TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Là con nuôi, luôn gây rắc rối ở trường và học vượt 2 lớp: Tuổi thơ của Steve Jobs cũng dữ dội chẳng kém ai!

22-03-2017 - 07:20 AM | Sống

Là con nuôi, luôn gây rắc rối ở trường và học vượt 2 lớp: Tuổi thơ của Steve Jobs cũng dữ dội chẳng kém ai!

Steve Paul Jobs là nhà tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ. Ông đã làm cho những sản phẩm công nghệ tiên tiến trở nên dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng, giá thành thấp hơn và cũng dễ sử dụng hơn. Sự ra đời của iPhone, iPad và máy tính Apple đã trở thành huyền thoại mà cả thế giới phải công nhận.

Cuộc đời của Steve Jobs, đặc biệt là tuổi thơ, không bằng phẳng nhưng cũng chính sự không bằng phẳng đó lại cho thấy tính cách sáng tạo và tài năng thiên bẩm của ông.

1. Steve Jobs là con nuôi

Steve Jobs là người yêu thích sự riêng tư nên rất ít người biết chuyện ông là con nuôi. Mẹ ruột của Steve Jobs là Joanne Schieble xuất thân trong một gia đình nông dân người Đức. Trong khi đó, cha ruột Abdulfattah là người Hồi giáo ở Syria. Bà Joanne mang thai Steve Jobs nhưng lại không nhận được sự chấp thuận của gia đình nên buộc phải nhờ một cặp vợ chồng hiếm muộn nuôi dưỡng. Kể từ đó Steve Jobs được Clara và Paul Jobs nhận nuôi.

Tuy nhiên, đến năm Steve Jobs tròn hai tuổi thì mẹ ruột của ông lại mong muốn được nhận lại con trai. Hai gia đình đã có nhiều cuộc tranh chấp và cuối cùng, với những hứa hẹn sẽ chăm sóc cho cậu bé Steve Jobs đến năm đại học thì ông bà Clara và Paul Jobs cũng được quyền nuôi dưỡng hợp pháp. Steve Jobs còn có một người em gái ruột cùng cha mẹ tên là Mona, bà là một trong tiểu thuyết gia nổi tiếng.

2. Kẻ luôn gây rắc rối ở trường học

Ngay từ nhỏ, Steve Jobs đã được cha mẹ nuôi cho làm quen với những thiết bị điện tử và tập đọc trước cả khi nhập học. Chính vì thế, cậu bé Steve Jobs luôn cảm thấy trường tiểu học nhàm chán và không thể giải đáp hết những tò mò của mình. Thậm chí, Steve Jobs còn từng bị đình chỉ học vì luôn là người đứng đầu trong các trò nghịch ngợp, quậy phá trong trường học.

3. Học vượt 2 lớp

Đến năm lớp 4, Steve Jobs lại cảm thấy đam mê với học tập nhờ một người giáo viên tên Teddy Hill. Vị giáo viên này là người đã giảng dạy hết kiến thức lớp 4 cho Steve Jobs vỏn vẹn trong vòng một tháng và hỗ trợ nhiều dụng cụ học tập. Nhờ vậy mà Steve Jobs từ một cậu học sinh ngỗ nghịch trở thành học sinh suất sắc nhất trường, đạt kết quả cao trong tất cả các bài kiểm tra. Chính nhà trường đã khuyến khích gia đình Steve Jobs cho cậu bé học vượt 2 lớp và nhập học luôn tại trường trung học cơ sở.

4. Bị bắt nạt tại trường học

Khi đặt chân đến ngôi trường mới thì Steve Jobs lại bị chế giễu và bắt nạt rất nhiều chỉ vì thông minh hơn so với những người khác. Sau một thời gian nài nỉ cha mẹ nuôi thì Steve Jobs cũng được chuyển đến một ngôi trường mới có điều kiện tốt hơn.

5. Tự liên lạc với nhà sáng lập công ty HP xin việc làm thêm

Niềm đam mê công nghệ và điện tử của Steve Jobs bắt đầu từ năm 12 tuổi khi ông đang lắp ráp một bộ đếm điện tử. Nhận thấy công ty điện tử Hewlett-Packard gần nhà có thể bán những bộ phận mà mình cần, Steve Jobs đã không ngần ngại tra cứu số điện thoại và gọi cho chủ tịch Bill Hewlett của HP. Cuộc trò chuyện hơn 10 phút của vị chủ tịch công ty lớn và một cậu nhóc 12 tuổi dám nói lên yêu cầu của bản thân đã khiến Bill Hewlett cực ấn tượng. Bill Hewlett không chỉ cung cấp những linh kiện Steve Jobs cần mà còn tạo cơ hội cho ông làm việc hè tại công ty.

6. Thiết kế “Blue Boxes”

Trong những năm trung học, Steve và cậu bạn Wozniak gần nhà đã chế tạo và kinh doanh một sản phẩm đặt tên là “những chiếc hộp màu xanh”, cho phép người dùng ở bất kì đâu trên thế giới thực hiện cuộc gọi miễn phí. Thậm chí, cậu bạn Wozniak đã gọi cho Đức giáo hoàng tại Vatican và giả vờ làm Bộ trưởng bộ Ngoại giao Henry Kissinger.

7. Yêu thích nghệ thuật và văn chương

Ngoài công nghệ điện tử, Steve Jobs cũng dành mối quan tâm đặc biệt đến nghệ thuật và văn chương. Nhà văn yêu thích của Steve Jobs chính là đại thi hào nước Anh - William Shakespeare. Ông cũng rất hứng thú với những bộ phim cổ điển. Trước đây, Steve Jobs còn tham gia chơi kèn trumpet trong một ban nhạc của trường học.

8. Một kẻ kì quặc

Có lẽ vì Steve Jobs không tham gia bất kể nhóm bạn nào, sở thích của ông cũng thay đổi liên tục nên Steve Jobs luôn bị bàn bè coi là một kẻ kì quặc. Tuy nhiên, ông không phải là một kẻ kì quặc cô độc, Steve Jobs cũng có một vài người bạn thân thiết như Woziniak và Bill Fernandez. Họ là bạn bè nhưng luôn tôn trọng sự riêng tư của nhau và chỉ có một điểm chung duy nhất là đam mê công nghệ.

9. Từng thu gom vỏ lon coca để mua lương thực

Khi Steve Jobs học ở trường cao đẳng Reed tại Portland thì cha mẹ ông không đủ khả năng chi trả phí học tập. Vì thế, Steve Jobs đã bỏ học chỉ 6 tháng sau đó. Thay vào đó, ông tìm đến những công việc bán thời gian như đóng giả hề, thu gom vỏ lon coca để kiếm tiền mua thức ăn. Steve Jobs cũng tiết kiệm chi phí sinh hoạt để có thể tham gia các khóa học bán thời gian về máy tính và nghệ thuật in ấn. Thậm chí, vào thời điểm trong người không còn một xu thì Steve Jobs còn phải đi bộ hơn 10km qua thị trấn để có một bữa ăn miễn phí trong đền Hare Krishna.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/The Richest

Trở lên trên