MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lại xuất hiện nhà vệ sinh công cộng xây xong rồi... khoá cửa

19-12-2017 - 09:21 AM | Xã hội

Hơn 50 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) trong dự án “đổi quảng cáo lấy NVSCC” đã được bàn giao cho thành phố Hà Nội và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, nhiều NVSCC trong số đó lại bị bỏ hoang, khóa trái cửa. Trong khi, chi phí đầu tư mỗi NVSCC này khoảng 100 triệu đồng.

Theo ghi nhận, NVSCC trên một số tuyến phố như Trần Thánh Tông, Hoàng Cầu, Láng Hạ, Trần Nhân Tông, Mạc Thái Tổ… phát huy được tác dụng, ở những phố này, tình trạng phóng uế bừa bãi gần như được hạn chế. Anh Quyền một tài xế taxi cho biết, trước đây cánh tài xế mệt mỏi nhất khi làm việc cả ngày ngoài đường mà thiếu chỗ đi vệ sinh. Nay tình trạng đã cải thiện rất nhiều nhờ các NVSCC có mặt trên các tuyến phố.

Tuy nhiên, tại các tuyến: Phạm Hùng, Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ, đường Láng… đều có những NVSCC khoá trái cửa, ổ khoá có dấu hiệu gỉ sét. Bà Hiện (kinh doanh quán nước) tại đường Láng cho biết, NVSCC ở đây được lắp khung từ trước cuối năm 2016, sau Tết đơn vị thi công đến hoàn thiện nhưng sau đó lại khoá cửa bỏ hoang. Theo bà Hiện, NVSCC này còn bị rỉ nước mùi hôi rất khó chịu nhưng không thấy ai đến sửa chữa.

Trên đường Lê Đức Thọ (Nam Từ Liêm) đối diện sân vận động Mỹ Đình, nơi có bến xe buýt nên nhu cầu vệ sinh của người dân là rất lớn, thì NVSCC ở đây lại khóa trái cửa. Nhiều người có nhu cầu đã “xả thải” bừa bãi ngay phía sau NVSCC khiến nơi đây bốc mùi hôi thối nồng nặc. Được biết, NVSCC này mới được Cty CP thương mại truyền thông Vinasing (Cty Vinasing) bàn giao cách đây chưa đầy 1 tháng (từ 23/11/2017).

Cách đó không xa, NVSCC đối diện số 3 Lê Quang Đạo cũng trong tình trạng khoá cửa, vây quanh bởi xe rác. NVSCC này nằm trên dải phân cách nên không có đường lên cho người khuyết tật, xung quanh cỏ dại mọc um tùm…

Theo báo cáo của Cty TNHH MTV môi trường đô thị Hà Nội (Urenco), ngày 23/11/2017 Cty này đã phối hợp với các Sở, ban ngành thành phố và Cty Vinasing thực hiện công tác nghiệm thu thêm 15 NVSCC. Tuy nhiên, 15 NVSCC được Cty Vinasing đề nghị nghiệm thu, Urenco chỉ tiếp nhận 13, 2 NVSCC còn lại không đảm bảo, không đủ điều kiện duy trì.

Theo đánh giá của Urenco, 57 nhà VSCC hiện có đang hoạt động, đảm bảo vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, có tình trạng một số nhà VSCC cửa hỏng không mở được, cửa khóa bên trong, hỏng van rửa tay, tiểu không có nước, đèn hỏng, nhà dột, thậm chí có nhà vệ sinh gần vị trí Trường tiểu học Xuân La, đường Võ Chí Công không có điện, không có máy bơm. Nhà VSCC vườn hoa Quảng Bá, ngã ba Đặng Thai Mai - Quảng An không có điện…

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Cty Vinasing cho biết, sẽ cho kiểm tra lại thông tin về 2 NVSCC không đủ điều kiện để bàn giao. Đối với những NVSCC khoá cửa, bỏ hoang mà Cty đã bàn giao thì Urenco sẽ chịu trách nhiệm về việc duy trì, đảm bảo hoạt động.

Mặc dù nhiều NVSCC không đảm bảo chất lượng, bỏ hoang, thậm chí không được Urenco tiếp nhận vận hành, nhưng Cty Vinasing hiện đã triển khai hàng loạt bảng quảng cáo trên các NVSCC mới lắp và một số cầu bộ hành trên địa bàn. Được biết, số vốn để đầu tư cho 1.000 nhà NVSCC này khoảng trên 100 tỷ đồng. Như vậy, mỗi nhà vệ sinh có chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng.

Trước đó, Cty cổ phần thương mại truyền thông Vinasing đã đề xuất tài trợ cho Hà Nội hệ thống 1.000 NVSCC, 10 xe bồn chuyên dùng, 50 cây lọc nước tự động. Chủ trương này đã được UBND thành phố Hà Nội đồng ý và bắt đầu triển khai từ 8/2016. Thời gian triển khai dự án này dự kiến trong 10 năm.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên