất áp dụng cho năm 2010 được UBND tỉnh quy định. Để bán được nhà 135 Huỳnh Thúc kháng, UBND tỉnh đã phải giải tỏa 4 hộ gia đình là công nhân Công ty Khoáng sản Thừa Thiên Huế ra khỏi căn nhà này. Trong đó có hộ gia đình bà Phan Thị Cặn thuộc diện gia đình chính sách. Bà Cặn là vợ liệt sĩ, có con bị dị tật bẩm sinh.

Sau khi được UBND TP Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Hưu đã chuyển nhượng cho ông Nguyễn Tăng Hưng và bà Lê Thị Sen với giá 2,7 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra số 1967 gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, hội đồng và tổ chuyên viên giúp việc của hội đồng đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước, bán nhà 135 Huỳnh Thúc Kháng không đúng đối tượng, gây thiệt hại gần 855 triệu đồng.

Đến thời điểm này, bà Hòa đã khắc phục hơn 344 triệu đồng, ông Dũng khắc phục 340 triệu đồng, ông Hòa khắc phục 170 triệu đồng.

Theo Q.Nhật

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên