MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạm phát ở châu Âu: Người sống lo vật lộn, người mất 'lo' bị đeo bám

16-04-2023 - 14:17 PM | Tài chính quốc tế

Lạm phát ở châu Âu: Người sống lo vật lộn, người mất 'lo' bị đeo bám

Khi nhiều người sống cảm thấy cuộc sống ngày càng khó khăn do giá cả tăng cao, thì người mất có lẽ cũng thấy khó khăn không kém.

Chi phí tang lễ đắt đỏ

Chi phí sinh hoạt không phải là thứ duy nhất tăng giá ở Anh. Tang lễ đang ngày trở nên đắt đỏ hơn, theo Euronews.

Theo báo cáo của SunLife, một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Anh, trong 16 năm qua, chi phí trung bình cho một đám tang đã tăng 130% .

Vào năm 2004, một đám tang cơ bản sẽ tiêu tốn khoảng 1.920 bảng Anh ( khoảng 2.170euro). Đến năm 2019, con số này đã tăng lên 4.417 bảng Anh (5.000 euro).

Tuy nhiên, chi phí tang lễ có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào địa điểm, hình thức.

London, khu vực đắt đỏ nhất nước Anh, không ngạc nhiên là nơi đòi hỏi chi phí tang lễ tốn kém nhất. Ở đây, chi phí tang lễ vào khoảng 5.283 bảng Anh (5.975 euro) - nhiều hơn 2.000 bảng Anh (2.260 euro) so với ở Bắc Ireland.

Một gói tang lễ cơ bản bao gồm nhiều dịch vụ tang lễ cho tới hỗ trợ cho gia đình của người quá cố.

Các gia đình cũng có thể cá nhân hóa địa điểm tổ chức tang lễ, phục vụ ăn uống, hoa tang hoặc lựa chọn các dịch vụ bổ sung như xe limousine hoặc xe tang, điều này có thể khiến chi phí tăng vọt.

Theo Báo cáo chi phí tử vong năm 2023 của SunLife, việc tăng phí chuyên nghiệp (như chứng thực di chúc) và chi phí đưa tang (như thuê địa điểm) đã khiến tổng chi phí tử vong tăng lên 9.200 bảng Anh (10.400 euro).

Lạm phát ở châu Âu: Người sống lo vật lộn, người mất lo bị đeo bám - Ảnh 1.

Người thân đau buồn bên quan tài người đã mất. Ảnh: Euronews

Nhiều gia đình đã phải vật lộn để trang trải các chi phí này, một số thậm chí phải vay nợ.

Ngoài các nghi thức chôn cất, khi một người nào đó qua đời, có nhiều nhiệm vụ pháp lý cần được thực hiện, như báo tử, thông báo cho ngân hàng và công ty bảo hiểm và giải quyết công việc của người quá cố.

Đây có thể là một quá trình tốn thời gian và phức tạp, nhiều gia đình thường gửi gắm luật sư để xử lý các nhiệm vụ này. Lệ phí thông thường khoảng 1.500 bảng Anh (€1.700) hoặc £3.000 (€3390) cho một trường hợp đơn giản.

Ngoài ra, nếu di sản của người mất trị giá hơn 325.000 bảng Anh thì có thể phải nộp thuế thừa kế. Các gia đình cần phải trả khoản này trước khi họ có thể tiếp cận bất kỳ khoản tiền hoặc tài sản nào do người quá cố để lại.

Khi nhiều người sống cảm thấy cuộc sống ngày càng khó khăn do giá cả tăng cao, thì người mất có lẽ cũng thấy khó khăn không kém.

Người Anh từ bỏ nhiều thói quen xa xỉ

Tờ Bloomberg trích dẫn dữ liệu của Barclays cho hay, trong bối cảnh thu nhập hộ gia đình bị ảnh hưởng bới lạm phát hát con số, nhiều người Anh đã cắt giảm chi tiêu cho những thứ xa xỉ và đi ăn ngoài vào tháng 3.

Sau khi phân tích dữ liệu về các giao dịch thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ngân hàng Barclays cho biết, hơn một nửa số chủ thẻ cắt giảm chi tiêu cho các mặt hàng xa xỉ, trong khi 6/10 cắt giảm chi tiêu cho việc đi ăn ngoài và mua quần áo mới.

Dữ liệu chỉ ra rằng người tiêu dùng Anh đang ngày càng thay đổi thói quen mua sắm để tiết kiệm tiền trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt ngày càng trầm trọng.

Các hộ gia đình thiếu tiền mặt đang trở nên dễ bị ảnh hưởng hơn khi tăng trưởng tiền lương không theo kịp với mức tăng giá lớn nhất trong 40 năm.

Lạm phát hàng năm bất ngờ tăng lên 10,4% trong tháng 2, đánh dấu tháng thứ sáu liên tiếp ở mức hai con số và gây thêm áp lực lên các hộ gia đình ở Vương quốc Anh.

Theo An An

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên