MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạm phát Mỹ cao nhất 40 năm, giá vàng tuần tới sẽ như thế nào?

12-06-2022 - 17:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Lạm phát Mỹ cao nhất 40 năm, giá vàng tuần tới sẽ như thế nào?

Nhiều nhà phân tích phố Wall cho rằng vàng có tiềm năng trong dài hạn do Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ khó có thể giảm áp lực lạm phát.

Giá vàng tăng trở lại trong thứ Sáu vừa qua là một dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư bắt đầu nghi ngờ khả năng kiềm chế lạm phát của Fed. Diễn biến tăng giá diễn ra sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của họ đã tăng 8,6% so với cùng kỳ, cao nhất trong 40 năm do giá thực phẩm và năng lượng tăng. 

"Cuối cùng thì vàng cũng bắt đầu phản ứng với lạm phát cao, bất chấp động thái của Fed" Adrian Day, Chủ tịch Adria Day Asset Management cho biết đây là một nhân tố thay đổi "cuộc chơi" đối với kim loại quý này. 

15 nhà phân tích phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco. Kết quả, 40% dự báo giá vàng tăng trong tuần tới, trong khi 20% dự báo giảm và 40% trung lập. 

Trong khi đó, 598 phiếu bầu đã được thực hiện trong cuộc thăm dò trực tuyến trên phố Main. Trong số này, 274 người được hỏi, tương đương 46% đã kỳ vọng giá vàng tăng tuần tới. 167 người, tương đương 28% dự báo giảm và 26% còn lại cho rằng đi ngang. 

Tâm lý của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong tuần này lại kém lạc quan hơn so với tuần trước. Trong tuần vừa qua, 70% người tham gia khảo sát trực tuyến đã dự báo giá vàng tăng. 

Mặc dù các nhà phân tích nhìn chung tiếp tục nhận thấy tiềm năng dài hạn đối với vàng trong môi trường lạm phát cao hiện nay, thị trường vẫn phải đối mặt với áp lực từ lãi suất tăng. Một số chuyên gia cho rằng quyết định chính sách tiền tệ của FED trong tuần tới có thể tạo áp lực bán ngắn hạn với vàng. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản. 

"Vàng phản ứng với báo cáo lạm phát của Mỹ, nhưng sẽ là hướng đi xuống. Fed đang để mất uy tín trong việc kiềm chế lạm phát nên khả năng sẽ có hành động nâng lãi suất sớm hơn, điều này sẽ bất lợi đối với vàng”, Adam Button, Chiến lược gia tiền tệ tại Forrelive.com nêu quan điểm. 

Tuy nhiên, một số chuyên gia khác cũng lưu ý rằng, Fed đã đạt đến giới hạn cao nhất của việc nâng lãi suất, điều này có thể khiến đồng đô la Mỹ mất đà và có lợi hơn cho vàng. 

Colin Cieszynski, Giám đốc và cũng là nhà đầu tư chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, ngoại trừ việc đồng Đô la Mỹ tăng giá, bức tranh về vàng còn rất đáng khích lệ. Lạm phát vẫn ở mức cao và thị trường đầy biến động, vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị, một "thiên đường" phòng thủ và một "hàng rào" chống lại lạm phát.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo thì cho biết ông vẫn giữ thái độ trung lập với vàng cho đến khi có sự phá vỡ rõ ràng trên mức 1.875 USD/oz. "Hiện tại, các nhà đầu tư không biết thị trường sẽ đi theo hướng nào". 

https://cafef.vn/lam-phat-my-cao-nhat-40-nam-gia-vang-tuan-toi-se-nhu-the-nao-20220612144340321.chn

Thanh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên