MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kỳ vọng sẽ có hàng tỷ USD đầu tư vào nơi này, khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

27-03-2018 - 18:25 PM | Bất động sản

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland Bùi Thành Nhơn mong muốn tập đoàn tư vấn BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại ĐBSCL theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tại Thành phố Cần Thơ, UBND Thành phố Cần Thơ - Tập đoàn Novaland - The Boston Consulting Group (Tập đoàn tư vấn BCG) - Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) vừa ký kết hợp tác tư vấn chiến lược và triển khai dự án "Phát triển du lịch Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng biến đổi khí hậu" với sự chứng kiến của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương và các Sở, ban, ngành thành phố tham dự. 

Dự án có mục tiêu hoạch định và triển khai chiến lược kết nối và phát triển du lịch cho 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), trong đó Thành phố Cần Thơ đóng vai trò trung tâm.

Việc ký kết hợp tác giữa UBND Thành phố Cần Thơ, Tập đoàn Novaland, BCG và MB Bank sẽ kết nối và quy tụ thêm các tổ chức quốc tế tài trợ cho việc thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) như World Bank, IFC, ADB, DEG,… kỳ vọng mang lại hàng tỷ USD đầu tư vào khu vực ĐBSCL. 

Theo chia sẻ của ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, ông mong muốn BCG và các đối tác sẽ đưa ra nhiều mô hình thích hợp để khơi dậy tiềm năng du lịch sẵn có tại ĐBSCL theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn bảo tồn được bản sắc văn hóa miền sông nước; giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và dịch vụ chuyên nghiệp; tư vấn chuyển đổi Bến phà Cần Thơ cũ thành Bến tàu du lịch trung tâm nối kết với các nước trong khu vực cũng như hỗ trợ việc khai thác Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thật hiệu quả; hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân miền Tây Nam Bộ".

Kỳ vọng sẽ có hàng tỷ USD đầu tư vào đồng bằng sông Cửu Long, khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng nơi đây - Ảnh 1.

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland kỳ vọng dự án sẽ thay đổi diện mạo du lịch nghỉ dưỡng tại Cần Thơ.

Theo ước tính ban đầu từ BCG cho thấy có thể tạo thêm 300.000 việc làm trong ngành du lịch vào năm 2025, đem lại sự đa dạng hóa quan trọng cho nền kinh tế và sinh kế bền vững cho người dân ĐBSCL.

Giám đốc điều hành của BCG tại Việt Nam Christopher Lewis Malone kỳ vọng nếu phát huy tốt nhất, ĐBSCL có thể là một viên đá quý của du lịch Việt Nam, sánh ngang với một số điểm du lịch đường sông tuyệt vời trên thế giới như Đồng bằng sông Nile ở Ai Cập, nơi tạo ra hàng triệu việc làm cho nền kinh tế và đem lại thu nhập để bảo tồn di sản văn hoá và thiên nhiên cho nơi đây. BCG kỳ vọng khi dự án này hoàn thành sẽ làm thay đổi về diện mạo và cách nhìn về du lịch nơi đây, biến khu vực này là điểm đến cho cả nước. 

ĐBSCL được biết đến là một trung tâm xuất khẩu gạo, trái cây và thủy hải sản hàng đầu cả nước góp phần đảm bảo an ninh lương thực, tạo nguồn thu ngoại tệ đáng kể. Nhưng hiện khu vực này đang chịu tác động lớn từ BĐKH. Do vậy, ngày 17/11/2017, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 120/NQ-CP về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH. Nghị quyết này, là cơ sở để triển khai nhiều chương trình, hoạt động của Chính phủ nhằm thúc đẩy phát triển bền vững vùng ĐBSCL.

Trong đó, TP Cần Thơ đóng vai trò là trung tâm, và đã sớm được quy hoạch, phát triển theo quan điểm "đô thị thích ứng BĐKH". Trong quá trình hiện đại hóa đô thị, Thành phố Cần Thơ kiên định với tầm nhìn phát triển là đô thị sông nước có chất lượng sống tốt, hài hòa giữa thành thị và nông thôn, vừa giữ bản sắc đồng bằng vừa thích ứng với BĐKH và nước biển dâng.

Việc tham gia dự án phát triển ngành du lịch địa phương thích ứng BĐKH lần này cũng nằm chung trong định hướng trên. Thành phố Cần Thơ mong muốn phát triển du lịch  theo hướng bền vững kết hợp được lợi thế của 13 tỉnh, thành khu vực ĐBSCL, tận dụng hiệu quả đặc trưng cảnh quan sông nước, vườn cây ăn trái với vô số kênh rạch thủy lợi và các cù lao trên sông Hậu.

Bình An

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên