MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lâm Đồng: Dự án gia hạn 3 lần vẫn trùm mền, đất bị ngân hàng kê biên

26-05-2023 - 11:20 AM | Bất động sản

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí Trúc Phương - Madagui của Công ty Cổ phần Trúc Phương dù được gia hạn đến 3 lần nhưng vẫn chậm tiến độ, đất dự án bị kê biên.

Theo Kết luận 929/KL-TTCP ngày 12/6/2020 của Thanh tra Chính phủ, huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) có 6 dự án đầu tư phải rà soát, kiểm tra lại tiến độ, đánh giá năng lực chủ đầu tư.

Lâm Đồng: Dự án gia hạn 3 lần vẫn trùm mền, đất bị ngân hàng kê biên - Ảnh 1.

Trung tâm thị trấn Madaguôi của huyện Đạ Huoai. Ảnh: Cổng thông tin Lâm Đồng.

Trong đó, 2 dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí của Công ty cổ phần Trúc Phương (Công ty Trúc Phương) và Khu du lịch Văn hóa và nghỉ dưỡng cao cấp Ruby - Madagui của Công ty Cổ phần Bất động sản Ruby (dự án Công ty Ruby) có nhiều vi phạm.

Đến nay, UBND huyện Đạ Huoai kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án của Công ty Trúc Phương; đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty Ruby do chậm tiến độ và chưa hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.

3 dự án khác là Sân Golf Hồng Lam - Madagui, Trường đua ngựa Thiên Mã - Madagui - Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn và Trung tâm nuôi - huấn luyện ngựa đua và du lịch Đạ Huoai của Công đã hết thời gian gia hạn tiến độ, các chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án Công ty Trúc Phương được cấp Giấy chứng nhận đầu tháng 7-2007, được tỉnh Lâm Đồng cho thuê 23.154 m2 đất vào tháng 9-2007, cấp giấy phép xây dựng sau đó một tháng và tiến độ thực hiện từ 2007-2011.

Từ khi bắt đầu dự án đến năm 2009, chủ đầu tư chỉ xây dựng được một số hạng mục trên diện tích khoảng 1.000 m2 với vốn đầu tư khoảng 3 tỉ đồng nhưng không hoàn thiện đưa vào sử dụng. Toàn bộ dự án sau đó "trùm mền" đến hết tiến độ đầu tư.

Dự án đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cho gia hạn thời gian sử dụng đất 3 lần. Lần 1 gia hạn từ tháng 5-2015 đến 5-2017; Lần 2 gia hạn từ tháng 5-2017 đến 5/2019; Lần 3 gia hạn từ tháng 11-2021 đến 11-2022.

Được "ưu ái’ gia hạn như vậy, nhưng nhà đầu tư chỉ thực hiện thêm được một hạng mục xây bờ kè dọc bờ suối vào năm 2017, các hạng mục chính của dự án đều... nằm trên giấy. Tính đến thời điểm hiện nay, dự án đã chậm tiến độ hơn 11 năm và hết thời gian gia hạn lần cuối.

Đầu năm 2018, Công ty Trúc Phương thế chấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án để vay 22 tỉ đồng. 

Ngoài việc chậm tiến độ và mang đất đi thế chấp, chủ đầu tư này còn không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định khi được gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng, chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh tiến độ dự án.

Với các vấn đề trên, UBND huyện Đạ Huoai kiến nghị UBND tỉnh thu hồi dự án của Công ty Cổ phần Trúc Phương, kiến nghị các sở ngành liên quan xem xét nghiên cứu hướng dẫn xử lý về đất đai khi thu hồi dự án vì đất đã thế chấp tại ngân hàng và bị kê biên phát mãi.

Theo Thùy An

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên