MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm được 8 điều này về tiền bạc từ bây giờ, bạn chắc chắn sẽ có cuộc sống về hưu rủng rỉnh giàu có

30-09-2021 - 22:27 PM | Sống

Đó là những đặc điểm chung của nhóm người có cuộc sống thoải mái về tài chính khi nghỉ hưu.

Theo báo cáo của Trung tâm nghiên cứu An ninh hưu trí Hoa Kỳ, những người về hưu có thể chia thành 5 nhóm với mức sống khác nhau: trung bình, thoải mái, khó khăn, chỉ đủ sống và giàu có (khảo sát đối tượng có tài sản dưới 1 triệu USD). Xem xét những người thuộc nhóm về hưu có thể cho là giàu có, họ có những đặc điểm chung sau đây:

1. Họ đưa ra các quyết định thông minh

Các quyết định về tiền bạc và đầu tư của họ đều dựa trên logic chặt chẽ và các lập luận có căn cứ rõ ràng. Họ không bao giờ ném tiền vào những thứ chưa nghiên cứu kỹ lưỡng, thấp nhất cũng hiểu khoản đầu tư của mình ở cấp độ cơ bản.

2. Họ không cố gắng làm giàu nhanh chóng

Nhiều người muốn kiếm tiền để có cuộc sống rủng rỉnh khi về hưu nhưng lại mang theo tâm lý của một con bạc. Đầu tư kinh doanh chỉ chú trọng vào hiệu quả ngắn hạn, rất dễ thất bại trong dài hạn. Và quỹ hưu trí lúc này cũng sẽ nhanh chóng cạn sạch.

Thay vào đó bạn hãy hạn chế lòng tham khi đầu tư, hài lòng với lợi nhuận thấp hơn nhưng có giá trị bền vững.

3. Họ rất tỉnh táo trong chi tiêu

Kỷ luật về tinh thần và cảm xúc là điều rất quan trọng giúp bạn đưa ra các quyết định mua sắm tỉnh táo. Tiêu tiền là một niềm vui, có thể mang lại cho chúng ta sự giải tỏa tâm trạng nhất thời. Nhưng chắc chắn là sau đó bạn sẽ phải hối hận khi nhìn ví tiền rỗng tuếch của mình.

Hãy kiên trì và cứng rắn với các kế hoạch chi tiêu, sử dụng sức mạnh tinh thần và lý trí để kiểm soát ham muốn mua sắm. Bạn muốn có được sự vui vẻ nhất thời khi sở hữu các món đồ mới, hay sự an toàn về tài chính và cuộc sống nghỉ hưu thoải mái đáng mơ ước?

4. Họ lập kế hoạch rõ ràng

Sự tổ chức mạch lạc được áp dụng cho cả khía cạnh tinh thần và vật chất. Muốn tổ chức tài chính tốt, bạn hãy bắt đầu về mặt tâm lý, chuẩn bị tốt sự kiên trì, bền bỉ, không thay đổi.

Bạn cần chia nhỏ các chi tiết của kế hoạch và cân nhắc về mọi thứ mình cần để nghỉ hưu, bao gồm tất cả chi phí và tỷ lệ lạm phát. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn làm khi nghỉ hưu, về cách bạn sống ra sao.

Sự thiếu tổ chức có thể dẫn đến tình trạng đình trệ, trì hoãn. Việc lập kế hoạch phù hợp và rõ ràng từ hôm nay sẽ giúp ước mơ nghỉ hưu thoải mái trở thành hiện thực trong tương lai.

5. Họ đã trả hết các khoản vay thế chấp

Trả hết các khoản vay thế chấp làm giảm đáng kể chi phí hàng tháng và giúp tiền tiết kiệm về hưu của bạn càng nhiều. Lúc này bạn sẽ chỉ phải trả thuế, phí bảo trì cho ngôi nhà, tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn, bạn sẽ sớm có tài khoản rủng rỉnh.

6. Họ không có nợ tiêu dùng

Những người về hưu giàu có ít nợ thẻ tín dụng hoặc nợ vay mua ô tô, đó là hai loại nợ tiêu dùng phổ biến nhất. Trong khi đó với những người về hưu có mức sống trung bình, một nửa trong số họ có nợ thẻ tín dụng và cũng một nửa còn khoản vay mua ô tô.

Không có nợ tiêu dùng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong kế hoạch nghỉ hưu. Số tiền chi tiêu hàng tháng giảm đi, khoản tiết kiệm của bạn sẽ tăng lên nhanh hơn.

7. Tiết kiệm đủ số tiền để nghỉ hưu thoải mái

Không có con số chung về mức tiền để bạn nghỉ hưu thoải mái. Nó phụ thuộc vào lối sống bạn dự định và các thu nhập của từng cá nhân.

Tuy nhiên một trong những phương pháp phổ biến nhất mà các chuyên gia tài chính thường sử dụng đó là “quy tắc 4%”. Giả định rằng bạn sẽ rút 4% số tiền tiết kiệm của mình mỗi năm để chi tiêu trong thời gian nghỉ hưu.

Theo quy tắc này bạn hãy nhân số tiền dự định chi tiêu trong 1 năm khi nghỉ hưu với 25, đó là số năm nghỉ hưu tiêu chuẩn. Kết quả đó chính là con số mà bạn cần để nghỉ hưu thoải mái theo ý muốn của riêng mình. Khi về hưu, bạn sẽ dùng số tiền ấy để đầu tư, hàng năm rút ra 4% chi tiêu và vẫn bảo toàn được khoản tiền gốc.

(Quy tắc 4% được phát triển dựa trên một nghiên cứu của William P. Bengen, là một nhà tư vấn lập kế hoạch tài chính ở Nam California (Mỹ). Sau khi ông nghiên cứu và phân tích dữ liệu thị trường trong suốt 75 năm, William đã nhận ra rằng, trong chu kỳ 30 năm thì 90% nhà đầu tư có thể bảo toàn được khoản tiền đầu tư của mình khi mỗi năm rút ra 4% số tiền ấy, với mức lạm phát trung bình là 3%).

8. Họ mong muốn về hưu giàu có

Thực tế là chúng ta không nên kỳ vọng quá cao để không phải thất vọng nhiều. Tuy nhiên những kỳ vọng hợp lý sẽ tăng động lực giúp bạn sớm đạt đến mục tiêu.

Nếu tin rằng bản thân xứng đáng thì sẽ có nhiều phần trăm cơ hội để bạn đạt được nó. Đừng để những trở ngại về tinh thần ngăn cản bạn về hưu với khối tài sản rủng rỉnh. Hãy thực sự hào hứng với kế hoạch nghỉ hưu, kiên trì và vui vẻ thực hiện nó, chúng ta sẽ tiến đến gần hơn cuộc sống nghỉ hưu mình hằng mơ ước.

Theo: businessinsider


Theo An Du

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên