TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

L1 vs EB5 trên bàn cân

07-10-2021 - 10:00 AM | Doanh nghiệp giới thiệu

L1 vs EB5 trên bàn cân

Đâu là giải pháp lý tưởng cho kế hoạch định cư tại Hoa Kỳ theo diện đầu tư kinh doanh? Bài viết hướng đến những nhà đầu tư, doanh nhân hoặc chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội định cư tại Hoa Kỳ.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói L1 và EB5 là 2 chương trình tiêu biểu được đặt lên bàn cân để lựa chọn. Mặc dù có 1 số điểm tương đồng nhất định về các khía cạnh để có thể so sánh, nhưng nhìn chung cả hai diện đều có những nét riêng với yêu cầu vốn có của nó. Do đó, thay vì so sánh và áp đặt diện nào tốt hơn, chúng ta cần hiểu rõ về bản chất của mỗi diện để có thể dễ dàng nhận ra diện nào phù hợp nhất và khả thi nhất với hoàn cảnh cụ thể của mình, từ đó lựa chọn được giải pháp lý tưởng nhất.  

Được Quốc Hội thiết lập vào năm 1990-1992, EB5 là chương trình nhằm giúp phát triển nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua cơ chế tạo công ăn việc làm cho người bản xứ và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào những dự án kinh doanh nội địa, đặc biệt là các dự án ở những vùng có kinh tế kém phát triển, tỉ lệ thất nghiệp cao và đang cần được ưu tiên. Còn L1 được quốc hội mở ra vào năm 1970, mục đích là để giúp cho những doanh nghiệp nước ngoài có chi nhánh, công ty con hoặc công ty đồng sở hữu ở Mỹ được kinh doanh thuận lợi và dễ dàng hơn với đặc quyền luân chuyển nhân sự quản lý hoặc điều hành cấp cao liên hệ thống. Ở đây, xuất phát điểm của cả 2 diện đều là giúp nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển. Song, nếu như ở EB5, nhà đầu tư chủ yếu trao đi nguồn vốn của mình để giúp cho các dự án thương mại của Hoa Kỳ thì ở L1, nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn của mình cho công việc kinh doanh của chính mình tại Hoa Kỳ.

Trải qua 51 năm kể từ khi thiết lập, L1 cho thấy tính ổn định trong các tiêu chí xét duyệt của Sở Di Trú cũng như chưa hề xuất hiện tình trạng tồn đọng visa. Ở L1, không có giới hạn về số lượng visa được cấp ra. Nhà đầu tư, với đơn vị doanh nghiệp đủ điều kiện của mình sẽ có thể yêu cầu Sở Di Trú xét nhanh hồ sơ trong vòng 15 ngày, để có thể xin visa và sang Mỹ quản lý, điều hành việc kinh doanh của mình.

L1 vs EB5 trên bàn cân - Ảnh 1.

EB5, trước đây cũng là tấm vé thông hành đắc lực của nhiều nhà đầu tư nước ngoài, kể cả VN. Tuy nhiên, sau những khó khăn mà EB5 tạo ra cho các nhà đầu tư xuyên suốt quá trình: như việc chứng minh nguồn tiền sạch, thời gian tồn đọng hồ sơ và mức độ đảm bảo dự án vận hành đạt tiêu chuẩn để có được thẻ xanh 10 năm, chương trình dần giảm nhiệt hơn. Ở thời điểm hiện tại, EB5 cũng đang khiến những nhà đầu tư thêm hoang mang vì chính sách thực thi và xét duyệt.

Cụ thể, chương trình trung tâm vùng (the Regional Center Program) đã tạm ngưng cấp xét kể từ June 30th, 2021 và đang chờ quyết định mới của Quốc Hội. Như vậy, hiện chỉ còn lại 1 lựa chọn là dự án EB5 đầu tư trực tiếp (Direct Investment EB-5 projects). Với chương trình này, sẽ có 2 hướng. 1 là nhà đầu tư phải giám sát những yếu tố về thuê mướn nhân viên và phải đảm bảo dự án tiến triển theo đúng kế hoạch kinh doanh mà Sở Di Trú đã chấp thuận. Việc này không hề đơn giản đối với bất kỳ 1 nhà đầu tư nước ngoài nào. 2 là nhà đầu tư chỉ tham gia với tư cách một tiểu cổ đông, giao toàn quyền kiểm soát cho chủ dự án bao gồm cả việc kiểm soát để đảm bảo các yêu cầu di trú cho nhà đầu tư.

Thường các dự án EB5 trực tiếp sẽ có quy mô nhỏ hơn các dự án trung tâm vùng. Tuy nhiên, mức độ rủi ro cũng cao hơn và trách nhiệm của nhà đầu tư cũng nặng nề hơn. Không chỉ vậy, EB5 còn khiến những nhà đầu tư lo ngại khi hạn mức đầu tư không nhất quán. Trước đó, vào ngày November 21st, 2019, Bộ Anh Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (Department of Homeland Security) đã đề ra quy định tăng hạn mức đầu tư với EB-5 Modernization Rule. Theo đó, mức đầu tư tối thiểu cho những dự án vùng TEA sẽ tăng từ $500,000 lên $900,000 và tăng từ $1,000,000 lên $1,800,000 cho những dự án ngoài vùng TEA.

Tuy nhiên, hồ sơ trung tâm vùng Behring lại được xét duyệt với hạn mức đầutư $500,000. Trước trường hợp này, Sở Di Trú đã đệ đơn kháng cáo và yêucầu mức đầu tư tăng trở lại $900,000. Không thể phủ nhận, chương trình EB5 ở hiện tại đang có nhiều hỗn loạn cần dàn xếp. Nếu bạn là 1 nhà đầu tư không ngại sự phiêu lưu và mạo hiểm, thì bạn có thể thử vận may với chương trình EB5. Còn nếu bạn là nhà đầu tư thích sự an toàn và ổn định, thích tự mình kiểm soát nguồn vốn và có tham vọng phát triển việc kinh doanh của mình trên thị trường quốc tế thì chương trình L1 sẽ là 1 lựa chọn khả thi hơn.

Để được tư vấn miễn phí xin vui lòng gọi:

Văn phòng Nam Cali: First Consulting Group. Liên hệ: 877-DI-TRÚ-MỸ HOẶC 877-348-7869

Văn phòng Sài Gòn: Công ty di trú đào tạo Huấn Nghệ. Liên hệ Mr.Phong 0988533790 

- Website: https://huannghe.com/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên