MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kylian Mbappé sở hữu tài sản hơn 3,5 nghìn tỷ/ năm nhưng không bao giờ mang theo thẻ tín dụng

14-12-2022 - 21:40 PM | Lifestyle

Dù là một trong những cầu thủ đắt giá nhất hiện nay, Kylian Mbappé vẫn giữ thói quen tài chính chặt chẽ.

Quan điểm độc đáo trong câu chuyện tài chính

Kylian Mbappé là tiền đạo nổi tiếng người Pháp. Hiện anh đang thi đấu cho câu lạc bộ Paris Saint-Germain và tham gia World Cup 2022 cùng đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp. Dù còn rất trẻ - sinh năm 1998 - cầu thủ này đã có sự nghiệp bóng đá lừng lẫy khi cùng đội tuyển Pháp giành chức vô địch World Cup năm 2018. Bên cạnh đó, theo Edudwar.com, Kylian Mbappé có tài sản ròng ước tính gần 150 triệu đô la (hơn 3,5 nghìn tỷ). Tổng thu nhập hàng năm là 43 triệu đô la (hơn 1 nghìn tỷ), theo Forbes.

Kylian Mbappé sở hữu tài sản hơn 3,5 nghìn tỷ/ năm nhưng không bao giờ mang theo thẻ tín dụng - Ảnh 1.

Kylian Mbappé - Ảnh: Pinterest

Dù vậy, bản thân Kylian Mbappé chưa bao giờ khoe khoang về tài sản của mình. Mẹ anh - Fayza Lamari - chia sẻ: “Kylian không bao giờ mang theo thẻ tín dụng hay tiền mặt bên người. Đôi khi tôi nói với con: “Con không muốn có 200 euro (hơn 5 triệu) trong túi sao?” Sau đó, thằng bé sẽ trả lời “Đừng bận tâm. Con chỉ đi ra ngoài chơi bóng thôi mà”. Tôi luôn khuyên con mình rằng “Hãy tận hưởng những gì con có thể trong thế giới này, nhưng luôn nhớ tất cả đều không phải của con. Sẽ không sao cả nếu 10 người chúng ta đến căn hộ của bà ăn thịt gà”.

Fayza Lamari cho biết ban đầu khi con trai mới kiếm được tiền, họ đều tiết kiệm tất cả: “Chúng tôi đã không động đến số tiền đó trong ba năm. Chúng tôi bị “hội chứng người nghèo”. Tôi luôn lo sợ một ngày nào đó mình thức dậy và họ sẽ nói với tôi “Trả lại tiền cho tôi!”. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu đầu tư cách đây một năm. Gia đình cảm thấy rất may mắn khi có tiền, nhưng nó không phải là mục đích cuối cùng. Thật tuyệt khi chúng ta không còn phải phụ thuộc vào gia đình và bạn bè về tiền bạc. Nhưng Kylian không chơi bóng vì tiền, nếu không thì thằng bé đã không đạt được những thành tựu đó”.

Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn với Paris Match, Kylian Mbappé chia sẻ rằng anh luôn coi trọng trải nghiệm hơn tiền bạc. Mối quan hệ giữa người với người quan trọng hơn nhiều so với tiền bạc. Cuối cùng trải nghiệm cuộc đời mới là thứ ý nghĩa nhất, ý nghĩa hơn nhiều việc kiếm tiền. Điều Kylian Mbappé khao khát là những khám phá mới, những chuyến đi, những cuộc gặp gỡ với các cầu thủ, tìm hiểu những nền văn hóa khác nhau,... “Tôi có một mối quan hệ “thầm lặng” với tiền bạc: Tôi biết nó quan trọng, tôi rất vui khi có nó, nhưng đó không phải là điều thúc đẩy tôi mỗi giây phút trong ngày”.

Kylian Mbappé sở hữu tài sản hơn 3,5 nghìn tỷ/ năm nhưng không bao giờ mang theo thẻ tín dụng - Ảnh 2.

Ảnh: Pinterest

Những điều cần lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Không sử dụng thẻ tín dụng như Kylian Mbappé là một cách để tránh những lần chi tiêu thiếu kiểm soát. Nó giống như bạn mượn trước một khoản tiền, sau đó phải thanh toán khi đến thời hạn. Song, nếu lỡ thời điểm đó, bạn có thể phải trả thêm khoản lãi rất lớn. Bên cạnh đó, việc sử dụng thẻ tín dụng cũng khiến nhiều người không hình dung được khả năng tài chính của bản thân và thường xuyên chi tiêu quá mức.

Tuy nhiên, thẻ tín dụng hiện nay gần như là công cụ thanh toán phổ biến của người trẻ. Do vậy, để tránh những sai lầm không đáng có, hãy cẩn thận hơn khi sử dụng chúng.

1. Nợ thẻ tín dụng

Nếu có tư duy sai lầm về thẻ tín dụng, bạn dễ dàng vay nhiều hơn số tiền có thể hoàn trả. Hạn mức tín dụng nên được coi là một khoản vay nhà cung cấp thẻ tín dụng gia hạn cho bạn chứ không phải là tiền miễn phí để chi tiêu. Mỗi khi không thanh toán hết trong chu kỳ thanh toán, bạn sẽ phải trả lãi nhiều hơn gấp nhiều lần. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thoát khỏi nợ thẻ tín dụng.

Đây là cách bạn nên tư duy trong cách sử dụng thẻ tín dụng: Nếu hạn mức tín dụng trong thẻ của bạn là 10 triệu đồng, điều này không có nghĩa là bạn nên lập kế hoạch chi tiêu 10 triệu trong tháng đó trừ khi bạn có thể thanh toán toàn bộ hóa đơn ngay lập tức.

Hãy chú ý đến chi tiêu và đảm bảo rằng bạn không mua nhiều hơn mức bạn có thể chi trả. Cân nhắc tạo ngân sách hàng tháng và tính xem bạn có thể chi tiêu bao nhiêu mỗi tháng.

Kylian Mbappé sở hữu tài sản hơn 3,5 nghìn tỷ/ năm nhưng không bao giờ mang theo thẻ tín dụng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Pinterest

2. Bỏ lỡ các khoản thanh toán bằng thẻ tín dụng của bạn

Lịch sử thanh toán của bạn là một trong những yếu tố lớn nhất đóng góp vào điểm tín dụng của bạn. Vì vậy thanh toán trễ hay không thanh toán có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tín dụng của bạn. Ngoài ra, nếu bạn bỏ lỡ một khoản thanh toán, thông thường bạn sẽ bị tính phí trả chậm.

Một cách để tránh điều này là thiết lập thanh toán tự động. Như vậy bạn sẽ không phải lo lắng về việc quên thanh toán thẻ tín dụng của mình. Song, bạn cần phải chắc trong thẻ luôn có đủ tiền để thanh toán. Bạn cũng có thể thiết lập lời nhắc bằng tin nhắn điện thoại hoặc email khi hóa đơn hàng tháng của bạn sắp đến hạn.

3. Đăng ký quá nhiều thẻ tín dụng mới cùng một lúc

Một số người trẻ thường mở rất nhiều thẻ tín dụng. Chẳng hạn, khi sử dụng thẻ tín dụng này và không có khả năng thanh toán, họ sẽ dùng thẻ khác để bù vào. Tức là dòng tiền lưu chuyển nhưng chỉ là từ khoản nợ này sang khoản nợ khác. Điều này khiến họ không biết bản thân đã nợ bao nhiêu tiền và việc kiểm soát các thẻ tín dụng cũng trở nên khó khăn hơn do có quá nhiều hoá đơn cần nhớ hàng tháng. Điều này cũng ảnh hưởng đến điểm tín dụng, sẽ khó khăn hơn trong khi phê duyệt hồ sơ vay nợ.

Các chuyên gia cho rằng nếu không thật sự cần thiết, bạn chỉ nên mở 1-2 thẻ tín dụng. Bên cạnh đó, hãy cân nhắc kiểm tra hồ sơ tín dụng của bản thân để chắc chắn đang có điểm tín dụng tốt.

Theo The Balance, Dailymail, Archysport,...

Theo Tô Diệp

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên