TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất liên ngân hàng đã xuống đáy?

09-06-2020 - 16:33 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong tuần đầu của tháng 6, lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm ở nhiều kỳ hạn. BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng có thể đã lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại.

Theo thống kê của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trên thị trường mở tuần qua (1-5/6) đã có 25.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn và NHNN không thực hiện hoạt động phát hành mới. Do đó, 25.000 tỷ đồng đã được bơm ròng trực tiếp vào thị trường và tiếp tục giúp thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào trong tuần vừa qua.

Lượng tín phiếu đang lưu hành giảm mạnh xuống chỉ còn 2.000 tỷ và sẽ đáo hạn hết trong tuần này. Theo đó, sẽ không còn lượng tín phiếu hay OMO nào lưu hành nếu NHNN không thực hiện phát hành mới trong những tuần kế tiếp.

Lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm ở các kỳ hạn qua đêm và 2 tuần, lần lượt là -0,03% và -0,07%, đưa lãi suất các kỳ hạn này xuống mức thấp kỷ lục, lần lượt là 0,27%/năm và 0,61%/năm. Ngược lại, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần lại tăng nhẹ 0,02% lên mức 0,55%/năm. 

Trong tuần này, lượng tín phiếu đáo hạn giảm mạnh xuống chỉ còn 2.000 tỷ đồng. Những tuần kế tiếp sẽ không còn lượng tín phiếu lớn nào đáo hạn nữa nên thị trường mở sẽ không còn được bơm ròng mạnh như thời gian vừa qua. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng có thể đã lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại.

Lãi suất liên ngân hàng đã xuống đáy?  - Ảnh 1.

Ngọc Bích

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên