MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Làm 1 vụ, lãi cả năm” nhờ rau màu trái vụ ở Mộc Châu

12-07-2022 - 14:08 PM | Thị trường

Giữa những ngày Hè nhưng người dân ở Mộc Châu vẫn có thể trồng các loại rau ôn đới nên sản phẩm làm ra đến đâu, bán hết đến đấy, lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trồng chính vụ.

Trong vòng 5 năm trở lại đây, trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La không chỉ thấy những đồi chè, những vườn mận, cánh đồng cỏ bạt ngàn mà xen vào đó là những ruộng rau bắp cải, cà chua, dưa chuột xanh tốt. Điều đặc biệt là các loại cây vụ Đông này lại được canh tác thuận lợi ngay trong những ngày Hè . Khi nói về mô hình trồng rau trái vụ, bà con ở huyện Mộc Châu thường nói rằng, làm 1 vụ lãi cả năm. Đây là câu nói vui nhưng cũng phản ánh thực tế hiệu quả của mô hình này.

Nằm khuất sau những ngọn đồi lô nhô, cánh đồng của tiểu khu Bó Bun, thị trấn Nông trường Mộc Châu mùa này xanh mướt mắt với những luống cải bắp, xuxu, dưa chuột… xen kẽ là màu đỏ của cà chua chín rực, lúc lửu đang vào vụ thu hoạch.

Cặm cụi chăm sóc cho vườn cần tây của gia đình, chị Vũ Thị Núi có gần 1ha nhà vườn ở tiểu khu Bó Bun cho biết, trước đây ở vùng này bà con địa phương chỉ trồng cây ngô, thu nhập đủ ăn là chính, nay đã có thể trồng những loại rau cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha.

“Cái vườn này trước đây người ta chỉ trồng ngô, nhưng bây giờ đã chuyển đổi hết. Hầu như mùa Hè này chỉ toàn trồng rau trái mùa, vì trồng ngô giá trị của nó không cao, trồng màu này giá trị của nó cao hơn gấp 5-7 lần”, chị Núi cho biết.

Trên các con đường rẽ vào bản của huyện Mộc Châu, chiều nào cũng có hàng trăm chuyến xe nườm nượp chở nông sản đi khắp nơi tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Tâm, thương lái ở Mê Linh, Hà Nội lên Sơn La chuyên thu mua nông sản cung ứng cho các chợ đầu mối ở Đông Anh, Sóc Sơn. Nhận thấy hiệu quả của rau trái vụ, anh mạnh dạn thuê hẳn 7.000 m2 đất của người dân để trồng cấy, và chỉ canh tác đến tháng 10 Âm lịch là lại về xuôi.

Anh Tâm Chia sẻ, khí hậu Mộc Châu mát mẻ quanh năm, đất đai màu mỡ, giữa những ngày Hè vẫn có thể trồng các loại rau ôn đới mà dưới xuôi chỉ trồng được trong mùa Đông. Sản phẩm làm ra đến đâu, bán hết đến đấy, lợi nhuận cao gấp 2-3 lần so với trồng chính vụ. Sau tháng 10 là thời điểm trùng với vụ rau ở Đồng bằng nên nhiều hộ dân chuyển sang trồng dâu tây, hoặc cho đất nghỉ.

“Mấy năm gần đây dân làm nông nghiệp ở Mộc Châu rất giàu. Nếu như có 1ha đất, trung bình 1 năm chỉ làm 1 lứa cà, lứa cải là tính lợi nhuận 500-600 triệu. Người dân ở đây canh tác có kinh nghiệm, người ta nhiều đất người ta chỉ làm đến tháng 11 hoặc tháng 12 là người ta cho đất nghỉ. Tết ăn chơi thoải mái đến tháng 3 Âm lịch bắt đầu cấy cây cải, trồng cây cà”, anh Tâm cho biết.

Dạo bước trên những cánh đồng bạt ngàn giữa cao nguyên Mộc Châu dễ nhận thấy, từ chỗ bà con chỉ biết sản xuất rau để phục vụ cho nhu cầu của gia đình, thì đến nay đã có bước chuyển lớn sang sản xuất hàng hóa, tạo thu nhập, làm giàu từ chính mảnh đất của mình. Trong quá trình đó, người dân cũng tiếp cận được những kỹ thuật trong canh tác, phòng trị sâu bệnh, tạo ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng.

Anh Phạm Khắc Minh, hộ trồng cà chua ở xóm Bó Cang, thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết, không chỉ ngành nông nghiệp mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp đồng hành với người dân trong quá trình sản xuất từ chăm sóc đến tiêu thụ sản phẩm.

“Mấy năm đầu tiên khi chưa có kinh nghiệm, cây trồng cũng bị rất nhiều bệnh. Với cà chua bệnh phổ biến nhiều nhất là bệnh sương mai. Nếu không quản lý được thì bệnh lây lan ra cả vườn. Năm nay có doanh nghiệp họ tư vấn nên mình quản lý được sâu bệnh, năng suất tăng hơn năm ngoái 30-40%”, anh Minh chia sẻ.

Việc thay đổi tư duy và cách làm đã tạo lợi thế tiêu thụ trên thị trường, mang lại thu nhập cao cho người nông dân. “Làm 1 vụ, lãi cả năm” – nhiều nông hộ trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La đã trở thành tỷ phú nhờ trồng rau màu trái vụ./.

Theo Hương Giang

VOV

Trở lên trên