MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lãi suất VND liên ngân hàng liên tiếp giảm sâu

19-12-2019 - 21:38 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng vừa có những phiên giảm mạnh, rơi sâu dưới các mốc đáng chú ý.

Nối tiếp xu hướng trước đó, kết thúc phiên hôm qua (18/12), lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm mạnh 0,07 - 0,43 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống so với phiên trước đó.

Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND kỳ hạn qua đêm giảm xuống còn 2,90%, kỳ hạn 1 tuần là 3,12%, kỳ hạn 2 tuần là 3,40% và kỳ hạn 1 tháng là 3,88%/năm.

Như vậy, lãi suất VND trên thị trường này đã đánh dấu "mặt bằng" mới và ngắn hạn, lần đầu tiên sau khoảng ba tuần qua các kỳ hạn ngắn đều đã rơi xuống dưới mốc 4%/năm; trong đó lãi suất qua đêm đã xuống dưới mốc 3%.

Cao điểm đợt biến động vừa qua, lãi suất VND qua đêm từng "leo thang" trên 4,5%/năm, thậm chí có giao dịch lên tới quanh 5%/năm...

Như vậy, qua những phiên đầu tuần này, thị trường liên ngân hàng đánh dấu sự bình ổn trở lại của lãi suất, cũng như thanh khoản đã cân bằng hơn.

Phản ánh cân đối trên, hoạt động đấu thầu tạo nguồn hỗ trợ trên thị trường mở (OMO) cũng cho thấy, các tổ chức tín dụng tiếp tục không phải mượn thêm vốn cân đối phiên thứ tư liên tiếp.

Cụ thể, trong phiên hôm qua, Ngân hàng Nhà nước vẫn chào thầu sẵn sàng 3.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 07 ngày, lãi suất 4%, tuy nhiên không có khối lượng trúng thầu. Trong ngày có 5.897 tỷ đồng đáo hạn trên kênh này.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 5.897 tỷ đồng từ thị trường, đưa khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm xuống mức 25.262 tỷ đồng.

Trước đó, để cân đối thanh khoản và bình ổn lãi suất, số dư nguồn hỗ trợ nói trên từng vọt lên tới 72.000 tỷ đồng.

Theo Trần Thúy

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên