MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỹ sư AI bật mí 3 cách để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất

21-03-2023 - 10:52 AM | Kinh tế số

Kỹ sư AI bật mí 3 cách để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất

Công việc của Anna Bernstein là viết lời nhắc để huấn luyện những con bot tạo ra bài viết chính xác, chất lượng cao và đây là ba mẹo để đạt được kết quả tốt nhất từ ​​AI.

Anna Bernstein là một kỹ sư tại Copy.ai, công ty tạo ra các công cụ AI để tạo bài đăng trên blog, mạng xã hội và viết email tự động.

Sản phẩm của công ty cô chạy trên các mô hình ngôn ngữ lớn như GPT-3 của OpenAI. Cô tham gia vào công ty từ khi còn là sinh viên chuyên ngành tiếng Anh và sau nhiều năm làm việc, giờ đây cô tự tin là một trong những người đang giúp tối ưu hóa công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Nhiệm vụ chính của Anna là giúp cải thiện các công cụ hiện có và tạo các công cụ mới với mục tiêu khiến AI đưa ra phản hồi tốt nhất cho người dùng.

Công việc của Anna tại công ty được ví như người viết ra những câu thần chú. “Nếu bạn đọc câu thần chú hơi sai, một điều hơi sai có thể xảy ra, và ngược lại”, cô chia sẻ.

“Trên thực tế, tôi dành cả ngày để viết các lời nhắc dựa trên văn bản mà tôi không thể tiết lộ, thứ mà tôi đưa vào phần cuối của các công cụ AI để chúng có thể làm những việc như tạo ra một bài đăng blog có chất lượng cao, đúng ngữ pháp và chính xác về mặt thực tế”, Anna cho biết thêm.

Kỹ sư AI bật mí 3 cách để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất - Ảnh 1.

Anna Bernstein

Ngoài các vấn đề kỹ thuật thuần túy, cô cũng tư vấn về cách các mô hình hoạt động, tại sao chúng có thể hành xử theo cách chúng làm, mô hình nào sẽ được sử dụng, liệu chúng ta có thể tạo ra một công cụ cụ thể hay không và chúng ta nên thực hiện phương pháp nào để làm việc đó.

Và bởi vì các mô hình ngôn ngữ mới luôn xuất hiện, cô luôn phải điều chỉnh lại các lời nhắc của mình. Có những ngày cô phải thay đổi và thử nghiệm một lời nhắc duy nhất trong nhiều giờ - đôi khi thậm chí hàng tuần liên tục - chỉ để có thể khiến chúng hoạt động.

“Một trong những quan niệm sai lầm lớn mà tôi nhận thấy về AI là ý tưởng rằng nó có tri giác khi thực tế không phải vậy”, cô cho biết. “Khi nó cố gắng nói về việc trở thành một AI, chúng ta thường phát hoảng. Nhưng đó là bởi vì nó được đào tạo dựa trên nỗi sợ hãi của chúng ta, được thông báo bởi những mô tả đáng sợ và mang tính khoa học viễn tưởng về AI.”

Quay trở lại với ChatGPT, Anna cho biết không phải ai cũng thành thạo trong việc đưa ra các lời nhắc để yêu cầu nó làm gì. Bởi việc bắt AI làm những gì bạn muốn nó làm cần phải trải qua quá trình thử và sai.

Và dưới đây là một số mẹo mà kỹ sư AI này tin rằng nó có thể giúp bạn phát triển và tạo ra những lời nhắc yêu cầu tốt hơn đối với các chatbot.

Kỹ sư AI bật mí 3 cách để sử dụng ChatGPT hiệu quả nhất - Ảnh 2.

Đầu tiên, hãy sử dụng từ đồng nghĩa

Đừng từ bỏ một khái niệm chỉ vì từ ngữ đầu tiên của bạn không tạo ra được kết quả như mong muốn. Thông thường, từ hoặc cụm từ phù hợp có thể mở khóa những gì bạn đang làm.

Hai là chú ý đến động từ được sử dụng

Nếu bạn muốn AI hiểu đầy đủ yêu cầu của mình, hãy đảm bảo rằng lời nhắc bao gồm một động từ thể hiện rõ ràng ý định của bạn. Ví dụ, sử dụng câu: "Viết lại phần này cho ngắn hơn" sẽ hiệu quả hơn so với yêu cầu: "Cô đọng phần này".

Cuối cùng, ChatGPT có những ý tưởng tuyệt vời, vì vậy hãy tận dụng nó

Hãy giới thiệu những gì bạn đang cố gắng làm một cách rõ ràng ngay từ đầu và chơi đùa với từ ngữ, cũng như cách tiếp cận vấn đề. Bạn có thể thử nói: "Hôm nay, chúng ta sẽ viết một XYZ" hoặc "Chúng tôi đang cố viết một XYZ và chúng tôi muốn bạn đóng góp". Đặt một ý định quan trọng vào những gì bạn đang làm luôn hữu ích và hãy thử nghiệm với những cách khác nhau để làm điều đó. Kết quả có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Tham khảo Business Insider

Theo Bảo Nam

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên