MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất hạ nhiệt, thị trường nhà đất tại đây bắt đầu có dấu hiệu 'rã băng'

08-02-2023 - 12:43 PM | Tài chính quốc tế

Lãi suất hạ nhiệt, thị trường nhà đất tại đây bắt đầu có dấu hiệu 'rã băng'

Lãi suất thế chấp giảm đang bắt đầu giúp đẩy tăng nhu cầu trên thị trường nhà đất Mỹ.

Tháng 11 năm ngoái, lãi suất của 1 khoản vay mua nhà kỳ hạn 30 năm ở Mỹ lên tới hơn 7%, cao nhất trong 20 năm. Ở thời điểm hiện tại, có nhiều dấu hiệu cho thấy Fed gần như đã hoàn thành lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ, mức lãi suất đã giảm xuống còn khoảng 6%. Nhờ đó đã xuất hiện nhiều người mua mới tham gia vào thị trường. Theo số liệu từ hãng môi giới Redfin, so với cuối năm ngoái, số hồ sơ xin cấp khoản vay thế chấp mua nhà đã tăng khoảng 25%.

Thị trường nhà đất vẫn được ví như “hàn thử biểu” phản ánh nền kinh tế đang nhanh chóng thẩm thấu chính sách nới lỏng tiền tệ. Vài tuần gần đây, thị trường cổ phiếu và trái phiếu Mỹ đã hồi phục mạnh mẽ vì nhà đầu tư tin rằng Fed sẽ có thể hạ nhiệt lạm phát và không đẩy nền kinh tế vào 1 cuộc suy thoái sâu.

Tuy nhiên, trên thực tế Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn nhắc đi nhắc lại quyết tâm sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát thực sự giảm xuống, thậm chí có thể đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào suy thoái nếu như điều đó đáng giá. Lãi suất tăng đi kèm với suy thoái sẽ là 1 cú đấm trực diện dập tắt đà hồi phục vừa le lói của thị trường bất động sản.

Dẫu vậy, theo dự báo của các chuyên gia kinh tế Goldman Sachs, có lẽ những điều tồi tệ nhất đã qua. Năm 2023, lĩnh vực bất động sản sẽ không còn là gánh nặng quá lớn của nền kinh tế Mỹ như năm ngoái.

D.R.Horton, công ty xây dựng nhà lớn nhất ở Mỹ, cho biết thị trường đã trở nên khá sôi động trong những tuần đầu năm. Họ dự báo hoạt động mua bán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong quý I và quý II. Tại Mỹ, mùa xuân thường là thời điểm trên thị trường xuất hiện nhiều người mua và người bán hơn, đặc biệt là có nhiều gia đình tìm kiếm chỗ ở mới trước khi năm học mới bắt đầu.

Theo các công ty môi giới, người mua cũng đang dần thích nghi với thực tế là lãi suất thế chấp cao hơn sẽ ăn mòn nhiều hơn vào khoản chi dành cho nhà ở hàng tháng.

“Họ không còn tập trung vào mức lãi suất cụ thể mà thay vào đó xác định một khoảng cụ thể phải bỏ ra hàng tháng mà tại đó họ sẽ cảm thấy dễ chịu”, Steven Centrella, môi giới đang làm việc tại Redfin nói.

Câu chuyện của Heather Cruz, trợ giảng tại 1 trường học ở Phoenix là 1 ví dụ. Vài tuần gần đây, cô và bạn trai đang tìm mua nhà. Sau khi tới thăm 6 căn, tuần trước họ đã chốt được ngôi nhà ưng ý. Hai người quyết tâm mua vì biết rằng trong tương lai lãi suất chắc chắn sẽ giảm. Họ sử dụng 2 khoản vay thế chấp, trong đó 1 khoản có lãi suất 5,375% trong 10 năm đầu, sau đó thả nổi. “Chúng tôi nghĩ lãi suất sẽ vào khoảng 7%”, Cruz nói.

Tuy nhiên thị trường “tan băng” đang gây ra 1 cuộc chạy đua khốc liệt để tìm kiếm những căn nhà có mức giá vừa túi tiền. Mùa thu năm ngoái, Becky Skrypek thực sự nghiêm túc về chuyện mua 1 căn ở St. Paul, bang Minnesota, khi cô bắt đầu nhìn thấy nhiều người rao bán nhà hơn. Tuy nhiên, nhu cầu về các căn nhà có giá khoảng 300.000 USD như cô mong muốn quá cao đến nỗi đã dẫn đến 1 cuộc chiến rất căng về giá. “Tôi cảm thấy thật sự thất vọng khi giá tăng nhanh đến vậy”, cô nói.

Tham khảo Wall Street Journal


Thu Hương

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên