MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt của trưởng thôn 46 tuổi

28-06-2023 - 10:34 AM | Sống

Ông Đặng Văn Ảnh (46 tuổi), trưởng thôn Liên Tài Năng là thí sinh lớn tuổi nhất tham gia thi tốt nghiệp THPT 2023 ở Hà Tĩnh.

Kỳ thi đặc biệt của vị trưởng thôn 46 tuổi.

Sáng 28/6, tại điểm thi trường THPT Đồng Lộc (thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), ông Đặng Văn Ảnh, trưởng thôn Liên Tài Năng, xã Tùng Lộc - thí sinh lớn tuổi nhất tham gia thi tốt nghiệp THPT ở Hà Tĩnh, tự tin bước vào phòng thi.

Tại kỳ thi này, ông Ảnh tham gia làm 4 bài thi môn Toán, Văn, Lịch sử và Địa lý để xét tốt nghiệp THPT.

Để chuẩn bị tốt cho buổi thi, ông Ảnh dậy từ 5h ôn bài, chuẩn bị bút, giấy nháp,… “lên dây cót” cho buổi thi môn Ngữ văn. Điểm thi của vị trưởng thôn cách nhà khoảng 15km.

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt của trưởng thôn 46 tuổi - Ảnh 1.

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt của trưởng thôn 46 tuổi - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Ảnh dậy từ 5h sáng để chuẩn bị cho buổi thi. (Ảnh: Trọng Tùng)

Sau 3 năm nỗ lực vừa học vừa làm tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện Can Lộc, ông Ảnh đạt kết quả học tập tốt và quyết định tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Về lý do tham gia kỳ thi, ông Ảnh nói, trước đây gia đình khó khăn, không có điều kiện để con cái học hành nên rất “thèm” đi học và ước mơ lấy được bằng cấp 3.

“Lúc đầu cứ nghĩ tôi già rồi mới đi học nên rất ngại. Nhưng sau đó được vợ và các con ủng hộ, tôi tự tin ôm cặp sách đến lớp và ôn thi THPT như bao học sinh khác. Hơn nữa tôi cũng muốn làm người cán bộ thôn có văn hóa để có tiếng nói hơn trong việc lãnh đạo bà con, giúp người dân phát triển sản xuất”, ông Ảnh tâm sự.

Trong suốt 3 năm học trường bổ túc, ngày nắng cũng như ngày mưa ông Ảnh đều chăm chỉ “cưỡi” xe máy, vượt hơn 5km đến trường, thực hiện ước mơ lấy tấm bằng cấp 3.

Ngoài việc học, vị người trưởng thôn này cũng bộn bề những bao lo toan cuộc sống, cơm áo gạo tiền, có lúc ông nghĩ đến việc từ bỏ. Tuy nhiên những lúc chán nản nhất ông lại được vợ và hai con động viên. Nhờ vậy ông cũng từng bước kiên trì theo đuổi mục tiêu tốt nghiệp cấp 3.

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt của trưởng thôn 46 tuổi - Ảnh 3.

Kỳ thi tốt nghiệp đặc biệt của trưởng thôn 46 tuổi - Ảnh 4.

Ông Ảnh nhận lời chúc từ các con và tự tin bước vào phòng thi. (Ảnh: Trọng Tùng)

Những ngày gần thi rất áp lực, có khi đi làm về muộn ông phải thức đến tận 1-2h sáng để ôn bài. “Môn Toán với tôi rất khó khăn, một đề bài có khi phải giải trong mấy ngày, nhưng làm nhiều cũng thành quen. Giờ những bài đơn giản tôi có thể làm được. Ngoài những bài học trên trường lớp, tôi về nhà học thêm trên Youtube, trên đó có những bài giải rất hay”, ông Ảnh bật mí.

"Sau khi có kết quả thi THPT tôi muốn học lên đại học ngành công tác xã hội để về giúp đỡ bà con, góp phần xây dựng quê hương", ông Ảnh chia sẻ thêm.

Sau khi nhận lời khích lệ tinh thần từ em gái và hai con, 6h30, ông Đặng Văn Ảnh có mặt tại điểm trường THPT Đồng Lộc. Vị trưởng thôn 46 tuổi tự tin mình có thể vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT với kết quả tốt.

Ông Nguyễn Chi Tùng, Chủ tịch UBND xã Tùng Lộc cho biết, ông Đặng Văn Ảnh giữ chức trưởng thôn từ năm 2010, là một người rất tâm huyết trong công việc, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của xã. Việc ông Ảnh tham gia thi THPT được xã ủng hộ và khuyến khích.

Sáng 28/6, cùng với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, 17.249 thí sinh tại 35 điểm thi ở Hà Tĩnh bước vào ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm nay, có 14.175 thí sinh hệ THPT, 3.074 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên. Số thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tốt nghiệp là 2.608; thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp và lấy kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng là 14.146; có 495 thí sinh đăng ký dự thi chỉ để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Theo Trọng Tùng/VTC

VTCnews

Trở lên trên