MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm gì khi phát hiện người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình?

29-01-2023 - 16:45 PM | Kinh tế số

Làm gì khi phát hiện người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình?

Khi phát hiện có người sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình thì phải báo ngay cho cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử để khóa tài khoản.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, tài khoản định danh điện tử được bảo mật, xác thực trực tiếp qua thông tin sinh trắc học của người sử dụng và thông tin về số điện thoại đã đăng ký; do vậy, việc mạo danh, sử dụng trái phép tài khoản định danh điện tử của người khác là không thể thực hiện trong thực tiễn.

Đến nay, Bộ Công an chưa ghi nhận trường hợp nào như vậy. Tuy nhiên, trong trường hợp phát hiện có người khác sử dụng tài khoản định danh điện tử của mình thì bạn phải báo ngay cho cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử để khóa tài khoản nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm, bảo về quyền, lợi ích hợp pháp của bạn. Tại Điều 19 Nghị định số 59/2022/NĐ-CP đã quy định rõ các cách thức thực hiện khóa tài khoản định danh điện tử như sau:

1. Thực hiện trên ứng dụng VNelD.

2. Liên hệ với tổng đài tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu về định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử.

3. Đến cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử, cung cấp thông tin xác thực chủ tài khoản định danh điện tử để yêu cầu khóa, mở khóa tài khoản định danh điện tử.

Theo PV

VTV News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên