MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lá thư bé 8 tuổi gửi cho sếp của bố khiến nhiều bậc phụ huynh phải giật mình nhìn lại

27-07-2017 - 09:30 AM | Sống

Lá thư ngắn chỉ vỏn vẹn có vài dòng được viết vội bằng bút chì của cậu bé 8 tuổi thực sự khiến những người đã làm bố làm mẹ phải suy ngẫm.

Con cái là tài sản lớn nhất của cha mẹ, thế nên mong ước con lớn lên thành người tài giỏi, có địa vị trong xã hội là mong ước của mọi đấng sinh thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng quên rằng dù thành đạt đến đâu nhưng không có đạo đức cũng là người bỏ đi và bản thân cha mẹ phải là tấm gương tốt để con cái noi theo.

Giữa vô vàn bộn bề của cuộc sống, nhiều người cho rằng chỉ cần hùng hục kiếm tiền để đáp ứng những nhu cầu về vật chất của con là đã hoàn thành nghĩa vụ của phụ huynh tốt mà không biết rằng giúp con hình thành nhân cách mới thực sự là điều mà họ nên làm.

Mới đây, cộng đồng mạng Trung Quốc đang truyền tay nhau chia sẻ bức thư của một cậu bé 8 tuổi gửi cho sếp của bố mình. Lời lẽ ngây ngô trong bức thư đã khiến cho rất nhiều phụ huynh giật mình vì thấy chính bản thân – những người luôn có lý do để thất hứa với con ở trong đó.

Chỉ sau một ngày đăng tải trên mạng xã hội, tới sáng ngày 26/7, bức thư của cậu bé đã nhận được hơn 13.000 lượt chia sẻ cùng rất nhiều lời bình luận đáng để nhiều người trong số chúng ta phải suy ngẫm.


Bức thư của cậu bé 8 tuổi gửi cho sếp của bố khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao mấy ngày qua.

Bức thư của cậu bé 8 tuổi gửi cho sếp của bố khiến cộng đồng mạng Trung Quốc xôn xao mấy ngày qua.

Nội dung của bức thư được viết bằng những nét bút chì nguệch ngoạc của cậu bé 8 tuổi khiến cộng đồng mạng xúc động như sau:

"Xin cho bố nghỉ phép:

Kỳ nghỉ hè đã đến rồi ạ. Bạn Hiểu Minh của cháu đã cùng bố mẹ đi nghỉ mát và cháu cũng muốn được đi cùng bố mẹ như bạn ấy. Thế nhưng, bố tối ngày kêu bận việc không thể đi nghỉ cùng gia đình. Vậy bác có thể cho bố cháu nghỉ phép vài ngày trước khi kỳ nghỉ hè của cháu kết thúc được không?".

Được biết, bố cậu bé hiện đang làm việc tại một công ty về công nghệ ở Bắc Kinh. Áp lực công việc khiến anh hầu như không có thời gian cho gia đình. Dù đã nhiều lần hứa sẽ cho con trai đi du lịch nhưng ông bố trẻ đã không thể giữ lời.

Sáng hôm 25/7 trước khi đi làm, cậu con trai đã chạy lại gần giúi vào tay bố một tờ giấy. Cậu bé dặn bố đến công ty hãy mở ra và nhớ gửi cho bác giám đốc nhưng tất nhiên lá thư đó sẽ chẳng bao giờ đến tay sếp của anh.


Cậu bé đã mạnh dạn viết thư cho sếp của bố (Ảnh: SCMP).

Cậu bé đã mạnh dạn viết thư cho sếp của bố (Ảnh: SCMP).

Sau khi đọc bức thư của con trai, ông bố bận rộn đã đưa ra một quyết định đúng đắn là sẽ nghỉ phép vài ngày để cùng cả nhà đi du lịch.

"Tôi đã hứa cho con đi chơi nhưng tối ngày quay cuồng với công việc nên đã thất hứa với con. Thằng bé chắc hẳn phải buồn lắm nên mới này ra ý nghĩ gửi thư đến sếp xin cho bố nghỉ phép như vậy", ông bố giấu tên chia sẻ.


Lời hứa với con là điều vô cùng quan trọng, bố mẹ đừng nên coi thường. (Ảnh: Internet)

Lời hứa với con là điều vô cùng quan trọng, bố mẹ đừng nên coi thường. (Ảnh: Internet)

Bức thư con trai gửi sếp được chính ông bố đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự đồng cảm từ nhiều người dùng mạng Weibo.

"Tôi từng rất ghen tị với lũ bạn khi chúng nó được đi nghỉ mát cùng gia đình trong khi tôi lúc nào cũng phải ru rú ở nhà chỉ vì bố mẹ bận việc. Hi vọng ông bố sẽ được nghỉ phép để đưa con đi nghỉ như đã hứa. Đừng bao giờ lấy lý do công việc để làm cái cớ để quay lưng lại với gia đình các bạn nhé", một cư dân mạng lên tiếng.

Dù chỉ vỏn vẹn có vài dòng nhưng lá thư nghe qua chẳng có gì đặc biệt này chắc chắn sẽ khiến nhiều ông bố bà mẹ cay mũi vì họ nhận ra rằng chính họ đã làm tổn thương con như thế nào bằng những lời nói bay theo gió.

Bố mẹ nào cho rằng thất hứa với con cũng chẳng có vấn đề gì thì cần ngay lập tức xem xét lại suy nghĩ vô cùng tai hại đó. Những lời hứa lèo sẽ gây ra những tác động "ngầm" tới việc hình thành nhân cách của trẻ theo cách chẳng ai ngờ.

Bố mẹ cứ thử nghĩ lại mà xem, khi thất hứa với con 1, 2 lần đầu, bé còn giận dỗi, khóc lóc nhưng nếu việc này lặp đi lặp lại nhiều lần, bé sẽ chẳng còn tỏ ra bất mãn nữa. Bố mẹ có thể nghĩ rằng con đã ngoan hơn, biết điều hơn nhưng đó lại chính là giai đoạn bé dần mất lòng tin vào những lời hứa của phụ huynh, những người đáng lẽ ra phải là nơi con đặt niềm tin tuyệt đối.

Và một khi con đã mất đi sự tin tưởng và sự tôn trọng dành cho bố mẹ thì những lời dạy dỗ liệu có còn hiệu quả hay không? Câu trả lời hẳn mỗi bậc phụ huynh đều đã có.

Đừng bao giờ nghĩ trẻ nhỏ thường hay quên mà vô tư "nói lời chẳng giữ lấy lời", ngược lại các bé có trí nhớ rất tốt và luôn để ý tới những lời nói và việc làm của cha mẹ. Lấy cớ để thoái thác, thất hứa với trẻ nhiều lần sẽ khiến trẻ bị tổn thương bởi suy nghĩ "con không quan trọng", lâu ngày sẽ khiến bé trở nên thất vọng, ghét bỏ cha mẹ mình.

"Bạo hành xao nhãng" là khái niệm mới mà phụ huynh thời hiện đại cần suy nghĩ, bởi việc mải mê kiếm tiền mà bỏ qua những chăm sóc tinh thần cho con trong giai đoạn ấu thơ của con hoặc lờ con đi, hứa hẹn qua quýt cho xong khi con có nhu cầu giao tiếp với bố mẹ không còn là chuyện hiếm nữa. Tuổi thơ của con trôi nhanh lắm, bạn không tưởng tượng được đâu!

Theo Đan Vy

Trí thức trẻ

Trở lên trên