MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

'Lá xông, bánh ú nước tro' đắt hàng trước tết Đoan Ngọ

06-06-2019 - 15:53 PM | Thị trường

Dù chưa đến tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5), nhưng nhiều chợ đã bày bán những mặt hàng dành riêng cho dịp tết này và vô cùng đắt khách.

Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 1.
Lá xông có ý nghĩa trừ ta ma đắt hàng dịp tết Đoan Ngọ
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 2.
Dù còn 1 ngày nữa mới đến tết Đoan Ngọ (còn gọi lá tết diệt sâu bọ) nhưng nhiều chợ ở TPHCM, tiểu thương đã bày mặt hàng lá xông, bánh ú nước tro, chè, cơm rượu... người bán người mua nhộn nhịp cả khu chợ. Bà Thủy (70 tuổi, ngụ Q.5) cho biết: "Tôi tranh thủ đi chợ sớm, lựa bó lá xông tươi treo trong nhà để trừ tà ma. Đây là truyền thống lâu đời do ông bà truyền lại, nhà nào cũng treo bó lá xông trước cửa nên mình cứ vậy mà làm theo thôi".
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 3.
Mỗi bó gồm có xương rồng và các loại lá thơm như liễu, khuynh diệp, ngũ trảo... có giá từ 15.000-20.000 đồng/bó, tùy lớn nhỏ. Đây là loại lá người dân thường mua để treo trước cửa nhà lấy may mắn, khi khô sử dụng xông hơi, giải cảm.
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 4.
Tết Đoan Ngọ được coi là tết diệt sâu bọ vì trong giai đoạn chuyển mùa, dịch bệnh dễ phát sinh. Vào ngày này, người dân có nhiều tục để trừ và phòng sâu, bệnh. Cùng với đó, người dân còn cúng để cầu sự bình an. Các mặt hàng chỉ có trong tết Đoan Ngọ được tiếp thị tận nơi để khách dễ lựa chọn.
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 5.
Bánh ú nước tro, một món ăn không thể thiếu trong dịp tết diệt sâu bọ. Giá dao động từ 20.000-40.000 đồng/chục
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 6.
Quầy hàng nào cũng chuẩn bị đầy ắp hàng hóa để phục vụ người dân mua sắm
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 7.
Riêng mặt hàng bánh ú lá tre có nhân phong phú như đậu xanh, đậu phộng, sầu riêng… có giá dao động từ 80.000 đồng – 120.000 đồng/10 cái
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 8.
Xôi 7 màu, bánh ú, bánh ít... tấp nập các chợ
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 9.

Do đang vào mùa vải, nên loại trái cây này chiếm áp đão tại chợ, giá từ 35.000-70.000 đồng/kg

Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 10.
Xoài, thanh long cũng đắt hàng. 
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 11.
Chị Hương, kinh doanh trái cây ở chợ Tân Định (Q.1) chia sẻ: “Hôm nay giá còn rẻ, chưa có nhiều biến động. Ngày mai mùng 5 tháng 5 âm lịch, giá trái cây sẽ cao hơn ngày thường vì nhu cầu mua trái cây cúng tăng mạnh. Trong các mặt hàng phục vụ dịp này, chỉ có giấy tiền vàng bạc cúng là giá không thay đổi".
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 12.
Ngoài trái cây thì các mặt hàng như bánh ít nước tro, chè trôi nước, chè kê, cơm rượu được nhiều tiểu thương bày bán với giá ổn định: cơm rượu 15.000 đồng/hộp, chè trôi nước 50.000 đồng/hộp 10 viên
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 13.
Cơm rượu được quan niệm nếu ăn trong ngày này sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, diệt vi khuẩn. Cơm rượu được nấu thủ công từ nếp trắng, nếp ngỗng được cho vào hộp sẵn rất tiện lợi
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 14.
Các mặt hàng hoa cũng bắt đầu có sự biến động về giá: cúc vàng có từ 25.000 - 30.000 đồng/bó, hoa lay ơn có giá 60.000 đồng/bó, huệ trắng 75.000 đồng/bó, hoa ly giá từ 120.000-150.000 đồng/bó
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 15.
Hoa cúng đắt hàng
Lá xông, bánh ú nước tro đắt hàng trước tết Đoan Ngọ - Ảnh 16.
Tết Đoan Ngọ năm nay rơi vào ngày đi làm nên bên cạnh các dịch vụ giao hàng tận nơi, một số đơn vị kinh doanh cũng mở dịch vụ nhận và giao mâm cúng tết Đoan Ngọ theo yêu cầu, với giá từ 1,5 triệu đồng đến 5 triệu đồng/mâm. Tùy vào mức chi phí mà một mâm cúng sẽ bao gồm số lượng và chủng loại vật phẩm khác nhau, nhưng nhìn chung cơ bản đảm bảo các vật phẩm truyền thống. Riêng một số gia đình có điều kiện kinh tế, còn thêm vào mâm cúng sản phẩm heo quay, vịt quay, gà luộc..


Theo Uyên Phương

Tiền phong

Trở lên trên