MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lái xe ô tô đưa đón bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe liệu sẽ phải chịu trách nhiệm gì?

08-08-2019 - 08:26 AM | Xã hội

Luật sư Thơm cho hay, trong trường hợp tài xế kí hợp đồng lao động với nhà trường không có điều khoản về việc kiểm đếm, quản lý, giám sát đối với các học sinh thì có thể không bị xử lý.

Ngày 7/8, qua tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe nhãn hiệu Ford Transit 16 chỗ BKS 29B-069.56 thuộc sở hữu của ông Doãn Quý Phiến (người lái xe đưa đón học sinh trường Gateway khiến bé trai Lê Hoàng L. tử vong) đăng kiểm lần gần đây nhất vào ngày 18/4/2019 và hết hạn đăng kiểm ngày 17/10/2019.

Qua kiểm tra dữ liệu quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, xe ô tô biển số 29B-069.56 của ông Phiến chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh. Vì vậy, không thể kiểm tra được lịch trình chiếc xe này.

 Lái xe ô tô đưa đón bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe liệu sẽ phải chịu trách nhiệm gì? - Ảnh 1.

Trường Gateway nơi nam sinh L. theo học.

Trước việc chiếc xe trên chưa có giấy phép kinh doanh vận tải nhưng lại đưa đón học sinh để xảy ra sự việc thương tâm khiến cháu L. tử vong, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm -Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn LS TP Hà Nội) cho biết:

Việc chiếc xe chưa được cấp phép kinh doanh vận tải nhưng lại đưa đón học sinh là sai quy định và có thể sẽ bị xử phạt hành chính.

Luật sư Thơm cho hay, trong vụ việc trên, để xử lý đối với tài xế Doãn Quý Phiến, cơ quan chức năng cần phải căn cứ vào bản kí kết hợp đồng giữa ông này đối với nhà trường, xem có điều khoản phải giám sát, quản lý, kiểm đếm, đưa đúng nơi về đến chốn đối với các học sinh hay không?

Nếu thoả thuận hợp đồng có điều khoản này thì lái xe Phiến phải liên đới chịu trách nhiệm và bị xử lý về tội "Vô ý làm chết người" trong việc không đôn đốc, kiểm đến học sinh trong việc giao và nhận.

 Lái xe ô tô đưa đón bé trai trường Gateway bị bỏ quên trên xe liệu sẽ phải chịu trách nhiệm gì? - Ảnh 2.

Cháu L. được đưa vào khoa cấp cứu Bệnh viện E vào chiều 6/8.

"Có thể thấy rằng, trên xe nhà trường có bố trí một cô giám sát đi cùng. Cần phải làm rõ người giám sát này khi kí hợp đồng lao động với nhà trường trong phân công nhiệm vụ là như thế nào, có giống với lái xe hay không, việc đưa đón học sinh là do ai chịu trách nhiệm?

Nếu người đón, trả học sinh tận nơi là cô giám sát thì cô này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Vô ý làm chết người...", luật sư Thơm nêu quan điểm.

Theo luật sư Thơm, trong trường hợp hợp đồng không có điều khoản lái xe phải giám sát, quản lý, kiểm đếm, đưa đón đối với các học sinh thì có thể tài xế không bị xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, cũng cần phải xem xét trách nhiệm đạo đức của lái xe vì sau khi đưa xe về bến không tiến hành kiểm tra, lau dọn xe. Bởi có thể trong quá trình di chuyển, các học sinh có thể để rớt đồ đạc, hoặc gây bẩn ra xe.

Luật sư Thơm cho rằng, đối với tội "Vô ý làm chết người" thì không có đồng phạm.

Trước đó, vào khoảng 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến (SN 1966, trú Cầu Giấy, Hà Nội) điều khiển ô tô nhãn hiệu Ford Transit BKS 29B 069.56 từ bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền đến đón bà Nguyễn Bích Quy (là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway) để đi đón học sinh đến trường học.

Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu Lê Hoàng L. (trú tại phường Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội). Chiếc xe sau đó quay lại đậu ở bãi xe của ký túc xá Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Đến 15h30 phút cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển ô tô đến cổng trường Gateway đón các cháu học sinh.

Sau đó, khi bà Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu L. đang nằm ngửa dưới sàn phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa bé vào Bệnh viện E để cấp cứu.

Tại buổi họp báo trưa 7/8, Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy cho biết, qua điều tra ban đầu xác định cháu L. tử vong trước khi vào viện.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên