TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lạm phát leo thang, thị trường chứng khoán có thể "cứu một bàn thua trông thấy"

18-05-2022 - 08:29 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát leo thang, thị trường chứng khoán có thể "cứu một bàn thua trông thấy"

Eric Henderson, trưởng bộ phận kinh doanh tại Nationwide Financial, cho biết: "Từ trước đến nay, đầu tư chứng khoán thực sự là cách tốt nhất để tránh lạm phát. Mặc dù cổ phiếu có thể biến động, nhưng về lâu dài, đây là chiến lược vô cùng hiệu quả".

Cân bằng giữa giá cả cao và tiết kiệm

Người Mỹ đang đồng thời phải xoay xở với cả lạm phát và lãi suất tăng cao, dẫn đến khó khăn trong việc tiết kiệm dài hạn. Cùng với đó, những biến động gần đây do Cục Dự trữ Liên Bang (FED) tăng lãi suất và hệ quả từ cuộc chiến Nga-Ukraine cũng có thể khiến một số nhà đầu tư lo lắng. Tuy nhiên các chuyên gia gợi ý nên tiếp tục đầu tư nếu có thể.

Ed Slott, nhà sáng lập tại Ed Slott and Company, cho biết "Bạn sẽ thu được nhiều hơn nếu tiếp tục gửi tiền vào khoản tiết kiệm hưu trí. Bên cạnh đó, bạn có thể đối phó với sự biến động của thị trường bằng một số cách, điển hình như sử dụng chiến lược trung bình hóa chi phí đầu tư".

Ông Slott cho biết: "Điều này không những giúp bạn tiết kiệm mà còn giảm thiểu tác động khi thị trường bấp bênh. Hãy nhìn nhận một cách dài hạn. Đừng phản ứng quá mức với những khó khăn trước mắt".

Cân bằng và đa dạng hóa nguồn thu

Tất nhiên, đầu tư khi thị trường biến động không phải là không có rủi ro. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn có thể đảm bảo và thậm chí cải thiện danh mục đầu tư của mình thông qua các biến động trên thị trường.

"Đầu tư luôn phải biến chuyển theo thời gian, nhưng rủi ro sẽ cao trong bối cảnh lạm phát tăng mạnh và FED mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ", Liz Ann Sonders, Giám đốc điều hành và trưởng chiến lược gia đầu tư tại Tập đoàn Charles Schwab cho biết.

Bà khuyên các nhà đầu tư không nên đứng ngoài cuộc mà phải lưu ý đến những nguyên tắc quan trọng để vượt qua giai đoạn biến động, bao gồm đa dạng hóa và tái cân bằng khi muốn đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và nhiều lĩnh vực khác.

Ngay cả trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cũng có thể linh hoạt chuyển sang các lĩnh vực hoạt động tốt hơn khi lạm phát tăng cao, chẳng hạn như năng lượng, công nghiệp và một số cổ phiếu bất động sản. Bà Sonders bật mí rằng trong quá khứ, hàng hóa và vàng đã hoạt động tốt trong bối cảnh lạm phát cao.

Xây dựng kịch bản rủi ro tài chính hợp lý

Đây cũng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư tự đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Một số người có thể đã đầu tư với một tâm lý tích cực, nhưng đến khi thị trường suy thoái, chính cảm xúc đã "hạ gục" họ.

Cố gắng giữ vững sự cân bằng là điều quan trọng nếu muốn đầu tư trong dài hạn. "Nếu bạn muốn làm phong phú thêm tài khoản hưu trí hay kiếm thêm thu nhập, bạn sẽ cần phải đầu tư vào các lĩnh vực khác ngoài tài khoản tiết kiệm", bà Sonders nói.

https://cafef.vn/lam-phat-leo-thang-thi-truong-chung-khoan-co-the-cuu-mot-ban-thua-trong-thay-20220425114225889.chn

Quang Minh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên