MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm pin cho Tesla, tỷ phú này giờ đã giàu hơn cả Jack Ma

09-07-2021 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Làm pin cho Tesla, tỷ phú này giờ đã giàu hơn cả Jack Ma

Đây có thể coi là sự kiện mang tính biểu tượng cho sự trỗi dậy của các "tỷ phú xanh" đến từ Trung Quốc.

Zeng Yuqun, nhà sáng lập của hãng sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới, vừa vượt mặt Jack Ma trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. 

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tài sản ròng của Zeng đã tăng vọt lên mức 49,5 tỷ USD sau khi cổ phiếu của Contemporary Amperex Techonology (CATL) tăng trưởng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay. Hiện tài sản của nhà đồng sáng lập Alibaba – Jack Ma – là 48,1 tỷ USD. Zeng cũng lần đầu tiên lọt top 5 người giàu nhất châu Á.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy 1 thế hệ các ông trùm mới đang dần nổi lên ở Trung Quốc, gặt hái nhiều thành công và của cải từ làn sóng bùng nổ năng lượng sạch. Các cổ phiếu như CATL, nhà cung cấp pin chủ chốt cho Tesla, đã tăng vọt trong bối cảnh Trung Quốc dẫn đầu thị trường xe điện và chính phủ nước này theo đuổi tham vọng đạt trạng thái trung hoà carbon vào năm 2060.

"Xưa nay danh sách tỷ phú Trung Quốc thường được thống trị bởi các tỷ phú bất động sản, sau này là công nghệ. Giờ đây chúng ta nhìn thấy ngày càng nhiều người đến từ lĩnh vực năng lượng mới", Hao Gao, chuyên gia đang làm việc tại ĐH Tsinghua nhận xét. "Là người đứng đầu ngành, CATL sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ mục tiêu khí thải carbon mà Trung Quốc đề ra".

Năm nay 53 tuổi, Zeng xuất thân từ 1 ngôi làng ở miền núi tỉnh Phúc Kiến. Chỉ trong chưa đến 1 thập kỷ ông đã xây dựng CATL thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới trên thị trường pin có thể sạc được chuyên dùng cho xe điện.

Làm pin cho Tesla, tỷ phú này giờ đã giàu hơn cả Jack Ma - Ảnh 1.

Trụ sở của CATL ở Phúc Kiến

Trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số pin xe điện bán ra trên toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. CATL chiếm thị phần lớn nhất, lên tới 31,2%, theo báo cáo của SNE Research. Năm 2020 doanh số bán lẻ các phương tiện sử dụng năng lượng mới ở Trung Quốc tăng 9,8%, lên 1,11 triệu chiếc.

BloombergNEF dự báo doanh thu của CATL sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt, được hưởng lợi từ lợi thế về quy mô, chuỗi cung ứng khá cạnh tranh về giá và tệp khách hàng ổn định.

Cổ phiếu của CATL tăng hơn 20 lần kể từ khi công ty niêm yết trên sàn Thâm Quyến năm 2018. Chỉ tính riêng năm nay mức tăng là 59% nhờ nhu cầu về xe điện tăng vọt, nhiều quốc gia hướng tới giảm khí thải carbon và chi phí sản xuất giảm khá mạnh. Hiện hệ số P/E của CATL lên tới hơn 100 lần, so với mức chỉ khoảng 13 lần của đối thủ Panasonic Corp.

Ngoài Tesla, CATL còn có những khách hàng lớn như BMW và Volkswagen. Trong 1 cuộc phỏng vấn thực hiện năm ngoái, Zeng cho biết ông và Elon Musk đã nhắn tin trao đổi với nhau về công nghệ, Covid-19 và mối quan tâm chính của Musk: những viên pin rẻ hơn và xe ô tô.

Zeng – người có bằng tiến sĩ vật lý – cũng không phải là tỷ phú duy nhất hưởng lợi từ đà tăng của cổ phiếu CATL. Huang Shilin, phó chủ tịch công ty, cũng đang có khối tài sản trị giá hơn 21 tỷ USD. 1 phó chủ tịch khác là Li Ping sở hữu 8,5 tỷ USD.

Trong khi tài sản của Zeng tăng lên nhanh chóng, Jack Ma đã "đánh rơi" 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến nay sau những lùm xùm gần đây.

Tham khảo Bloomberg

An Nguyên

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên