MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạm phát nhanh nhất 30 năm, FED đứng trước áp lực tăng tốc taper

16-11-2021 - 11:01 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát nhanh nhất 30 năm, FED đứng trước áp lực tăng tốc taper

Ngày càng có nhiều chuyên gia thị trường cho rằng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải tăng tốc độ giảm mua tài sản do lạm phát tăng mạnh.

Những lời kêu gọi đến trong một thời điểm được mô tả là "khó khăn" với Cục dự trữ Liên bang Mỹ dù cơ quan này mới chỉ công bố kế hoạch giảm chương trình mua trái phiếu của mình cách đây 2 tuần. Theo đó, chỉ 1 tuần sau khi FED tuyên bố giảm mua 15 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, một báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất kể từ năm 1990.

Điều đó không có nghĩa FED sẽ dựa vào những số liệu này để phản ứng với lạm phát. Tuy nhiên, họ chắc chắn sẽ để ý tới báo cáo CPI tháng 11 và những báo cáo khác trước cuộc họp tháng 12 tới.

Dưới đây là những ý kiến của các chuyên gia:

Bill Dudley, cựu chủ tịch FED New York: "Để thay đổi quan điểm, FED cần tăng tốc độ taper. Họ sẽ phải hoàn thành việc giảm mua trái phiếu nhanh hơn".

Tuy nhiên, làm như vậy có thể trở thành vấn đề. FED sẽ khuấy động cơn giận dữ mà họ luôn cố tránh.

Lawrence Summers, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ: "FED nên báo hiệu rằng rủi ro đang quá nóng và tăng tốc việc giảm dần mua các tài sản của mình. Với sự bùng nổ về giá nhà, việc mua bán liên quan tới tài sản thế chấp nên dừng lại ngay lập tức".

James Bullard, chủ tịch Fed St. Louis: "Nếu buộc phải làm, chúng ta có thể kết thúc quá trình taper sớm hơn một chút. Chúng ta đã làm rất nhiều để chuyển các chính sách theo hướng diều hâu hơn. Chúng tôi có thể làm nhiều hơn nhưng điều đó phụ thuộc vào dữ liệu. Chúng ta phải xem nó xảy ra như thế nào".

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên