TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Làm nghề "việc nhẹ lương cao" - ăn ngủ cùng 4.500 chiếc máy đào Bitcoin, cậu bé tuổi teen kiếm 54.000 USD/năm

02-08-2021 - 14:31 PM | Thị trường

Nick Sears, 19 tuổi, làm việc tại một trang trại đào Bitcoin với cương vị là một người giám sát, bảo trì và sửa chữa hệ thống máy đào.

Nick Sears bước sang tuổi 17 khi cậu bắt đầu trợ giúp xây dựng một trang trại đào Bitcoin ở Dallesport, Washington. Đến năm 18 tuổi, cậu mới được phép mua Bitcoin lần đầu tiên. Giờ đây, khi 19 tuổi, Sears nói không với đại học và gắn bó với căn phòng bên trong một trung tâm dữ liệu chứa 4.500 chiếc máy đào Bitcoin.

"Căn phòng của tôi được cách âm", Sear nói. "Tôi không thể nghe thấy âm thanh máy móc khi đóng cửa nhưng sẽ cực kỳ ồn nếu tôi mở cửa ra".

Làm nghề việc nhẹ lương cao - ăn ngủ cùng 4.500 chiếc máy đào Bitcoin, cậu bé tuổi teen kiếm 54.000 USD/năm - Ảnh 1.

Nick Sears trong căn phòng cách âm nằm giữa trang trại đào Bitcoin ở Washington.

Các máy đào Bitcoin phát ra âm lượng khoảng 80 db nhưng Sears không cảm thấy phiền khi ở cạnh chúng, mặc dù nơi làm việc chỉ cách nhà bố mẹ cầu nửa giờ đi xe.

Chàng trai 19 tuổi dành mọi khoảng khắc có thể trong suốt 2 năm qua để tìm hiểu về cách những chiếc máy đào Bitcoin vận hành, và cách sửa chúng. Cậu tin rằng những gì học được ở đây đáng giá hơn nhiều so với bằng đại học. "Tôi không nghĩ đến chuyện học đại học, chỉ muốn tìm hiểu kiến thức về việc sửa máy đào", Sears nói.

Sears thức dậy vào 7h sáng mỗi ngày và làm việc 8 tiếng, đến 16h. Cậu ở lại đó, đề phòng có việc khẩn cấp mặc dù có một nhân viên kỹ thuật làm việc ca đêm. Tuy nhiên, không có lịch trình cụ thể cho một ngày làm việc của Sears. "Đó là điểm thú vị của công việc này. Tôi không phải lên lịch trình làm việc mỗi ngày", cậu nói. "Mỗi sáng, tôi luôn tìm ra thứ phải khắc phục". Đôi khi, Sears sửa chữa cả tường nhà và các yếu tố hạ tầng khác. "Nếu camera hỏng, có thể tôi phải sửa cáp".

Làm nghề việc nhẹ lương cao - ăn ngủ cùng 4.500 chiếc máy đào Bitcoin, cậu bé tuổi teen kiếm 54.000 USD/năm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất của cậu là giám sát và quản lý 4.500 chiếc máy đào Bitmain và Whatsminer để đảm bảo chúng vận hành tốt 24h/ngày, 7 ngày/tuần.

Một vài trang trại sẽ sử dụng những phần mềm phức tạp để theo dõi các cỗ máy, bao gồm cả việc kiểm tra nhiệt độ và các bảng mạch bên trong từng máy.

"mỗi ngày, bạn sẽ thấy những chiếc máy dừng chạy. Bạn phải tháo nó khỏi dàn máy, và tìm vấn đề. Đó có thể là lỗi nguồn, lỗi mạng. Đôi khi, chỉ cần một lần khởi động lại máy", cậu nói. Nhưng các vấn đề về phần cứng sẽ khó xử lý hơn.

"Có thể là quạt làm mát bị hỏng hoặc nguồn cần được sửa hoặc thay thế".

Sears cũng thường xuyên tham gia các khoá đào tạo online bởi các kỹ sư Trung Quốc, những người làm việc cho Bitmain để giúp cậu sửa chữa những trang thiết bị đặc biệt bị hư hỏng. Tháng trước, Sears và một nhân viên khác hoàn thiện một khoá học online của Bitmain về cách chip ASIC hoạt động, cũng như tìm hiểu về máy S17 – một trong những máy đào phổ biến nhất hiện nay.

"Tôi đã có chứng chỉ sửa và bảo dưỡng máy đào. Từ đây, tôi có thể hoàn thiện kỹ năng của mình", Sears lý giải. "Nó chứng minh cho kiến thức của tôi và cho phép tôi mua linh kiện trực tiếp từ Bitmain".

Làm nghề việc nhẹ lương cao - ăn ngủ cùng 4.500 chiếc máy đào Bitcoin, cậu bé tuổi teen kiếm 54.000 USD/năm - Ảnh 3.

Sếp của Sears, Scott Bennett, rất khuyến khích nhóm của cậu học tập để làm việc tốt hơn. Bennett cũng là một thợ đào coin tự học, khởi nghiệp từ năm 2017 tại garage của cha mẹ mình. Giống Sears, Bennett từng sống tại một trang trại đào coin.

Trang trại mà Sears làm việc ở cạnh sông Columbia và lấy điện từ đập Dalles. Về thu nhập, Sears nói cậu nhận được 54.000 USD/năm, cùng với bảo hiểm sức khoẻ toàn phần. Bennett cũng "thưởng" một số máy đào cho nhân viên của mình. Mức thu về của các máy đào này khoảng 0,02 BTC mỗi quý, tương đương 788 USD cho Sears trong mỗi 3 tháng.

"Toàn bộ máy đào ở Trung Quốc đã ngừng hoạt động, độ khó giảm xuống, đồng nghĩa phần thưởng sẽ cao hơn", Sears nói.

Tham khảo: CNBC

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên