TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất huy động tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

07-01-2019 - 13:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất huy động tăng, Ngân hàng Nhà nước nói gì?

Phó Thống đốc cho rằng bản thân các TCTD có thể tự cân đối để đáp ứng được nhu cầu vốn nền kinh tế và trên thực tế, lãi suất ổn định chứ không tăng mạnh.

Tăng trưởng tín dụng năm 2019 khoảng 14%

Kết thúc năm 2018, tổng tín dụng nền kinh tế chỉ tăng khoảng 14%. Trong đó tín dụng nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ hải sản tăng 8,88%, tỷ trọng 9,56%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 12,1%, tỷ trọng 31%; ngành thương mại và dịch vụ tăng 15,9%, tỷ trọng 59,4%. 

Như vậy, tín dụng năm 2018 thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu 17% do NHNN định hướng hồi đầu năm. 

Phó Thống đốc NHNN, bà Nguyễn Thị Hồng giải thích, tổng vốn đầu tư vào xã hội đến từ nhiều nguồn, trong đó nguồn tín dụng đến từ ngân hàng vẫn đang là chủ đạo, bên cạnh là nguồn vốn đầu tư công, vốn đầu tư nước ngoài,...Để điều hành chính sách tín dụng, NHNN sẽ luôn thường xuyên theo dõi, nắm bắt diễn biến các nguồn vốn này để đưa ra định hướng phù hợp. 

"Trên thực tế, quy mô tín dụng/GDP của chúng ta cũng đã lên đến trên 130% và đây là mức mà nhiều tổ chức quốc tế xếp hạng tín nhiệm đã có khuyến cáo với Việt Nam", bà Hồng cho biết. 

Vị lãnh đạo NHNN cũng cho hay, tăng trưởng tín dụng năm 2019 dự kiến tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%. Ngoài ra, bà Hồng cho biết, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo tập trung dòng vốn hướng vào lĩnh vực kinh doanh sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời kiểm soát chặt chẽ dòng chảy của tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán,…. 

Lãi suất ổn định, thực tế không tăng mạnh

Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, thời gian gần đây lãi suất có diễn biến tăng ở một số ngân hàng do nhu cầu vốn của tổ chức và cá nhân trong nền kinh tế tăng cao. 

Phó Thống đốc cho rằng bản thân các TCTD có thể tự cân đối để đáp ứng được nhu cầu vốn nền kinh tế và trên thực tế, lãi suất ổn định chứ không tăng mạnh. "Nếu quan sát kỹ thì lãi suất của nhiều TCTD đã giảm giai đoạn đầu năm và đến cuối năm có tăng lên để đảm bảo thanh khoản. So với thời điểm đầu năm thì mặt bằng lãi suất là ở mức tương đương", bà nói. 

Lãnh đạo NHNN cũng cho biết NHNN sẽ theo dõi sát sao các biến động trên thị trường và các tác động từ bên ngoài, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED để có chính sách điều hành thích hợp cho tỷ giá và lãi suất. 

Trong năm 2018, tỷ giá trung tâm đã tăng 1,6% trong khi tỷ giá thị trường tăng khoảng 2,5%. Phó Thống đốc cho rằng điều hành tỷ giá của NHNN trong năm là khá phù hợp vì nhiều đồng tiền trên thế giới bị mất giá mạnh. 

Diệp Trần

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên