TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ hạ nhiệt

28-12-2016 - 06:47 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng bất ngờ hạ nhiệt
Diễn biến lãi suất liên ngân hàng.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến hết Tết Nguyên Đán, thanh khoản hệ thống sẽ vẫn trong tình trạng chịu áp lực và tại một số thời điểm vẫn cần sự hỗ trợ nhất định từ nhà điều hành.

Theo báo cáo mới đây của CTCK Bảo Việt (BVSC) lãi suất liên ngân hàng tuần qua (19-23/12) có xu hướng giảm với biên độ 0,2% - 0.70%. Cụ thể,lãi suất trung bìnhkỳ hạn qua đêm giảm 0,7%, vềmức 4,4%/năm; kỳ hạn 1 tuần giảm 0,41%, còn mức 4,7%/năm; kỳ hạn 2 tuần giảm 0,2% về mức 4.86%/năm.

"Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt tiếp tục củng cố quan điểm của chúng tôi rằng thanh khoản tuần qua của hệ thống đã bớt căng thẳng hơn. Tuy nhiên, với yếu tố mùa vụ cuối năm, chúng tôi cho rằng lãi suất liên ngân hàng từ nay đến Tết Âm lịch sẽ tiếp tục neo ở mức cao, dao động từ 4,5-5%/năm", BVSC nhận định.

Sau 7 tháng NHNN đã khởi động lại thị trường OMO. Cụ thể, tuần vừa qua đã có 2.711 tỷ đồng được bơm mới qua kênh này, trong khi lượng vốn đáo hạn là 18.842 tỷ đồng. Do vậy, 16.131 tỷ đồng đã được NHNN hút ròng qua kênh OMO.


Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Diễn biến thị trường mở 4 tuần gần đây.

Sau hai tuần im ắng, tuần qua NHNN đã phát hành thành công tín phiếu loại kỳ hạn 14 ngày ở mức lãi suất 1,75%/năm với tổng giá trị đạt 8.000 tỷ đồng, trong đó lượng vốn đáo hạn qua kênh này ở mức 45.700 tỷ đồng. Như vậy, NHNN đã bơm ròng 37.700 tỷ đồng qua kênh tín phiếu.

Lượng vốn hút ròng qua kênh OMO và bơm ròng qua kênh tín phiếu khá cân bằng, cho thấy thanh khoản hệ thống trong tuần qua đã bớt căng thằng hơn. Tuy nhiên, BVSC duy trì quan điểm trong khoảng thời gian từ nay đến hết Tết Nguyên Đán, thanh khoản hệ thống sẽ vẫn trong tình trạng chịu áp lực và tại một số thời điểm vẫn cần sự hỗ trợ nhất định từ nhà điều hành.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên