MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Làm sạch hết độc tố trong phổi, thận, tim... bằng liệu pháp tự điều chỉnh bản thân

08-07-2017 - 08:42 AM | Sống

Khi nội tạng bị nhiễm độc tố rất nguy hiểm cho sức khỏe và tuổi thọ. Thông qua những hoạt động đơn giản thường ngày sau đây bạn đã có thể "dọn sạch" độc tố ra ngoài cơ thể.

"Thải độc" là một từ không thể thiếu trong khái niệm chăm sóc sức khỏe của chúng ta. Vì thế, các cách thải độc cũng xuất hiện ngày càng nhiều, nào là máy dùng thải độc chân, miếng dán chân thải độc, nước uống thải độc đường ruột...

Một số thẩm mĩ viện còn có các chương trình "thải độc hệ thống bạch huyết", tức là dùng liệu pháp mát xa để khai thông hệ thống bạch huyết thải độc ra ngoài cơ thể... Những cách này thực sự có tác dụng thải độc không? Không có câu trả lời chắc chắn nào là "có".

Các chuyên gia y tế cho rằng thông qua phương tiện vật lí đơn giản mà có thể loại trừ được độc tố cơ thể là điều hoàn toàn vô căn cứ, chỉ có một cách tốt nhất là tùy vào từng loại độc tố khác nhau, từng cơ quan nội tạng trong cơ thể mà tiến hành "liệu pháp tự điều chỉnh", tăng cường sự trao đổi chất trong cơ thể thì độc tố sẽ không thể xâm nhập được.

Chúng ta có thể tham khảo các biện pháp dưới đây để tự điều chỉnh cho mình.

Chủ động ho, hít thở sâu để làm sạch độc tố trong phổi

Một người, mỗi ngày đều có thể hít thở hàng ngàn lít không khí vào trong phổi, đi theo không khí vào phổi khó tránh khỏi còn có các chất độc hại như vi khuẩn, vi rút gây bệnh, khói bụi...


Hít thở sâu là cách để giảm độc tố cho phổi.

Hít thở sâu là cách để giảm độc tố cho phổi.

Giải pháp:

Cách tốt nhất để giảm bớt độc tố cho phổi là hít thở nhiều không khí trong lành, tránh hít thở không khí ô nhiễm. Nếu bên cạnh có người hút thuốc lá, nhất định cần tránh hít vào một cách thụ động, cố gắng không nên ở lâu trong khu vực có nhiều khói bụi, nếu chẳng may gặp phải bụi thời tiết, ra đường nhớ mang theo khẩu trang.

Ngoài ra, có thể tập hít thở sâu ở nơi không khí trong lành hoặc khi sau mưa bằng cách: Thả lỏng dạ dày, dùng đầu ngón tay chạm nhẹ nhàng. Tiếp theo hít sâu bằng mũi, lúc này đầu ngón tay có thể cảm nhận được dạ dày phình ra, cho đến khi toàn bộ dạ dày đầy không khí.

Cho dạ dày tạm nghỉ trong 4 giây, rồi từ từ thở ra bằng miệng. Hoặc chủ động ho vài tiếng, cũng có tác dụng làm sạch phổi.

Làm sạch độc tố đường ruột bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây, duy trì thói quen đại tiện theo quy luật

Các độc tố xâm nhập vào cơ thể phần lớn thông qua ăn uống, rất nhiều đồ ăn bị nhiễm hóa chất độc hại đều thông qua đường ruột để hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, độc tố trong đường ruột cần được làm sạch đầu tiên.

Giải pháp:

Mấu chốt để giảm độc tố đường ruột là nuôi dưỡng thói quen đại tiện hằng ngày theo quy luật, để có thể rút ngắn thời gian lưu trữ của chất thải trao đổi chất trong đường ruột, giảm hấp thụ độc tố. Đồng thời cần tích cực ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh ...Trong nước ép rau quả giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng giúp đại tiện dễ dàng.


Ăn nhiều rau xanh và trái cây để làm sạch đường ruột.

Ăn nhiều rau xanh và trái cây để "làm sạch" đường ruột.

Làm sạch độc tố trong thận bằng chế độ ăn uống thanh nhạt, uống nước đầy đủ

Thận là cơ quan chính của hệ thống đường tiết niệu, cũng là cơ quan thải độc quan trọng nhất trong cơ thể, nó có nhiệm vụ lọc các độc tố trong máu, các chất thải sau quá trình phân hủy protein và bài tiết ra ngoài cơ thể bằng nước tiểu.

Giải pháp:

Để giảm độc tố trong thận thì việc uống đủ nước hằng ngày là điều hết sức quan trọng. Nước có thể làm loãng nồng độ độc tố, thúc đẩy trao đổi chất trong thận, đào thải càng nhiều độc tố ra ngoài cơ thể.

Mỗi ngày uống đủ 2 lít nước, độc tố trong cơ thể được làm sạch qua nước, giảm gánh nặng cho thận, đó là cách thải độc giản tiện nhất. Luôn chú trọng chế độ ăn uống thanh nhạt, tránh tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, không nên nhịn tiểu nhiều lần, bởi vì rất nhiều độc tố trong nước tiểu, nếu không kịp thời thải ra sẽ hấp thụ ngược vào trong máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.


Uống nhiều nước sẽ giảm gánh nặng cho thận.

Uống nhiều nước sẽ giảm gánh nặng cho thận.

Vận động dưỡng sinh ra mồ hôi thải độc làm sạch những độc tố còn sót lại

Ngoài việc thải độc qua các cơ quan trong cơ thể, còn có một cơ quan thải độc rất quan trọng nữa cũng cần tận dụng triệt để. Đó chính là làn da. Thông qua da có thể thải các độc tố mà các cơ quan khác không thể làm sạch hết. Cách tốt nhất giúp da thải độc là vận động nhiều, ra mồ hôi nhiều.

Giải pháp:

Cách vận động giải độc đơn giản hiệu quả nhất là đi bộ nhanh. Khi đi bộ, tăng nhanh tốc độ, cố gắng bước dài và vung tay càng nhiều càng tốt. Vận động như thế có thể kích thích bạch huyết, giảm cholesterol và cân bằng huyết áp.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cách vận động khác có thể tăng trao đổi chất, hỗ trợ da thải độc, như yoga, bơi lội, hay thái cực quyền, thể dục nhịp điệu... Nhưng quan trọng là vận động nhất định phải ra mồ hôi. Mỗi tuần nên thực hiện vận động ít nhất một lần để cơ thể ra mồ hôi thải độc.


(ảnh minh họa)

(ảnh minh họa)

Điều chỉnh tâm trạng lạc quan vui vẻ... chính là làm sạch độc tố trong tim

Ngoài việc cơ quan nội tạng tích lũy độc tố, còn có loại "rác tình cảm" từ phía cảm xúc, tâm lý cũng cần được dọn dẹp. Nhiều người luôn cảm thấy tâm trạng bức bối khó chịu, có khi còn nổi mụn, bốc hỏa.

Tâm trạng khó chịu, thái độ không ôn hòa, áp lực... dẫn đến rối loạn cảm xúc đều có thể gia tăng tích lũy độc tố trong cơ thể, thậm chí mức độ nguy hại của nó còn lớn hơn nhiều so với độc tố hấp thụ qua ăn uống hay không khí.

Giải pháp:

Luôn giữ tâm trạng vui vẻ cũng là biện pháp quan trọng để thải độc. Có thể thông qua việc nghe nhiều những bản nhạc yêu thích, xem tranh ảnh đẹp, điều chỉnh tâm trạng tích cực. Ít bị những cảm xúc khó chịu quấy rầy cho đến khi tâm trạng thoải mái, dễ chịu là biện pháp quan trọng để làm sạch độc tố cơ thể từ trong ra ngoài.

*Theo Ifeng

Theo Thúy Nga

Trí thức trẻ

Trở lên trên