MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỹ sư 29 tuổi sở hữu 9 tỷ đồng và 'nuôi' mục tiêu nghỉ hưu năm 35 tuổi: Tiêu tiền theo cách này 'không giàu cũng phải giàu'!

30-01-2023 - 20:57 PM | Tài chính quốc tế

Tanner Firl cùng vợ và con trai.

Tanner Firl cùng vợ và con trai.

Tanner Firl và vợ có số tiền tiết kiệm gần 9 tỷ đồng, anh đặt mục tiêu tích luỹ ít nhất hơn 14 tỷ đồng để có thể nghỉ hưu sớm.


Tanner Firl cho biết anh và vợ - Isabel, rất không hài lòng với việc tiêu xài vào bất kỳ thứ gì mà họ khong thấy cần thiết. Theo anh, hầu hết mọi người đều gặp khó khăn trong việc tiêu tiền, nhưng gia đình anh thì lại có một vấn đề gần như ngược lại.

Firl thực hiện kế hoạch FIRE - tài chính độc lập và nghỉ hưu sớm, và đặc biệt tuân thủ chiến lược FIRE “tinh gọn”. Những người làm theo chiến lược này thường tìm cách tăng số tiền tiết kiệm của họ bằng cách cắt giảm càng nhiều chi phí không liên quan càng tốt.

Cho đến nay, Firl đã tiết kiệm được 380.000 USD và hy vọng sẽ tích luỹ được ít nhất 625.000 USD để có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Anh sở hữu một danh mục đầu tư có thể mang lại cho gia đình khoản thu nhập 25.000 USD hàng năm.

Hiện tại, Firl là trụ cột chính của gia đình, với vợ, cậu con trai 1 tuổi và 3 chú mèo. Anh kiếm được 135.000 USD/ năm với công việc kỹ sư phần mềm và khoảng 1 nửa số tiền lương được dùng để chi trả chi phí ăn uống và sinh hoạt hàng tháng. Phần còn lại được Firl dùng để đầu tư.

Dưới đây là cách Firl áp dụng lối sống “siêu tiết kiệm” để chuẩn bị nghỉ hưu sớm:

Thực hiện FIRE từ khi còn nhỏ

Lớn lên trong 1 gia đình có 6 anh chị em ở Rochester, Minnesota, Firl đã hiểu về tầm quan trọng của việc tiêu và tiết kiệm tiền. Những kỳ nghỉ của gia đình họ thường là thăm họ hàng hoặc tham quan công viên quốc gia, di tích lịch sử với vé vào cửa miễn phí. Giờ nghỉ trưa, họ chỉ ăn bánh mỳ sandwich với bơ lạc.

Gia đình Firl thật ra không thiếu tiền. Họ chỉ muốn con cái mình học cách tập trung vào những gì chúng coi trọng. Firl chia sẻ: “Khi lớn lên, bất cứ khi nào muốn một thứ gì đó, chúng tôi phải tự bảo tiền ra để mua hoặc đợi đến sinh nhật, Giáng sinh.”

Kết quả là, Firl cùng sự dẫn dắt của các anh chị em mình và đã làm việc khi còn là học sinh trung học. Khi vào đại học, anh vô tình biết đến FIRE và quyết định sẽ theo đuổi chiến lược này. Firl nói: “Với tôi, về cơ bản là chỉ cần tiêu ít nhất có thể để sống cuộc sống trọn vẹn như mình mong muốn.”

Firl tốt nghiệp Đại học Minnesota vào năm 2015 với bằng toán học và có một công việc tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NAS) với mức lương khoảng 66.000 USD/năm. Cùng năm đó, anh và Isabel đã kết hôn.

Trong vòng 2 năm rưỡi, cặp đôi đã tiết kiệm đủ tiền để đặt cọc mua một ngôi nhà ở Minneapolis. Tại đó, họ sống ở tầng trên và chi trả các khoản thanh toán thế chấp bằng cách cho thuê Airbnb ở tầng hầm.

Con đường tiết kiệm

Gia đình Firl đã mua ngôi nhà thứ 2 với giá 185.000 USD vào năm 2018 và bán ngôi nhà đầu tiên vì việc cho thuê rất phức tạp. Họ xây tầng hầm ở nhà mới để cho thuê trong ngắn hạn, nhưng phải từ bỏ kế hoạch này cho đến khi sinh con vào năm 2021.

Khi mức lương của Firl tăng lên 135.000 USD, cặp đôi này quyết định vẫn duy trì lối sống tiết kiệm như cũ. Nếu gia đình cần thứ gì đó, họ sẽ tìm trên các trang rao bán như Craigslist để mua với giá 0 đồng.

Firl cho biết rằng gia đình anh cũng thường bị bạn bè và họ hàng nói rằng là rất tằn tiện. Cặp đôi cũng không phải trả nhiều tiền cho sở thích của mình. Firl thì thích chạy bộ, nghe podcast và chơi board game, trong khi Isabel thích viết lách và stream game trên Twitch. Họ thường chơi game vào buổi tối.

Ngoài ra, vợ chồng Firl đã giảm ngân sách mua đồ ăn và đồ dùng cho thú cưng xuống còn 200 USD nhờ thường xuyên sử dụng đồ ăn từ một tổ chức phi lợi nhuận về chất thải thực phẩm để chi trả tiền “đi chợ”. Firl cho hay: “Với giá 25 USD/gói, họ cung cấp cho bạn rất nhiều thức ăn, sau đó bạn mang về nhà và có thể dùng trong cả 1 tháng.”

Hướng đến tương lai độc lập về tài chính

Trong tương lai, Firl thừa nhận rằng mục tiêu sống với 25.000 USD là chưa đủ nhưng anh tin rằng mình có thể làm được. Con số này được đặt ra dựa trên giả định toàn bộ chi phí của căn nhà được trả hết vào lúc đó (hiện trả 1.100 USD/tháng cho các khoản thanh toán thế chấp) và theo lý thuyết, Firl đủ điều kiện nhận bảo hiểm y tế chiết khấu cao tại tiểu bang Minnesota.

Tuy nhiên, do cuộc sống thay đổi trong vài năm qua, Firl hiểu rằng mình cần phải linh hoạt hơn với mục tiêu tài chính và thời điểm nghỉ hưu sớm. Ví dụ, nếu anh và Isabel quyết định sinh thêm con và chuyển đến một căn nhà lớn hơn thì tính toán của anh sẽ phải thay đổi.

Khi Firl tiết kiệm được 625.000 USD, anh cũng không cần lên kế hoạch về cuộc sống nhàn hạn. Anh nói: “Nghỉ hưu không phải là ngôi trên ghế xem Netflix cả ngày hay đi biển tắm nắng, mà là làm bất kỳ điều gì bạn muốn.”

Đối với Firl, nghỉ hưu có nghĩa là bỏ một công việc mà không giúp anh vui vẻ hoặc là một công việc phụ mà anh đam mê dù kiếm được ít tiền hơn. Song, dù thời gian nghỉ hưu của Firl là khi nào thì một điều chắc chắn là thói quen tiết kiệm của anh vẫn được duy trì.

Tham khảo CNBC 

Vu Lam

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên