MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lãi suất tăng, người mua nhà gặp khó

15-07-2018 - 22:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tăng, người mua nhà gặp khó
Lãi suất tăng tác động không nhỏ đến giấc mơ an cư của người thu nhập thấp. Ảnh: Yến Hoàng

Trong những ngày qua, việc các ngân thương mại thông báo biểu lãi suất cho vay mua bất động sản (BĐS) điều chỉnh tăng đang khiến cho những người vay mua căn hộ cảm thấy lo lắng về khoản tiền lãi vay bị đội lên hơn so với dự định ban đầu.

Trong khi đó với các nhà đầu tư và doanh nghiệp BĐS có một nỗi lo khác về vấn đề nguồn vốn đầu tư đang dần bị siết, khi "khẩu vị" cho vay bất động sản của các ngân hàng không còn “mặn mà”.

Mới đây, Ngân hàng Eximbank thông báo lãi suất cho vay BĐS bao gồm cả vay xây nhà, sửa nhà, mua căn hộ, từ 11%/năm, tức tăng 1% so với trước đây. Trên thị trường tài chính, một số ngân hàng khác như OCB, SHB, VietCapital Bank… đang cho vay mua nhà đất với lãi suất ở mức từ 11,5% - 12%/năm, thậm chí lên mức 12,5%/năm hoặc hơn như Sacombank, VietABank.

Lãi suất tăng thì với những ai đang vay mua nhà đều phải điều chỉnh lại kế hoạch tài chính của mình vì số tiền lãi hàng tháng cũng tăng. Còn với những ai đang có giấc mơ vay ngân hàng để tìm một chốn an cư cũng đang gặp khó khăn.

Vợ chồng anh Võ ngụ ở quận Bình Tân cho biết, cũng như bao người thu nhập thấp, 2 vợ chồng sau bao năm dành dụm muốn tìm mua một căn hộ giá rẻ và cũng lên kế hoạch vay ngân hàng. Tuy nhiên, với chiều hướng lãi suất cho vay mua nhà tăng như vậy thì phải tiếp tục chờ đợi để dành dụm thêm tiền.

"Khả năng mua được nhà của chúng tôi bao lâu nay rơi vào thế khó, nếu như không muốn nói là đang xa rời tầm tay vì chi phí ngày một tăng cao", vợ chồng anh Võ tâm sự.

Không chỉ tăng lãi suất, mà để phòng ngừa rủi ro tín dụng tăng nóng và nợ xấu phát sinh trong cơn sốt đất vừa qua, các ngân hàng thương mại chỉ cho vay khoảng 40% - 50% giá trị BĐS được thẩm định, có ngân hàng còn giảm cho vay xuống khoảng 30%, thay vì mức 70% - 80% như trước. Điều này càng làm cho cơ hội mua nhà của người thu nhập thấp hẹp đi nhiều.

Với các nhà đầu tư, đặc biệt là với các khoản vay trung dài hạn để đầu tư, tiêu dùng hoặc mua nhà đất, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về rủi ro lãi suất. Đầu tiên là yếu tố lạm phát đang đối mặt với áp lực tăng. Với xu hướng giá dầu tăng và điều chỉnh giá dịch vụ hàng hóa công thì lạm phát tăng cao trở lại gây áp lực lên mặt bằng lãi suất là điều tất yếu.

Thứ hai là tỷ giá liên tiếp đi lên trong những ngày qua có thể khiến các ngân hàng phải đối mặt với việc tăng lãi suất đầu vào để đủ sức duy trì sự hấp dẫn của tiền gửi. Rõ ràng với lãi suất đầu vào tăng sẽ tác động đến lãi suất cho vay đầu ra theo nguyên lý nước lên.

Theo TS Trương Huy Mai (RMIT), chính sách tăng lãi suất cho vay mua nhà nhằm thực hiện mục tiêu điều chỉnh thị trường BĐS nhưng vô tình lại đang ảnh hưởng rất lớn đến người mua nhà có nhu cầu ở thực. Các ngân hàng thương mại khi cho vay BĐS có 2 đối tượng chính, đó là khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh BĐS và khách hàng là người mua nhà. Đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất trong việc tăng lãi suất và siết room tín dụng lại là người có nhu cầu mua nhà ở thực.

"Đối tượng này đã ít tiền mà lại càng ít sự lựa chọn nguồn vốn vay nên sắp tới sẽ không thể tiếp cận được các sản phẩm nhà ở ngày đang khan hiếm nguồn cung", TS Trương Huy Mai nêu quan điểm.

Các chuyên gia cho rằng, Ngân  hàng Nhà nước cần có những cơ chế cho vay ưu đãi và khuyến khích các chủ đầu tư phát triển một số dự án nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền (1-2 tỷ đồng/căn) dành cho nhu cầu ở thực của đại đa số người dân hiện nay. Không hạn chế room tín dụng đối với các chủ đầu tư ưu tiên phát triển loại hình sản phẩm nhà ở này.

Đối với các ngân hàng thương mại, theo các chuyên gia nên có chính sách cho vay thuận lợi đối với khách hàng mua nhà lần đầu, khách hàng mua nhà với mục đích để ở chứ không phải đầu tư.

Theo Gia Miêu

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên