MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lạm phát tăng vượt 190%, một quốc gia chuẩn bị nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới với 3 con số

26-06-2022 - 08:24 AM | Tài chính quốc tế

Lạm phát tăng vượt 190%, một quốc gia chuẩn bị nâng lãi suất lên mức cao nhất thế giới với 3 con số

Zimbabwe chuẩn bị tăng lãi suất từ 80% lên 190%.

NHTW Zimbabwe đang có kế hoạch nâng lãi suất chuẩn lên hơn gấp đôi dù đã ở mức cao nhất thế giới - lên 190%, một thành viên trong ủy ban hoạch định chính sách tiền tệ của quốc gia này cho biết. Zimbabwe vẫn đang chật vật để kiềm chế lạm phát tăng phi mã.

Persistence Gwanyany - thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của Zimbabwe, cho biết mục tiêu của giới chức nước này là đạt được mức lãi suất thực dương để ngăn chặn tình trạng đi vay nhằm đầu cơ - yếu tố khiến đồng nội tệ mất giá. Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, các số liệu chính thức hôm 25/6 được công bố cho thấy lạm phát hàng năm tại quốc gia này đã tăng lên 191,6% vào tháng 6. 

Gwanyany cho biết, kế hoạch nâng lãi suất lên mức cao kỷ lục nằm trong số các biện pháp chính phủ dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần này. Tổng thống Emmerson Mnangagwa nói rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện những động thái nhằm kiềm chế lạm phát và tình trạng giá hàng hóa cơ bản tăng cao, song không cung cấp thêm chi tiết.

Gwanyanya nói: "Ở thời điểm mà các ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh lãi suất, họ sẽ phải đối mặt với mức lãi suất rất cao." Ngày 17/6, NHTW nước này đã cấm các ngân hàng nội địa cho vay với lãi suất thấp hơn lãi suất chuẩn - hiện ở mức 80%.

MPC đã tổ chức cuộc họp gần đây nhất hôm 24/6, theo lịch trình được đăng tải trên trang web của NHTW.

Gwanyanya cho hay: "Chúng tôi đã quyết định thực hiện một bước đi mạo hiểm. Chúng tôi sẽ có được sự ổn định thông qua việc tích cực tăng lãi suất."

Để bảo vệ hoạt động sản xuất nông nghiệp, ngành này sẽ được hưởng "lãi suất ưu đãi", ông Gwanyanya nói. Ngoài ra, lãi suất huy động cũng được điều chỉnh tăng để đảm bảo các ngân hàng hỗ trợ người gửi tiền tiết kiệm.

Triển vọng lạm phát của NHTW Zimbabwe đã được điều chỉnh lên 160% vào cuối năm, từ mức dự báo ban đầu là 25% đến 35%. Ông Gwanyanya cho biết: "Việc lạm phát vượt mức 100% chủ yếu là do những cú sốc bên ngoài mà nền kinh tế nào cũng phải đối mặt." Ngoài ra, NHTW nước này cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế từ 5,5% xuống 3,5%.

Bất chấp giá hàng hóa cơ bản tăng vọt, các nhà hoạch định chính sách không đưa ra thông báo về việc kiểm soát giá cả với các doanh nghiệp.

Hiện tại, đồng đô la Zimbabwe (ZWD) đã giảm 70% so với đồng USD trong năm nay, khiến đây là đồng tiền tệ có diễn biến kém nhất của châu Phi. Theo ZimPriceCheck.com, trang web theo dõi tỷ giá chính thức và "chợ đen", đồng ZWD giao dịch ở mức 355 ZWD đổi 1 USD, nhưng giá mua bán trực tiếp là 500-700 USD.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/lam-phat-tang-vuot-190-mot-quoc-gia-chuan-bi-nang-lai-suat-len-muc-cao-nhat-the-gioi-voi-3-con-so-20220626074140173.chn

Chi Lan

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên