MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính

26-04-2018 - 21:40 PM | Sống

Drew - một chuyên gia bất động sản thương mại và blogger 28 tuổi - nhanh chóng sở hữu 500.000 đô sau 4 năm. Và đây là những gì chàng trai 9X này khuyên bạn nên làm để độc lập tài chính trước tuổi 30.

Khi ở tuổi 23, tôi đã phải gánh khoản nợ 25.000 USD. Đó là 20.000 USD tiền vay sinh viên học đại học phải trả vào cuối năm nay và 5.000 USD nợ thẻ tín dụng. Tôi đã đăng ký vay bất chợt trong chuyến du lịch kỳ nghỉ xuân ở trường. Rất may là thẻ không phải trả lãi suất.

Ưu tiên hàng đầu sau khi tốt nghiệp của tôi là trả hết nợ thẻ tín dụng. Để thực hiện điều này, tôi sống ở nhà một vài tháng, làm công việc bán thời gian và ăn uống ở nhà.

Sau khi ra trường, tôi tham gia vào thương mại bất động sản. Đến năm 25 tuổi, giá trị tài sản ròng của tôi là hơn 100.000 đô la. Khi làm việc ở vị trí nhà phân tích nhập cảnh, tôi đã sở hữu tiền lương ở mức 5 con số.

Đến năm 27 tuổi, tôi đã xây dựng một tài sản trị giá 500.000 đô la, trong đó bao gồm khoảng 65% bất động sản, 30% cổ phiếu và 5% tiền mặt. Từ kinh nghiệm của mình, tôi khám phá ra các bước đơn giản để xây dựng sự giàu có mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện theo.

Hiện tại, tôi 28 tuổi và sẽ độc lập về tài chính ở tuổi 30. Đối với tôi, độc lập về tài chính là có thể tự quyết định về sử dụng tiền vào những vấn đề quan trọng. Tôi vẫn tiếp tục công việc của mình nhưng đôi khi lại linh hoạt bỏ lại công việc để dành toàn bộ thời gian du lịch.

Tôi là một học sinh trung bình, không tốt nghiệp cấp 3 đúng thời hạn, bị trượt đại học 2 lần nhưng cuối cùng vẫn có thể tốt nghiệp. 

Bên cạnh đó, tôi cũng chưa bao giờ nhận được bất kỳ sự kế thừa nào từ gia đình nên tôi biết rằng những người khác cũng có thể thực hiện điều này. 

Dưới đây là những lời khuyên sử dụng tiền mà đã đưa tôi đến con đường độc lập về tài chính.

1. Lập ngân sách và theo dõi chi tiêu của bạn

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 1.

Theo dõi chi tiêu và lập ngân sách là việc làm bắt buộc bởi vì hầu hết mọi người đều không biết tiền của họ đi đâu. Sẽ rất khó để tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm nếu như không biết mình đã tiêu bao nhiêu và dùng vào việc gì.

2. Trả công cho mình đầu tiên

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 2.

Người Mỹ trung bình chỉ tiết kiệm được 5,7% thu nhập của họ. Hầu hết mọi người trả tất cả các hóa đơn như tiền thuê nhà, tiền điện và các hóa đơn thiết yếu khác, sau đó phần còn lại thì để tiết kiệm. Việc trả công cho mình đầu tiên là một cách hiệu quả để tạo nên sự giàu có.

3. Tránh nợ thẻ tín dụng

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 3.

Lãi suất suất kép vừa có lợi cũng vừa gây bất lợi đối với bạn. Nếu bạn dùng để đầu tư, tiền của bạn sẽ tăng lên theo cấp số nhân, và ngược lại khi bạn nợ tín dụng, thì khoản nợ của bạn cũng chịu lãi suất kép và tăng theo cấp số nhân.

Thẻ tín dụng (Credit Card) là một loại thẻ ngân hàng có tính năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ. Nói cách khác là bạn sẽ mượn tiền của ngân hàng để thanh toán và tới cuối kỳ sẽ cần trả lại đầy đủ cho ngân hàng. Bạn cần thanh toán số tiền "tạm vay" đúng hạn, nghĩa là trong vòng 45 ngày bạn sẽ được vay với lãi suất là 0%.

Tuy nhiên, nợ thẻ tín dụng sẽ phá hủy sự giàu có của bạn bởi vì nếu đến thời hạn trả tiền mà bạn không hoàn thành đúng thì ngân hàng sẽ tính một mức phí khá cao. Lãi suất trung bình là khoảng 16% nhưng một số thẻ tính phí trên 25%. Vì vậy hãy tránh nợ thẻ tín dụng.

4. Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 4.

Bạn nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng để chuẩn bị cho những trường hợp ngoài dự kiến. Nếu bạn có tiền trong tay, bạn sẽ dễ vượt qua thời kỳ khó khăn và tránh được nợ tín dụng. Quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ có ích trong các trường hợp như thất nghiệp, bệnh tật và khi phải chi trả khoản phí lớn.

5. Sống như một sinh viên đại học (tránh lối sống lạm phát)

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 5.

Lời khuyên quý giá nhất tôi nhận được là sống như một sinh viên đại học nếu có thể. Bởi vì sinh viên thường sống với lượng ngân sách eo hẹp nên biết cân nhắc trong việc chi tiêu. Tuy nhiên, mọi người có xu hướng chi tiêu nhiều tiền hơn khi thu nhập của họ tăng lên. Điều này được gọi là lạm phát lối sống, sẽ khiến bạn trở nên phá sản và sống cuộc sống nghèo khó. Vì vậy hãy kiểm tra chi tiêu và điều chỉnh cho phù hợp.

6. Kiểm tra chi phí nhà ở của bạn

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 6.

Theo Cục thống kê lao động, khoảng 1/3 chi phí trung bình của người Mỹ đều dành cho nhà ở. Đây là nơi tốn nhiều chi phí nhất trong tất cả dự thảo ngân sách. Nếu bạn giảm tối thiểu hóa đơn tiền nhà, bạn sẽ tăng khả năng tiết kiệm. Đừng nên mua nhà, hoặc thuê vượt quá so với nhu cầu của bạn.

7. Lái xe ô tô cũ

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 7.

Giống như nợ thẻ tín dụng, mua một chiếc xe mới cũng sẽ phá hủy sự giàu có của bạn. Dù xe hơi sang trọng, hào nhoáng nhưng nó là tài sản mất giá. Điều này có nghĩa là giá trị của chúng giảm theo thời gian. Bạn của tôi đã mua một chiếc xe hơi 30.000 đô la, nhưng chi phí cho bảo trì, thuế và bảo hiểm cộng lại lên tới 240.000 đô la. Nếu bạn phải mua một chiếc xe hơi, hãy mua xe đã được sử dụng, miễn là nó đáng tin cậy và an toàn.

8. Đầu tư sớm và thường xuyên

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 8.

Bạn càng đầu tư sớm càng tốt. Khi bạn đầu tư, tiền sẽ làm việc cho bạn. Bạn càng có nhiều tiền đầu tư thì lãi suất gia tăng càng nhiều. Tuy nhiên đầu tư không nên quá phức tạp. Mua quỹ chỉ số chi phí thấp ví dụ như chỉ số S&P500 là một cách đơn giản để khởi động đầu tư. Tôi đã làm việc này hàng tuần.

9. Kiếm tiền nhiều hơn

Là học sinh trung bình, 2 lần trượt đại học, gánh món nợ 25.000 đô: 4 năm sau, chàng trai này làm được điều không ai ngờ tới nhờ bí quyết độc lập tài chính - Ảnh 9.

Tiết kiệm và dự thảo ngân sách là tốt nhưng nó chỉ ở một mức nhất định. Kiếm thêm nhiều tiền sẽ cho phép bạn tạo dựng sự giàu có nhanh hơn. Ngoài các công việc như làm gia sư hay đầu tư vào cổ phiếu thì công việc bán thời gian cũng là một lựa chọn tối ưu để tăng thêm thu nhập. Nhảy việc cũng là một cách hiệu quả khác để đẩy nhanh việc kiếm tiền của bạn.

Vân Anh

Business Insider

Trở lên trên