MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng chuẩn bị bật tăng trở lại?

18-06-2020 - 09:13 AM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng chuẩn bị bật tăng trở lại?

Lãi suất liên ngân hàng liên tục xuống thấp trong thời gian qua, về gần 0%. BVSC cho rằng, trong tuần tới sẽ không còn lượng tín phiếu lớn nào đáo hạn nữa nên thị trường mở sẽ không còn được bơm ròng mạnh như thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó, lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ sớm bật tăng trở lại trong những tuần tới.

Theo chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua (8-12/6), trên thị trường mở đã có 2.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới. Do đó, 2.000 tỷ đồng đã được bơm ròng trực tiếp vào thị trường vẫn đang dồi dào thanh khoản trong thời gian gần đây.

Như vậy, toàn bộ lượng tín phiếu đang lưu hành đã đáo hạn hết. BVSC cho rằng, trong tuần tới, nếu NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới thì sẽ thị trường mở sẽ không xuất hiện thêm hoạt động bơm/hút ròng nào nữa.

Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần, lần lượt là -0,07%; -0,13% và -0,20%, đưa lãi suất các kỳ hạn tiếp tục xuống mức thấp, lần lượt là 0,18%/năm, 0,26%/năm và 0,39%/năm. Trong tuần tới sẽ không còn lượng tín phiếu lớn nào đáo hạn nữa nên thị trường mở sẽ không còn được bơm ròng mạnh như thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng có thể sẽ sớm bật tăng trở lại trong những tuần tới.

Tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh. Cụ thể, trong tuần 8-12/6, tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 23 đồng, xuống mức 23.222 VND/USD. Tỷ giá tại NHTM cũng giảm mạnh 57 đồng, xuống mức 23.203 VND/USD. 

BVSC cho rằng, nguồn cung USD dồi dào đã giúp tỷ giá USD/VND tiếp tục giảm mạnh. Trong tháng 5, cán cân xuất nhập khẩu tiếp tục thặng dư hơn 1 tỷ USD, đưa mức thặng dư trong 5 tháng đầu năm lên khoảng 3,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ có xu hướng mất giá nhanh trong những tuần gần đây có thể gây áp lực lên VND khi khiến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị đắt lên tương đối. Tuy nhiên, duy trì tỷ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải là một trong những ưu tiên trong điều hành chính sách của Việt Nam cộng thêm với nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức lớn sẽ tiếp tục giúp VND tiếp tục ổn định trong thời gian tới.

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên